ĐOÀN QUÁN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ

ĐOÀN QUÁN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ

 I. Ý NGHĨA MỤC ĐÍCH: 
Đoàn quán GĐPT là một căn phòng, một ngôi nhà thường nằm trong khuôn viên của chùa, Niệm Phật đường sở tại dùng để đặt văn phòng, trụ sở, nơi hội họp, sinh hoạt của GĐPT. 
II. SỰ QUAN TRỌNG VÀ LỢI ÍCH CỦA ĐOÀN QUÁN: 
Các đơn vị nhỏ như Đoàn, Đội, Chúng còn lập một góc Đội Chúng để làm tổ ấm của Đội, Chúng, nơi đáng tự hào và gắn bó giữa các đoàn sinh trong Đội Chúng. 
Đối với đơn vị GĐPT, Đoàn quán còn quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của GĐPT.
– Đoàn quán là nơi đặt văn phòng, là địa chỉ liên lạc, nơi quản thủ hồ sơ sổ sách khí mãnh được chu đáo, cẩn thận, nơi hội họp đón tiếp khách khứa của đơn vị được thuận lợi trang trọng tăng thêm giá trị của GĐPT.
– Ngoài ngôi chùa, Đoàn quán là mái nhà chung của tất cả Huynh trưởng đoàn sinh, là sợi dây gắn kết tình cảm giữa mọi người trong đơn vị.
– Đoàn quán tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị trong việc tu học sinh hoạt và góp phần phát huy GĐPT tiến bộ.
– Đoàn quán có thể thể hiện sức sống vững mạnh của GĐPT và là niềm tự hào chung toàn đơn vị. 
III. CÁCH THIẾT LẬP ĐOÀN QUÁN: 
Thông thường thì hầu hết các GĐPT chỉ lập đoàn quán ở một góc trong chùa hay hậu liêu chùa với một chiếc tủ nhỏ để cất giữ sổ sách hồ sơ khí mãnh thật sơ sài nghèo nàn và bất tiện. Nếu có điều kiện để thiết lập một Đoàn quán riêng thì thật lợi ích và thuận tiện.
 1. Sử dung cơ sở có sẵn: 
Nếu bổn tự hay Niệm Phật đường có sẵn một căn phòng, một ngôi nhà biệt lập với chùa và có thiện ý dành cho GĐPT sử dụng làm Đoàn quán là điều rất may mắn cho đơn vị. 
2. Xây dựng mới: 
Nếu có điều kiện về bảo trợ của thầy trú trì hoặc sự ủng hộ của Ban hộ tự thì nên xây dựng mới một ngôi nhà quy mô tuỳ theo khả năng cho phép. 
Trước khi xây dựng cần tham khảo ý kiến, thảo luận kỷ càng để cho phù hợp tiết kiệm nhưng đảm bảo chất lượng có mỹ quan và thuận lợi cho nhu cầu sử dụng. 
Khi đã xây dựng xong cơ sở, việc thiết trí trưng bày bên trong cũng rất quan trọng, cần phải lưu ý sao cho gọn gàng ngăn nắp, thứ tự trang nhã và tiện lợi. 
KẾT LUẬN: 
Đã từ rất lâu, một ngôi Đoàn quán thực sự là niềm mơ ước của tất cả Huynh trưởng và đoàn sinh chúng ta. Nhưng do đời sống kinh tế chung của xã hội còn khó khăn, GĐPT chúng ta vốn là một tổ chức nghèo về tiền của và nhiều trở ngại khác về mặt khách quan, nên số đơn vị xây dựng được Đoàn quán không nhiều . Tuy nhiên việc khó làm không có nghĩa là không làm được, vả lại ngày nay nước nhà sống trong hoà bình độc lập, đời sống nhân dân ngày càng phát triển, kinh tế ngày mỗi dồi dào cũng tạo ảnh hưởng tốt, thuận lợi hơn cho sinh hoạt của GĐPT. 
Vậy việc xây dựng 1 ngôi Đoàn quán cho GĐPT không phải là một “ước mơ” muôn đời của chúng ta nữa, mà là điều có thể, trong đó tài năng, trí tuệ, ý chí, nhiệt tâm và óc sáng tạo nhạy bén của người LĐT, LĐP sẽ là một động lực rất lớn cho giấc mơ về ngôi Đoàn quán của đơn vị GĐPT được thành hiện thực vậy./.
 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.