TP.HCM: Một ngày công tác Từ thiện – Xã hội của Gia đình Phật tử

* Ngày Dũng truyền thống:

          Nhằm thực hiện tinh thần Từ bi và kế hoạch hoạt động năm 2009 của PBHD GĐPT TP.HCM, hơn 200 Đoàn sinh ngành Thanh – Thiếu nam GĐPT đã tập trung tại chùa Long Hoa Cổ Tự, Quận 7 TP.HCM để giao lưu và làm công tác xã hội tại đây. Từ 7h sáng, các đơn vị đã lần lượt tập trung tại chùa Long Hoa để điểm danh, thông qua chương trình hoạt động. Đúng 8h sáng, lễ khai mạc đã diễn ra tại hội trường cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi và khuyết tật chùa Long Hoa.

          Đến chứng minh và tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Viên Giác, Ủy viên HĐTS TW GHPG Việt Nam, Phó Ban Trị sự THPG Tp.HCM kiêm Trưởng ban Tăng sự, trụ trì Long Hoa Cổ Tự; Thượng tọa Thích Chơn Không, Phó ban Thường trực BHD PT TP.HCM, Trưởng Phân ban Cư sĩ; Thượng tọa Thích Giải Thắng, Chánh Đại diện Phật giáo quận 7.

          Về phía GĐPT có sự tham dự của Huynh trưởng cấp Tấn Nguyên Hậu Nguyễn Văn Thuần, nguyên Trưởng PBHD GĐPT  TP.HCM; Huynh trưởng Thị Cư Nguyễn Thanh Minh, Phó Ban ngành Nam PBHD GĐPT TP.HCM và các anh thành viên  trong PBHD.

          Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị và giới thiệu thành phần tham dự, Huynh trưởng Minh Hạnh Huỳnh Văn Long, Chánh Thư ký PBHD GĐPT TP.HCM đã đọc quyết định công cử thành phần Ban tổ chức ngày Dũng truyền thống. Huynh trưởng Chơn Thật Đỗ Xuân Hòa, Trưởng Ban Tổ chức đọc diễn văn khai mạc nhắc lại ý nghĩa ngày Dũng và tinh thần của ngày giao lưu công tác từ thiện tại chùa Long Hoa. Tiếp đó, Huynh trưởng Thị Cư Nguyễn Thanh Minh, thay mặt PBHD GĐPT TP.HCM phát biểu với các Đoàn sinh ngành Nam.

Đáp lại tấm lòng nhiệt huyết của anh em Đoàn sinh, Thượng tọa Thích Giải Thắng, thay mặt Chư Tôn đức chứng minh ban đạo từ cho toàn thể Huynh trưởng và Đoàn sinh ngành Nam GĐPT TP.HCM. Thượng tọa tán thán công đức và sự quan tâm của PBHD GĐPT với Phật Giáo Q.7, đồng thời nhắc lại tinh thần Bi – Trí – Dũng của GĐPT và sự chia sẻ tình thương với các em cô nhi và khuyết tật tại chùa Long Hoa.

          Huynh trưởng Minh Thao Đặng Hữu Trí, Ủy viên tài chính PBHD GĐPT Tp.HCM đã có lời cảm tạ tới các anh chị Huynh trưởng và Đoàn sinh các đợn vị GĐPT, những nhà hảo tâm đã ủng hộ tịnh tài, tịnh vật cho đợt công tác từ thiện xã hội lần này.

          Sau lễ khai mạc, các Đoàn sinh ngành Nam đã thực hiện công tác vệ sinh khu vực xung quanh chùa, phát quang bụi rậm… và giao lưu vui chơi, tặng quà cho các em tại đây.

          Buổi chiều cùng ngày, các Đoàn sinh ngành nam GĐPT Tp.HCM đã hăng hái tham gia các trò chơi Hoạt động Thanh niên thể hiện tinh thần Dũng của ngành nam. Dù cho thời tiết buổi chiều không được thuận lợi, đã có vài cơn mưa nhỏ nhưng các trò chơi đã diễn ra liên tục trong mưa với không khí rất hào hứng, sôi nổi từ sự nhiệt huyết và sức mạnh của tuổi trẻ.

          Vào lúc 15g30 đã diễn ra lễ bế mạc ngày Dũng truyền thống GĐPT Tp.HCM. Huynh trưởng Thiện Khánh Lê Văn Thảo, thay mặt ban tổ chức đã báo cáo tổng kết một ngày hoạt động của ngành nam và phát thưởng cho các đơn vị, các đội đã có thành tích tốt trong ngày công tác này. Ban tổ chức đã trao các giải thưởng: mật thư, các trò chơi Hoạt động thanh niên, và giải xuất sắc.

          Huynh trưởng Chơn Thật Đỗ Xuân Hòa, Trưởng Ban tổ chức đã phát biểu khen ngợi tinh thần Dũng của Đoàn sinh và nỗ lực của các Huynh Trưởng trong khối hoạt động đã điều hành tốt trong công tác Phật sự này và tuyên bố bế mạc.

          Huynh trưởng Thị Cư Nguyễn Thanh Minh, thay mặt PBHD GĐPT Tp.HCM phát biểu nhắn nhủ với ngành Nam GĐPT Tp.HCM. Sau đó là giây thân ái và các Đoàn sinh ngành Nam trở về chùa Phổ Quang, Q. Tân Bình để cùng tham dự lễ thắp nến cầu nguyện cho những người bị nhiễm HIV.

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh

Khai mạc ngày Dũng Truyền thống GĐPT Tp.HCM

Gắn phù hiệu ngày Dũng cho Chư tôn đức và quan khách

Phó PBHD GĐPT TP.HCM phát biểu nhân ngày Dũng truyền thống GĐPT

Thượng tọa Thích Giải Thắng, ban đạo từ cho toàn thể Huynh trưởng và  Đoàn sinh ngành Nam GĐPT TP.HCM

Đại diện PBHD GĐPT TP.HCM gửi quà đến trường nuôi dạy trẻ mồ côi tại chùa Long Hoa – Q.7

Cung tiễn Chư tôn đức

Ngành nữ và ngành Oanh đến tham quan, tặng quà tại trường nuôi dạy trẻ mồ côi Long Hoa

Tặng quà của đoàn sinh cho các em ở trong trường

Vui Chơi nhưng không thiếu hình phạt

Ai hát to hơn

Hoạt động thanh niên của đoàn sinh GĐPT

 

Vệ sinh môi trường xung quanh chùa

* Ngày hội Đoàn sinh GĐPT với kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống HIV – AIDS

          Cùng với hoạt động chính là ngày Dũng truyền thống, giao lưu với trẻ em trường nuôi dạy trẻ mồ côi chùa Long Hoa – Q.7 ngành Oanh và Thanh Thiếu nữ cũng tham gia ngày hội Đoàn sinh GĐPT với kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống HIV – AIDS. Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Duệ Nguyễn Đức Châu, Trưởng Phân ban Hướng dẫn GĐPT TP.HCM, Phó trưởng ban Dự án sáng kiến lãnh đạo Phật giáo, Trưởng ban tổ chức ngày hội đã hướng dẫn các Huynh trưởng và Đoàn sinh đi thăm viếng trường nuôi dạy trẻ mồ côi chùa Long Hoa – Q.7 và Trung tâm nuôi dưỡng trẻ bị nhiễm HIV Tam Bình – Thủ Đức. Tại các địa điểm trên, Đoàn đã đến thăm hỏi chia sẻ, giao lưu, vui chơi và tặng quà cho trẻ em tại đây.

          Buổi chiều, Đoàn sinh ngành Thiếu và ngành Oanh đã tham dự cuộc thi kỹ năng sống, kỹ năng phòng ngừa HIV-AIDS tại chùa Phổ Quang. Thời gian vừa qua, Ban dự án “Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo” đã liên tục tổ chức các lớp huấn luyện giảng viên kỹ năng sống, kỹ năng phòng ngừa HIV-AIDS cho các Huynh trưởng và Đoàn sinh của 6 đơn vị GĐPT trên địa bàn Tp.HCM. Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, các giảng viên đã về đơn vị truyền đạt lại kiến thức về kỹ năng sống và kỹ năng phòng ngừa HIV cho các Đoàn sinh. Cuộc thi này nhằm kiểm tra đánh giá kết quả đã đạt được và tiếp tục triển khai chương trình này cho toàn bộ các đơn vị GĐPT trên địa bàn Tp.HCM. Cuộc thi đã diễn ra với các phần thi: làm báo tường, kỹ năng sống và phòng ngừa HIV-AIDS, thi tiểu phẩm với chủ đề phòng ngừa HIV-AIDS, trong không khí sôi nổi, hào hứng với sự cổ vũ rất nhiệt tình của các Đoàn sinh GĐPT.

 

Thăm các em tại trung tâm Tam Bình – Thủ Đức

Thi làm báo tường

Hội thi kỹ năng sống và phòng chống HIV – AIDS* Lễ thắp nến cầu nguyện cho những người bị nhiễm HIV

          18g30 cùng ngày, Lễ thắp nến cầu nguyện cho những người bị nhiễm HIV đã được tổ chức tại sân chùa Phổ Quang. Đến chứng minh buổi lễ có Hòa Thượng Thích Như Niệm, Phó ban Trị sự THPG Tp.HCM, Trưởng ban Dự án “Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo”; Thượng Tọa Thích Chơn Không, Phó ban Thường trực BHD Phật tử Tp.HCM, Trưởng Phân ban Cư sĩ. Đại diện chính quyền có ông Nguyễn Ngọc Phong, Trưởng ban Tôn giáo – Dân tộc UBMTTQVN TP; Bác sĩ Ngô Trí Tuệ, Cố vấn chương trình Kỹ năng sống và các cơ quan báo đài của Thành phố đến đưa tin. Về phía GĐPT có Huynh trưởng cao niên Tâm Bửu Tống Hồ Cầm, Cố vấn GĐPT Việt Nam; Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Duệ Nguyễn Đức Châu, Trưởng Phân ban Hướng dẫn GĐPT Tp.HCM, Trưởng ban tổ chức ngày hội; và các anh chị Huynh Trưởng thành viên PBHD GĐPT Tp.HCM cùng hơn 500 Huynh trưởng và Đoàn sinh các GĐPT tại Tp.HCM.

          Ban Tổ chức đã nói lên ý nghĩa của ngày hội cũng như buổi lễ cầu nguyện nhằm chia sẻ tình thương và tạo động lực cho những người bị nhiễm HIV có thêm sức mạnh để trở thành những người có ích cho xã hội. Hòa Thượng Thích Như Niệm đã ban đạo từ tán thán công đức của Ban Tổ chức và toàn thể Huynh trưởng – Đoàn sinh GĐPT đã tham dự hoạt động đầy ý nghĩa này.

          Sau đó là nghi thức niêm hương và cầu nguyện. Những ngọn nến lung linh thắp sáng như tiếp thêm sức mạnh cho những người bị nhiễm HIV và thể hiện tinh thần Từ bi của Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT. Trên không, hơn 3000 con hạc giấy do các Đoàn sinh GĐPT thực hiện mang theo những lời chúc an lạc và hạnh phúc cho những người bị nhiễm HIV.

          Buổi lễ kết thúc đã để lại trong lòng những người tham dự một cảm xúc khó tả và cũng kết thúc một ngày hoạt động đầy ý nghĩa của GĐPT Tp.HCM.

Chư Tôn đức và quan khách niêm hương – cầu nguyện

Cầu nguyện

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.