Trại Từ Nhân 1: Trại thí điểm của Phân ban HDGĐPT Thừa Thiên Huế

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ khai mạc vào lúc 16 giờ ngày 24/11 có Đại đức Thích Hoằng Mãn – Chánh Đại diện Phật giáo thị xã Hương Trà, Đại đức Thích Ngộ Tùng – Chánh Đại diện Phật giáo huyện Phong Điền, Đại đức Thích Chánh Đức – Thư ký Ban Đại diện Phật giáo huyện A Lưới, Đại đức Thích Ngộ Hoà – Tri sự chùa Châu Hoằng Liên Xã cùng Chư Tôn đức trong các Ban Đại diện Phật giáo các huyện, thị xã, Tổ đình Vạn Phước và chùa Châu Hoằng Liên Xã cũng đã quang lâm tham dự. Về phía Phân Ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử tỉnh có Huynh trưởng cấp Tấn Nguyên Chương Phùng Hữu Huy – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hướng dẫn GĐPT tỉnh cùng quý anh chị trong thường trực Ban Hướng dẫn.
 
Niệp Phật cầu gia bị
 
ĐĐ. Thích Ngộ Tùng, phát biểu đạo từ
 

 
Trao quà
 
Bên cạnh đó, trại Từ Nhân 1 cũng đã đón tiếp quý bác trong Ban Bảo trợ, Đoàn Cựu Huynh trưởng, quý anh chị trong các Ban Điều hành GĐPT các huyện, thị xã trển tỉnh TT Huế cùng một số nhà hảo tâm cũng về tham dự. Đặc biệt trại có sự tham gia của 40 Huynh trưởng và 198 Đoàn sinh ngành Thiếu, ngành Thanh đến từ 7 Đơn vị GĐPT được lựa chọn thí điểm gồm: An Hoà, An Lạc, Dương Biều, Phú Hậu, Thành Nội, Từ Đàm (TP Huế) và Ba La Mật (huyện Phú Vang)
 
Theo dự kiến ban đầu, trại được diễn ra trong hai ngày 27, 28/10/2012 nhưng vì cơn bão số 8 – Bão Sơn Tinh – đã khiến trại phải tạm hoãn cho đến hôm nay.
 
Trưa 24.11, hàng trăm trại sinh nô nức đổ về đất trại. Mặc dù đường đi khá vất vả, nhưng nhìn những ánh mắt vui tươi hồ hởi của các trại sinh, các anh chị Huynh trưởng trong BQT cũng không khỏi xúc động, “ con đường chúng ta đi không trải bằng nhung êm…nhưng đường chúng ta đi hương đạo từ ngát vô vi..”.
Dựng trại
 
 
Lúc 16h00, lễ khai mạc trại – trại Từ Nhân 1 – đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm tình đạo vị và hết sức thân mật, gọn gàng. 
 
Sau lễ Khai mạc trại – 7 nội dung thi đua được tiến hành gồm: Điều khiển trò chơi nhỏ, Ẩm thực, Văn Nghệ, Báo tường, Trò chơi lớn, Giữ gìn kỷ luật – Nội quy trại và Đố vui Phật Pháp – Áo lam tài năng 
 
Với những nội dung và hình thức của các cuộc thi được chuẩn bị chu đáo theo cẩm nang mà Ban Quản trại đã gửi về cho các đơn vị GĐPT trước đó nên các cuộc thi được diễn ra rất có chất lượng và các Gia đình đều tham gia các cuộc thi đầy đủ, không có đơn vị nào bỏ cuộc bất kỳ một nội dung thi đua nào. 
 
Mở đầu cho tất cả các cuộc thi là thi “Trò chơi nhỏ”, đây là một trò chơi rất hấp dẫn, do GĐPT Ba La Mật đạo diễn. Kết thúc trò chơi đã để lại ấn tượng sâu sác và là sự khởi đầu đầy hứng khởi cho hai ngày trại. 
 
MC. HTr. Nguyên Quân-Trần Hữu Cửu
 
HTr. Nguyên Chương Phùng Hữu Huy phát biểu sách tấn
 
Một nội dung thi đua mà Ban tổ chức và Ban quản trại ngay từ đầu đã đè cập đến đó là “Ẩm thực” – Huế là mãnh đất giàu truyền thống về náu các món ăn chay, qua đây BTC cũng như BQT muốn đánh giá về tài năng nấu chay của Đoàn sinh GĐPT, phải nói rằng anh chị em Đoàn sinh GĐPT rất có tài năng về chế biến ẩm thức chay, một nét đẹp của người con Phật.
 
Tiếp đến là cuộc thi văn nghệ hết sức sôi nổi. Khác hẳn với những cuộc thi văn nghệ trước đây của GĐPT, lần nầy Ban Tổ chức đưa ra hình thức thi có sự kết hợp chấm điểm và nhận xét của Ban Giám khảo (Anh Lê Quang Cự – UV Văn nghệ BHD, nhạc sĩ Đặng Ngọc Thái Hoà, và Đại đức Thích Ngộ Hoà) còn có thêm phiếu bình chọn của khán giả. Đặc biệt, trong phần dự thi có một “thí sinh” là người Nhật Bản – Đoàn sinh của GĐPT Từ Đàm – đã thể hiện quá thành công ca khúc “Giấc mơ trưa” và đây là tiết mục được Ban Giám khảo và khán giả bình chọn cao điểm nhất. Bên cạnh đó phải kể đến sự cổ vũ rất nhiệt tình, lịch sử và đầy văn hoá của tất cả trại sinh khiến cho đêm văn nghệ để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp.
 
 
Kết thúc chương trình văn nghệ, Trại sinh tịnh nghỉ nhưng có mấy ai ngũ được như bình thường ở nhà vì quá vui, sản khoái và còn chuẩn bị cho những nội dung, hoạt động ngày hôm sau. 
 
Một ngày mới bắt đầu trên đất trại, đúng 5 giờ Đời sống trại nổi còi báo thức, vệ sinh cá nhân và khu vực trại, sau giờ Lễ Phật, Lễ Đoàn là thời khoá Pháp thoại “Người Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT học tập hạnh nguyện Quán Thế Âm Bồ Tát” do Đại đức Thích Ngộ Tâm – Tổ đình Vạn Phước Huế thuyết giảng. Phải nói rằng đây là một đề tài hết sức có ý nghĩa trong thời buổi xã hội đang đi xuống tronng phạm trù đạo đức và tình người. Bài thuyết giảng của Thầy cũng như những trăn trở của Trại sinh một lần nữa nhắc nhỡ cho chúng ta biết vai trò trách nhiệm của người Đoàn viên GĐPT cần phải làm gì trong xã hội hiện nay. 
 
Một ngày trại náo nhiệt và sôi nổi bắt đầu – mở đầu là cuộc thi Đố vui Phật Pháp và Áo lam tài năng. Cuộc thi diễn ra hết sức sôi nổi với sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Cuộc thi đã thể hiện sự yêu mến chân lý, tinh thần ham học hỏi của những người con Phật. Những câu hỏi Phật Pháp, Chuyên môn, Kiến thức xã hội dễ cũng có mà hóc búa cũng nhiều khiến cho cuộc thi rất hấp dẫn, bên cạnh đó những bài hùng biện với nhiều đề tài phong phú đã được trại sinh diễn đạt rất tốt và đầy tính sáng tạo.
 
 
 
Sau giờ cơm trưa, một cuộc thi không thể thiếu được trong tất cả các cuộc trại đó là “Trò chơi lớn”. Với nội dung “Thập Bát La Hán hộ trì Phật Pháp”, cuộc thi kéo dài trong hơn hai giờ đồng hồ và được diễn ra trên địa bàn đồi núi quanh khuôn viên chùa hết sức hấp dẫn và gây cấn. Đưa tất cả trại sinh trở về với cội nguồn Phật Pháp và luôn tâm niệm là người con Phật phải luôn bảo vệ chánh pháp.
 
Trò chơi lớn kết thúc cũng là lúc tất cả Trại sinh đều khá thấm mệt, ánh nắng chiều đã ngã dài trên núi phía Tây, giờ chia tay đã đến, toàn thể Ban Quản trại và Trại sinh hạ lều, dọn dẹp vệ sinh chuẩn bị cho Lễ Bế mạc.
 
Buổi lễ Bế mạc trại được diễn ra trong bầu hông khí trang nghiêm nhưng cũng không kém phần vui tươi, quan lâm buổi lễ bế mạc có Đại đức Thích Ngộ Hoà – Tri sự chùa Châu Hoằng Liên Xã, cùng toàn thể ban Quản trại và Trại sinh. Sau phàn nghi lễ là phần phát biểu Bế mạc của anh Tâm Kiền – Nguyễn Hữu Hùng – Trại phó Điều hành, với những ưu điểm, và tồn tại của Trại được nêu ra. Huynh trưởng Nguyên Quân – Trần Hữu Cửu – Ủy viên Thiếu nam Ban Hướng dẫn phát biểu dặn dò, sau vài câu dặn dò đối với toàn thể Huynh trưởng và Đoàn sinh, Huynh trưởng Nguyên Quân mong muốn được biết ý kiến của toàn thể khi nói về việc có nên tổ chức tiếp Trại Từ Nhân 2, Từ Nhân 3 … sau nầy hay không, cảm xúc mà toàn thể Huynh trưởng và Đoàn sinh nhận được là sự mong mỏi và hứng khởi vô cùng.
 
 
 
Sau khi Đại đức Thích Ngộ Hoà ban đạo từ và phát biểu sách tấn, toàn thể Huynh trưởng Ban Quản trại đãnh lễ sám hối trước Tam Bảo và xin nguyện tinh tấn dõng mãnh trên bước đường chân lý GĐPT.
 
Những phần thưởng tuy khong mang nhiều ý nghĩa vật chất mà chủ yếu là tinh thần động viên được trao đến tất cả các Đơn vi jđã có thành tích xuất sắc trong các nội dung thi đua. Phần thưởng xuất sắc toàn đoàn thuộc về GĐPT Dương Biều, bên cạnh đó trại cũng ghi nhận sự tham gia tích cực và cũng gặt hái được nhiều thành công đối với các đơn vị như Ba La Mật, Từ Đàm, An Lạc v.v…
 
Hai ngày trại đã qua để lại trong lòng mỗi trại sinh lẫn Ban quản trại nhiều kỉ niệm vui và nhiều điều ý nghĩa. Lòng nhiệt huyết, sự hy sinh. Mong một ngọn lửa nhỏ từ đây có thể lan truyền khắp bốn phương để ánh lửa hồng  trong các gia đình ngày càng toả sáng. Mong tình lam mãi mãi ấm áp để xây đắp mái nhà Gia Đình Phật tử mỗi ngày một rộng lớn và vững bền. 
 
 
Bài ca “Dây thân ái” vang lên trên những nụ cười mãn nguyện nhưng cũng có những giọt nước mắt tiếc nuối khi thời gian trại trôi đi rất nhanh, tình cảm màu áo lam thân thương còn đọng mãi traong tâm trí mỗi người, đặc biệt những kinh nghiệm và bài học qúy báu từ các đơn vị trao truyền cho nhau trong qúa trình sinh hoạt là món quà vô giá mà Ban tổ chức cũng như Ban Quản trại hoan hỷ vô cùng. Rồi đây, trên bước đường xây dựng lý tưởng GĐPT, Trại Từ Nhân 1 là món tư lương không thể nào quên của những người đã tham gia.
 
Niềm vui đọng lại
 
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.