Lễ truy niệm & cung tống kim quan cố HT.Thích Đạt Đạo

h (1).jpg

h (2).jpg

Chư tôn đức niêm hương tưởng niệm Giác linh Hòa thượng tân viên tịch
 

Quang lâm chứng minh và tham dự có chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Thiện Nhơn, Q.Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Giác Toàn; HT.Thích Thiện Tâm, đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH; HT.Thích Thiện Tánh, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, Phó Thường trực BTC lễ tang; HT.Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế T.Ư; HT.Thích Huệ Minh, Phó ban Nghi lễ T.Ư; cùng hơn 1.000 chư tôn đức các ban, ngành viện T.Ư, Hội đồng Điều hành Học viện PGVN tại TP.HCM, Phân ban Ni giới T.Ư;  BTS GHPGVN 24 quận, huyện, Tăng Ni sinh viên khóa XI, X và chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện.
 
Về phía quan khách có sự hiện diện của các ông Mai Xuân Bảy, Phó trưởng phòng hành chánh Ban Tôn giáo Chính Phủ; Trần Tấn Hùng, Phó chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM; Nguyễn Ngọc Phong, Trưởng ban Dân tộc – Tôn giáo UBMTTQVN TP.HCM; Nguyễn Trung Thành, Trưởng phòng Dân tộc -Tôn giáo ban Dân vận TP.HCM; cùng đại diện lãnh đạo chính quyền Q.Bình Thạnh và phường sở tại và như hơn 2.000 Phật tử các Đạo tràng cũng đã đến để tiễn biệt cố Hòa thượng.
 
h (67).jpg

HT.Thích Giác Toàn tuyên đọc tiểu sử
 

HT.Thích Giác Toàn, đã tuyên đọc tiểu sử, điểm lại những mốc son chói sáng trong cuộc đời và đạo nghiệp của cố Hòa thượng. Có thể nói cả cuộc đời hòa thượng luôn gắng bó với gia đình Phật tử nơi hun đúc tinh thần và niềm tin đối với Phật giáo, công tác hoằng pháp và giáo dục được thầy ưu tư và quan tâm đến nhiều trong những năm tháng hiện hữu của thân tứ đại nơi cõi Ta-bà này.
 
h (70).jpg

HT.Thích Thiện Nhơn đọc lời tưởng niệm của TƯGH và BTS GHPGVN TP.HCM
 

HT.Thích Thiện Nhơn đã thay mặt trung ương GHPGVN và BTS GHPGVN TPHCM đã đọc lời tưởng niệm, truy tán công đức của cố Hòa thượng. Theo đó, lời niệm nhắc lại cuộc đời của Hòa thượng tân viên tịch: “Trong buổi đầu xuất gia học đạo, suốt bao năm vun bồi cội đức, hòa thượng đã luôn tinh tấn, nỗ lực chuyên cần, công phu công quả, học pháp xuất trần với các bậc thượng tôn, danh đức thời bấy giờ, ngỏ hầu làm cho tốt đạo đẹp đời thật là “Hương thiền quyện tỏa gần xa, Vườn hoa xã hội nở hoa bốn mùa”.

Và, dù thời gian có trôi qua, không gian có thay đổi, nhưng công đức và đạo nghiệp của Hòa thượng vẫn còn sống mãi trong tâm trí của Tăng Ni, Phật tử. “Một mai thân xác tiêu tan, danh thơm vẫn ở thế gian muôn đời. Pháp thân lồng lộng tuyệt vời, sáng soi Pháp giới rạng ngời Chân như”.

Cuối cùng trong ý nghĩa Niết-bàn vô tung bất diệt, Pháp thân lồng lộng khắp 10 phương, nơi Bảo tháp Bát Nhã trang nghiêm, linh cốt Hòa thượng hãy an tọa cho nghìn thu in bóng, mảnh hình hài lồng lộng tợ hư không, sẽ sống mãi trong lòng Pháp lữ, trong tư duy cùng Pháp giới vô biên. Còn mọi Phật sự của Giáo hội Trung ương và Tp. Hồ Chí Minh chúng tôi sẽ lo liệu mọi bề chu tất.”
 

h (3).jpg

h (5).jpg

HT.Thích Huệ Minh làm lễ phất trần

h (55).jpg

h (10).jpg

Ban âm công bái kim quan
 

Sau khi chư tôn đức cùng quý vị quan khách niêm hương tưởng niệm, HT.Thích Huệ Minh đã tuyên pháp ngữ cử hành nghi thức phất trần, Ban nghi lễ do HT.Thích Phước Trí chủ sám và Ban kinh sư tu viện Quảng Hương Già Lam – nơi cố Hòa thượng có một thời gian dài tu học và hành đạo đã thực hiện nghi lễ phụng tống kim quan theo nghi thức thiền môn xứ Huế.
h (12).jpg

h (14).jpg

h (16).jpg

Chư tôn đức giáo phẩm, Tăng Ni, Phật tử cung tiễn kim quan Hòa thượng tân viên tịch rời chùa Bát Nhã

h (20).jpg

h (20).jpg

Cung rước long vị….

h (22).jpg

…. Di ảnh cố Hòa thượng…
 

 Trong tiếng chuông trống Bát Nhã trầm hùng liên hồi đổ, tiếng niệm Phật tiếp dẫn với âm vang trầm bổng, kim quan dần rời xa chốn già lam thân yêu nơi gắng bó cuộc đời và đạo nghiệp của Hòa thượng, để tiếp tục cuộc đăng hành cho lộ trình sanh tử mới.
h (13).jpg

h (24).jpg

… và  kim quan đến Đài hỏa táng Bình Hưng Hòa
 

Được biết sau nghi thức trà tỳ được thực hiện tại trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa, môn đồ đệ tử sẽ cung thỉnh long vị, y bát và di ảnh về tôn trí trang nghiêm để hàng ngày lễ bái tại chùa Bát nhã và linh cốt của cố Hòa thượng cũng sẽ được nhập bảo tháp tại đây.
 
Xem thêm chùm ảnh:

h (49).jpg
h (58).jpg

HT.Thích Phước Trí thực hiện nghi lễ theo nghi thức thiền môn xứ Huế

h (59).jpg

h (6).jpg

h (8).jpg

HT.Thích Huệ Minh phất trần

h (11).jpg

h (35).jpg

h (36).jpg

Chư tôn giáo phẩm cung tiễn cố Hòa thượng

h (37).jpg

h (38).jpg

Pháp y cố Hòa thượng

h (39).jpg

h (42).jpg

h (43).jpg

h (44).jpg

h (60).jpg

h (61).jpg

Môn đồ pháp quyến

h (62).jpg

h (63).jpg

h (65).jpg

h (71).jpg

h (9).jpg

h (72).jpg

HT.Thích Thiện Tánh đọc lời cảm tạ
 
h (17).jpg

h (19).jpg

h (23).jpg

h (25).jpg

h (27).jpg

h (28).jpg

h (29).jpg

h (31).jpg

h (30).jpg

h (26).jpg

Hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử cung tống kim quan cố Hòa thượng

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.