HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI (Bậc Sơ Thiện) SỬ DỤNG MÁY TÍNH

Thứ tư – 23/09/2020 21:23

HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI (Bậc Sơ Thiện) SỬ DỤNG MÁY TÍNH

SỬ DỤNG MÁY VI TÍNH
Thời đại hiện nay được xem là thời đại công nghệ thông tin. Hầu hết Đoàn sinh Ngành Thiếu đều có thể sử dụng vi tính trong một số lĩnh vực thông thường như truy cập thông tin, giải trí, tham gia các bài thi trên Internet, tạo trang trên Facebook, tạo blog riêng,…
Một số lợi ích của máy tính:
Tốc độ cao: Máy tính có thể thực hiện các tác vụ thường xuyên với tốc độ nhanh hơn con người. Chúng có thể làm các yêu cầu phức tạp trong vài giây. Ví dụ, anh chị trưởng có thể dùng máy tính để lập nhanh chóng danh sách Đoàn sinh sinh hoạt hàng tuần thay vì viết tay.
Độ chính xác: Khi một việc được thực hiện thủ công thì luôn có khả năng con người làm lỗi. Máy tính có thể được dùng để thực hiện công việc theo cách đảm bảo độ chính xác khi dữ liệu đưa vào chính xác.
Lưu trữ: Máy tính có thể lưu trữ một lượng thông tin lớn. Sau khi thông tin được lưu, nó có thể được lấy ra khi cần. Ví dụ, bạn có thể dùng máy tính để lưu chi tiết toàn bộ  kiến thức Phật pháp bạn sưu tầm được. Sau đó bạn có thể dùng thông tin đó để tiến hành các ứng dụng khác nhau.
Tự động hóa: Có thể ra lệnh cho máy tính để nó tự động thực hiện những nhiệm vụ phức tạp. Ví dụ, nếu bạn muốn lập một báo cáo và biểu đổ mô tả tình hình sinh hoạt  hàng tuần tại GĐPT của bạn, máy tính sẽ giúp bạn thực hiện nó một cách hiệu quả. Tự động hóa có thể làm tăng hiệu quả cá nhân của bạn.
Tính thống nhất: Máy tính có thể thực hiện cùng một nhiệm vụ nhiều lần và có độ chính xác như nhau mà không hề mệt mỏi. Ví dụ, bạn có thể dùng máy tính để in giấy mời cho lễ Chu niên của Gia Đình hoặc họp Ban bảo trợ. Máy tính sẽ in từng giấy mời với cùng chất lượng cùng lúc.
Tính đa dụng: Máy tính có thể thực hiện cả những nhiệm vụ đơn giản lẫn phức tạp. Ví dụ, bạn có thể dùng chúng để viết thư, nghe nhạc, vẽ tranh hoặc … thiết kế Đoàn quán.
Tiết kiệm chi phí: Máy tính làm giảm khối lượng công việc giấy tờ và công sức, do đó làm giảm chi phí. Bạn có thể tạo và chỉnh sửa báo cáo một cách dễ dàng khi dùng máy tính. Ví dụ: bạn có thể gửi bài viết cho Ủy viên Tu thư của Phân Ban Hướng Dẫn GĐPT bằng email
Máy tính được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: hỗ trợ việc học tập ở trường cũng như mở rộng trình độ hiểu biết về Phật pháp, HĐTN, truy cập thông tin, giao tiếp, giải trí , thương mại,…
Trong việc nối mạng Internet, chúng ta chỉ nên chọn những trang web bổ ích để học tập, khi giải trí cũng nên chọn những trang web trong sáng, lành mạnh. Khi chơi games để thư giãn, chúng ta phải biết giới hạn thời gian, nếu không sẽ ham mê vô độ quên cả ngày giờ, rất có hại.
Chúng ta cũng nên cảnh giác các nguy hại về sức khỏe do sử dụng máy tính không đúng cách mà máy tính đem lại như ảnh hưởng thị lực,  ảnh hưởng hệ cơ, xương,… Ngoài ra khi lướt web, chúng ta cũng phải cảnh giác với các chương trình xấu, hoặc vi rút xâm nhập,…
Khi chúng ta đã biết sử dụng máy vi tính, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng máy vi tính hiệu quả trên mạng, từ việc sử dụng bàn phím, cách bảo quản, cách thực hiện các thao tác đến việc bảo vệ các phần mềm,…
Ghi nhớ:
Máy vi tính là một phương tiện hiện đại hỗ trợ đắc lực cho việc học tập, tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, giải trí …, có nhiều tính năng vượt trội, khi sử dụng chúng ta phải biết cách vận dụng ưu điểm để phục vụ chúng ta trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, các chương trình của máy vi tính cũng có nhiều cảnh báo cho Thanh Thiếu niên, vì vậy chúng ta phải cẩn thận.
Ngoài ra, máy vi tính là một thiết bị tương đối đắt tiền, vì vậy chúng ta phải bảo quản cẩn thận, đúng qui trình để sử dụng lâu dài. Có câu: “Của bền tại người”
Thực hànhChúng ta luôn luôn sử dụng máy vi tính đúng mục đích và có ý thức bảo quản máy vi tính một cách hiệu quả.
Ôn tập: Nêu tác hại của việc lạm dụng sử dụng máy vi tính?
 

Nguồn tin: Tài liệu tu học bậc Sơ Thiện

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.