Đề tài tham khảo GĐPT VỚI CÔNG TÁC TỪ THIỆN XÃ HỘI Tâm Thường Trần Khanh

Trong cuộc sống, cho dù xã hội có văn minh hiện đại đến mấy, cũng vẫn còn đầy dẫy những mê tín, dị đoan, đau khổ về tinh thần, thiếu thốn, bệnh tật, đói rét về vật chất. Chung quanh ta đâu đó cũng còn những gia đình rất khó khăn, những mảnh đời bất hạnh; đâu đó vẫn còn có những thiệt hại nặng nề về con người, về tài sản vật chất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh gây ra. Họ rất cần có sự chung tay giúp đỡ, cưu mang đùm bọc của toàn xã hội.
GĐPT là một tổ chức giáo dục thanh, thiếu, đồng niên tin Phật, luôn đề cao, chú trọng phương pháp giáo dục nhằm hoàn thiện nhân cách con người theo giáo lý Phật Đà, hướng đến mục đích tránh xa con đường sa đọa, vong bản. Giáo dục người đoàn viên GĐPT thực hành hạnh từ bi, huân tập đời sống thiện lành, thực hành tứ niệm xứ, sống có mục đích, có lý tưởng, góp phần phụng sự xã hội.
Vì thế trong GĐPT tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội là việc cần làm và thực hiện theo tinh thần Phật giáo.
I. TÌM HIỂU VỀ TỪ THIỆN XÃ HỘI TRONG GĐPT.
Từ thiện là gì?
Từ: Thương tưởng, dốc làm lợi ích, an lạc cho chúng sanh. Bi: Đau xót trước những cảnh khổ não, hoạn nạn, ưu sầu của chúng sanh, dốc chí ra tay cứu vớt họ. Từ Bi là đem lại niềm vui, diệt trừ khổ não. Tâm từ bi không phân biệt thân sơ mà trải rộng, không giới hạn. Người Đoàn viên GĐPT phát khởi tâm từ bi xem nỗi khổ của tha nhân như nỗi khổ của riêng mình và làm mọi cách có thể làm được để giúp cho họ thoát khỏi khổ đau, phiền não, thiếu thốn trong cuộc sống.
Thiện: Lành, tốt, phải thế, thuận theo đạo lý, có ích cho mình và cho người, có nghĩa là những điều lành, điều tốt đẹp, có sức chiêu cảm cái quả báo vui sướng, tuyệt trừ mối khổ của phiền não đã phát sanh, đương phát sanh hoặc sẽ phát sanh.
Như vậy, từ thiện là xuất phát từ tấm lòng thương người tha thiết thể hiện qua những hành động việc làm tốt đẹp cụ thể, kịp thời nhằm giúp đỡ người yếu thế trong lúc rủi ro, hoạn nạn mà không nghĩ đến việc để được tiếng tăm hay sự báo đáp.
Từ thiện xã hội là những hoạt động về từ thiện, nhân đạo và những hoạt động về sinh hoạt cộng đồng xã hội. Hoạt động này nhằm chia sẻ, giúp đỡ người gặp nạn hoặc một cộng đồng dân cư bị tổn thương khi gặp rủi ro do nhân tai, thiên tai, hỏa hoạn hoặc dịch bệnh xảy ra, gây mất mát về con người, về tài sản hoặc những thiệt hại, những hiện tượng ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến môi trường sống của một cộng đồng dân cư.
Thực hành hạnh Bố thí Ba-la-mật, người Đoàn viên GĐPT xuất phát từ tình yêu thương con người với tinh thần nhập thế “Đem đạo vào đời” phụng sự tha nhân, hòa chung sự sống cùng cộng đồng để cùng hướng đến những điều tốt đẹp nhất.
Trong chặng đường gần 70 năm hình thành và phát triển, trải qua bao thăng trầm, công tác Từ thiện xã hội GĐPT dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn được phát huy mạnh mẽ và song hành cùng người Đoàn viên GĐPT, góp phần chung tay xoa dịu nỗi đau cùng nhân thế trong cơn bỉ cực. Vấn đề này đã được minh chứng rất rõ nét thông qua các hoạt động từ thiện xã hội trong những thập kỷ trước cũng như những năm gần đây như: Mô hình Đội tình nguyện viên hiến máu sống GĐPT TP Đà Nẵng; hoạt động cứu trợ đồng bào bị thiệt hại sau thiên tai bão lũ; bếp ăn từ thiện dành cho người nghèo ốm đau bệnh tật tại các bệnh viện; tham gia làm sạch vệ sinh môi trường biển và nơi công cộng; tổ chức gian hàng lương thực thực phẩm 0 đồng kịp thời phục vụ người nghèo, người yếu thế cũng như tự nguyện tham gia cùng ngành y tế trong công tác ngăn ngừa phòng chống dịch bệnh trong cơn đại dịch Covid 19 vừa qua của Đoàn viên GĐPT thành phố Hồ Chí Minh các tỉnh thành trong cả nước.
II. MỘT SỐ HÌNH THỨC HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN XÃ HỘI TRONG GĐPT
Do nhiều nguyên nhân khách quan, tùy theo hoàn cảnh từng lúc, từng nơi, hoạt động từ thiện xã hội trong GĐPT có những hình thức hoạt động khác nhau để thích nghi, phù hợp với điều kiện thực tế.
Xin nêu một số hình thức hoạt động từ thiện xã hội mà GĐPT có khả năng thực hiện như sau:
1. Kêu gọi, vận động để cứu trợ người dân bị thiệt hại nghiêm trọng do hỏa hoạn, bão lụt, dịch bệnh, hoặc cứu trợ người dân vùng sâu vùng xa do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.
2. Vận động giúp đỡ người yếu thế gặp rủi ro do tai nạn bất ngờ gây thương tật dẫn đến mất khả năng lao động hoặc chết người.
3. Vận động hỗ trợ giúp đỡ thường xuyên đối với người già neo đơn bệnh tật hoặc trẻ em mồ côi cơ nhỡ không nơi nương tựa.
4. Tổ chức bếp ăn từ thiện cấp phát theo định kỳ cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện.
5. Tuyên truyền vận động Đoàn viên GĐPT tích cực tham gia hiến máu cứu người, hiến mô, hiến xác phục vụ khoa học.
6. Huy động lực lượng tham gia cùng cộng đồng khắc phục hậu quả sau thiên tai, hỏa hoạn, tham gia công tác làm sạch môi trường phòng ngừa dịch bệnh trong cộng đồng dân cư.
III. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Nguồn tài chính:
Để có được nguồn tài chính thực hiện công tác từ thiện xã hội, GĐPT cần hướng đến những nguồn lực sau đây:
– Giáo dục Đoàn sinh GĐPT các đơn vị cơ sở nhận thức được ý nghĩa thù thắng của việc làm từ thiện, phát tâm tùy hỷ tích góp tịnh tài hàng tuần thông qua hình thức “Bùng binh việc thiện”.
– Kêu gọi vận động trong nội bộ Huynh trưởng đóng góp tịnh tài để thực hiện công tác từ thiện xã hội khi hữu sự.
– Tạo sự cảm thông thương tưởng của Chư Tôn đức Tăng Ni để được hỗ trợ giúp đỡ về tịnh tài, tịnh vật cho công tác từ thiện xã hội.
– Kêu gọi vận động sự tham gia đóng góp của phụ huynh Đoàn sinh, các nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân và các vị ân nhân xa gần của GĐPT.
2. Cách thức thực hiện:
Khi đã có nguồn lực về tài chính, công tác tổ chức thực hiện với các bước như sau:
2.1. Lập kế hoạch công tác hoạt động từ thiện xã hội.
– Cử Huynh trưởng thu thập thông tin, khảo sát đánh giá mức độ chính xác của thông tin. Đánh giá mức độ thiệt hại sau thảm họa, dịch bệnh. Tìm hiểu về nhu cầu hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu của người dân. Liên hệ mật thiết với địa phương sở tại để họ chọn lựa và lập danh sách đối tượng cần được thụ hưởng một cách công bằng chính xác (nếu là công tác cứu trợ khẩn cấp sau thảm họa, dịch bệnh).
– Cử Huynh trưởng khảo sát đánh giá mức độ thiệt hại về cảnh quan, môi trường cộng đồng dân cư sau thảm họa, dịch bệnh, nhu cầu khắc phục hậu quả trong khả năng có thể của tổ chức GĐPT (làm sạch vệ sinh môi trường, dọn dẹp cây xanh ngã đổ, tẩy rửa dọn dẹp nhà cửa bàn ghế, sửa sang, lợp lại nhà cửa, chuồng trại, đắp lại một đoạn đường bị hư hỏng, làm cầu tạm cho người dân đi lại…)
– Cử Huynh trưởng khảo sát chọn địa điểm thực hiện công tác xã hội (làm sạch môi trường bãi biển, nơi công cộng…)
2.2. Lập phương án tổ chức hoạt động.
Người chịu trách nhiệm chính trong chuyến công tác hoạt động từ thiện xã hội báo cáo cụ thể trong một cuộc họp mở rộng về một số nội dung như sau:
– Địa điểm xảy ra thảm họa, dịch bệnh – Mức độ thiệt hại – Số lượng đối tượng cần được hỗ trợ.
– Nhu cầu về hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu của người dân vùng xảy ra thảm họa, dịch bệnh.
– Kế hoạch mua sắm các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu để cứu trợ (chi tiết cụ thể về số lượng hàng hóa nhu yếu phẩm, đơn giá, tổng số tiền).
– Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng Huynh trưởng tham gia chuyến công tác từ thiện xã hội (Liên hệ phương tiện vận chuyển. Mua sắm hàng hóa nhu yếu phẩm. Phân chia đóng gói quà. Liên hệ địa phương về thời gian cấp phát, địa điểm cấp phát. Hướng dẫn người dân giữ trật tự tại điểm cấp phát. Phân công Huynh trưởng cấp phát từng loại quà cho người dân. Phân công người phụ trách y tế, ẩm thực cho cả đoàn…)
– Ấn định ngày giờ thực hiện chuyến công tác từ thiện xã hội.
2.3. Giai đoạn thực hiện.
Sau khi đã được Phân ban, Ban điều hành, Ban Huynh trưởng thông qua kế hoạch tổ chức hoạt động từ thiện xã hội, Huynh trưởng phụ trách cùng các Huynh trưởng đã phát tâm thực hiện công tác này thực hiện một số việc sau:
* Đối với công tác từ thiện:
– Liên lạc lại với nơi sẽ đến làm công tác từ thiện xã hội để nắm rõ thông tin thực tế cho việc thực hiện.
– Rà soát lại về chuẩn bị phương tiện di chuyển, chuyên chở tịnh vật, sự an toàn khi tham gia giao thông.
– Rà soát lại việc phân chia và đóng gói tịnh vật, tịnh tài đủ và dự phòng thêm một ít so với kế hoạch.
– Thống nhất giờ giấc chuyển vận tịnh vật và khởi hành.
– Thống nhất cách thức thực hiện từ thiện theo tinh thần Ba-la-mật.
* Đối với công tác xã hội
– Thống nhất các dụng cụ, phương tiện xử lý khi thực hiện công tác xã hội về vệ sinh môi trường.
– Thống nhất cách làm việc có khoa học và tâm thành. Giờ giấc bắt đầu, kết thúc và an toàn trong công tác này.
– Tổ chức phương tiện di chuyển đảm bảo an toàn và nhắc nhở nhau chấp hành tốt luật lệ an toàn khi tham gia giao thông.
2.4. Giai đoạn kết thúc.
– Tổ chức họp đánh giá ưu khuyết điểm, rút ra bài học kinh nghiệm về chuyến công tác từ thiện hoặc công tác xã hội.
– Báo cáo công tác thu chi công khai minh bạch rõ ràng từng chi tiết tại cuộc họp.
– Gửi thư cảm niệm công đức đến Chư Tôn đức, đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân đã hỗ trợ tịnh tài, tịnh vật, thông qua đó báo cáo về kết quả chuyến công tác từ thiện xã hội (ghi cụ thể phương danh Chư Tôn đức Tăng Ni, nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân, ân nhân đã hỗ trợ số lượng tịnh tài, số lượng tịnh vật; bảng kê hàng hóa cấp phát và số lượng người được hưởng lợi, hình ảnh buổi cấp phát quà, báo cáo tài chính công khai…)
IV. KẾT LUẬN:
Giáo dục trong GĐPT chú trọng thân giáo, huân tập bằng hành động, xây dựng nếp sống thiện lành, tu tập tự thân. Hoạt động từ thiện xã hội đòi hỏi người Huynh trưởng hy sinh nhiều công sức, sự nhiệt tình, nhẫn nại và có khoa học. Đây là hoạt động rất tế nhị, thể hiện sự tu tập và thẩm thấu trong hạnh Bố thí Ba La Mật như lời Phật dạy của người Đoàn viên GĐPT. Hoạt động này nếu được tổ chức tốt thì kết quả giáo dục sẽ mang lại cho sự sinh hoạt GĐPT ổn định phát triển và thực hiện hạnh nguyện của người Huynh trưởng Áo Lam  “Chọn Gia đình Phật tử là chọn lý tưởng để dấn thân và phụng sự!./.
                                                      Tâm Thường TRẦN KHANH
                                               Ủy viên Thiếu Nam Phân ban GĐPT TW
                                                Phó Trưởng Phân ban GĐPT tỉnh Quảng Ngãi
                                                                Trankhanhcg@gmail.com
                                                                         Zalo: 0919765511
Một số hình ảnh trong công tác Từ thiện xã hội GĐPT


                      GĐPT tỉnh Gia Lai tham gia hiến máu nhân đạo


Đội Tình nguyện viên hiến máu sống GĐPT TP Đà Nẵng hiến máu cứu người


 

GĐPT TP HCM đăng ký tình nguyện cùng ngành y tế trong công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid19


GĐPT tỉnh Đắc Nông với gian hàng lương thực thực thẩm giá 0 đồng cho người dân trong vùng
                                         phong tỏa do đại dịch Covid 19


GĐPT Quảng Ngãi cứu trợ gười dân vugf phong tỏa do đại dịch Covid19


 GĐPT TP Đà Nẵng tặng quà cứu trợ người dân Quảng Ngãi bị thiệt hại do lũ lụt


GĐPT Q, Ngãi tặng quà cho người dân vùng lũ và tặng cơm chay cho bệnh nhân nghèo


Tham gia công tác làm sạch vệ sinh môi trường biển và nơi công cộng

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.