Huế: Ghi nhận nhiều thay đổi tích cực từ trại Huyền Trang 8 – Thừa Thiên Huế.

Trại được tổ chức vào 2 đợt. Đợt I từ 6h00 ngày 16 đến 17h00 ngày 17 tháng 6 năm 2012. Đợt II từ 6h00 ngày 22 đến 6h00 ngày 25 tháng 6 năm 2012. Ngoài nội dung Huấn luyện theo chương trình do Phân ban Hướng dẫn GĐPT Trung ương đề ra. Ban Quản trại đã đưa vào chương trình trại một số hoạt động ngoại khóa nhằm tăng thêm phần sinh khí cho trại, đồng thời cũng là cơ hội để toàn thể trại sinh thể hiện những khả năng, sở trường của mình trong việc học tập, hướng dẫn đoàn sinh và tinh thần xây dựng tổ chức.

Buổi ngoại khóa đầu tiên được triển khai vào chiều chủ nhật ngày 17 tháng 6. Ngay từ lúc ban đầu mới nhập trại, sáng 16 tháng 6 năm 2012. Ban Quản trại đã thông báo và chia trại sinh làm 6 Chúng, bắt đầu khởi động, chuẩn bị tinh thần, soạn giáo án để về thực tập tại 6 đơn vị GĐPT tại thành phố Huế (sáu đơn vị này là 6 đơn vị tiêu biểu, có sự sinh hoạt khá tốt, có đội ngũ Huynh trưởng tương đối đều và Đoàn sinh ổn định là: An Hòa, An Lạc, Dương Biều, Thành Nội, Thiên Hương và Thuận Hóa). Mỗi thành viên BQT là một Đoàn trưởng dẫn trại sinh đi thực tập. Mỗi trại sinh được bốc xăm mỗi đề tài về giảng dạy Phật pháp, hoạt động thanh niên, câu chuyện đầu tuần, điều khiển sinh hoạt chung cho Đoàn sinh tại đơn vị mà BQT đã liên hệ trước.

Các trại sinh về thực tập tại các đơn vị xuyên suốt cả buổi chiều Chủ Nhật đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho Huynh trưởng và Đoàn sinh các đơn vị sở tại. Tất cả các trại sinh đã có sự chuẩn bị khá tốt, tạo được mối thiện cảm, có tinh thần trách nhiệm và khả năng chuyên môn. Qua đó Ban Huynh trưởng các đơn vị và trại sinh đánh giá rất cao sự sáng tạo của BQT đã tạo điều kiện để trại sinh được giao lưu, học tập kinh nghiệm và thể hiện khả năng của mình để sau này trở về điều hành đơn vị mình có hiệu quả hơn.

Sau khóa thực tập các trại sinh được Ban Huynh trưởng các đơn vị nhận xét, đánh giá, tổng hợp theo mẫu mà BQT đã chuẩn bị trước giao cho Đoàn trưởng mang về. Các trại sinh sau khi thực tập cũng phải làm một bản thu hoạch ghi nhận “Những điều tâm đắc nhất tại nơi đến thực tập, phương pháp áp dụng thực tế khi về lại đơn vị mình và một số góp ý cho công tác tổ chức thực tập nhũng năm sau” nộp về cho BQT. Qua đó để BQT đánh giá, chấm điểm và phát thưởng sau khi mãn khóa.

Sau buổi thực tập, BQT còn đề ra hai khóa thảo luận. Khóa thảo luận đầu tiên với đề tài “Trao đổi kinh nghiệm về nghệ thuật điều khiển một GĐPT”, buổi thảo luận được diễn ra vào lúc 19 giờ trong một không gian mát mẻ, yên tĩnh của ngôi cổ tự.

Thảo luận với chủ để “Nghệ thuật điều hành một gia đình Phật tử

Trao phần thưởng cho trại sinh Huyền Trang 8 có câu hỏi hay nhất.

Khách mời là anh Tâm Kiền – Nguyễn Hữu Hùng – Liên Đoàn trưởng GĐPT An Lạc – TP Huế và anh Nguyên Phi – Trần Viết Hùng – Liên Đoàn trưởng GĐPT Thuận An – Huyện Phú Vang. Đây là hai đơn vị có số lượng Htr và Đoàn sinh sinh hoạt rất đông, dao động hàng tuần từ 120 đến 150 đoàn sinh, sinh hoạt ổn định, có nhiều hoạt động phong phú, năng động.

Không khí của buổi thảo luận rất sôi nổi qua sự điều phối nhạy bén của MC. Tôn Thất Kỳ Văn, sự phối hợp chặt chẽ với bộ phận kỹ thuật là anh Đặng Duy Trường để đưa công nghệ thông tin vào buổi thảo luận thông qua các video clip với các hình ảnh sinh động về sự sinh hoạt và các hoạt động của hai đơn vị để trại sinh cùng tham khảo. Qua đó trại sinh đã đặt rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề làm thế nào để điều hành đơn vị được tốt với vai trò là một Liên Đoàn trưởng. Qua trao đổi hai anh đã thẳng thắn chia sẻ những kinh nghiệm điều hành về cả đối ngoại, đối nội, sự đoàn kết thống nhất, dám làm dám chịu của người đứng đầu một đơn vị, biết phân công nhiệm vụ một cách hợp lý, đúng vai trò, năng lực của Htr, sự hy sinh cá nhân vì lợi ích của tập thể, của Gia đình…
Trong vai trò là người cố vấn cho trại. Đại Đức Thích Tâm Phương – Chánh Đại diện Phật giáo huyện A Lưới, Trú xứ Tổ đình Tường Vân đã đúc kết lại nội dung khóa thảo luận và sách tấn anh chị em trại sinh phải biết vận dụng những cái hay, cái tốt của hai đơn vị trên như thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh, môi trường tại đơn vị mình, bởi vì như Thầy nói: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, là Htr Huyền Trang anh chị em cần phải có tầm nhìn vĩ mô, biết chắt lọc những tinh túy của các đơn vị bạn, biết phát huy, sáng tạo, cần mẫn học hỏi, tu tập, thực hành giáo lý “Tứ Nhiếp Pháp” để xây dựng đơn vị mình vững mạnh trong vai trò là một Liên Đoàn trưởng trong tương lai.

Ở góc độ người dẫn chương trình, qua những lời chỉ giáo của Thầy, Anh Kỳ Văn đã nắm bắt được đại ý của Thầy và đưa ra nhận định với 5 chữ T cho trại sinh để kết thúc chương trình. Đó là: “Thân giáo, Tuổi trẻ, Trí tuệ, Tài chính và Tứ Nhiếp Pháp”

Đây là một buổi sinh hoạt ngoại khóa rất có ý nghĩa, đã trang bị thêm nhiều kiến thức và hành trang cho trại sinh Huyền Trang trong việc điều hành, lãnh đạo đơn vị GĐPT sau này.

Niềm vui tiếp diễn niềm vui, sự phấn khởi của đêm thảo luận chưa nguôi ngoai. Vào sáng ngày 23 tháng 6, BQT tiếp tục mở thêm một khóa thảo luận tiếp theo với những vị khách mời đặc biệt: Thượng Tọa Thích Giác Đạo – Phó thư ký, Chánh văn phòng Ban Trị Sự tỉnh GHPG Thừa Thiên Huế. Đại Đức Thích Tâm Phương – Chánh Đại diện Phật Giáo huyện A Lưới. Đại Đức Thích Pháp Trí – Ủy viên Ban Hoằng Pháp tỉnh GHPG Thừa Thiên Huế. Về phía Phân BHD có Htr. cấp Dũng Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu trưởng Phân BHD GĐPT Thừa Thiên Huế. Htr. cấp Tấn Nguyên Chương – Phùng Hữu Huy – Phó Trưởng ban Thường trực.

Nội dung buổi thảo luận với đề tài “Làm thế nào để xây dựng GĐPT vững mạnh”

Sau phần nghi lễ trang nghiêm, Htr. Nguyên Quân – Trần Hữu Cửu thay mặt BQT điều hành chương trình.
Phải nói rằng đây là một khóa thảo luận đặt biệt sôi nổi, hấp dẫn và được mong đợi nhất từ trước đến nay với những vấn đề hết sức nóng bỏng, thời sự vì mục đích xây dựng và phát triển cho sự vững mạnh của tổ chức GĐPT, Tất cả trại sinh đã hăng hái, thẳng thắn đặt nhiều câu hỏi rất tâm huyết và cả sự trăn trở của mình.

Kính bạch chư Tôn Đức, hiện nay tại một số đơn vị GĐPT sinh hoạt có quý Thầy, Cô trú trì, thay vì hỗ trợ, làm cố vấn giáo hạnh cho GĐPT thì ngược lại quý vị này (một số ít thôi) lại cản trở, không muốn sự có mặt của GĐPT. Vậy Giáo hội sẽ có những ý kiến và hình thức như thế nào để bảo vệ cho GĐPT?

Thượng tọa Thích Giác Đạo với vai trò Chánh văn phòng đã thay mặt Ban Trị Sự tỉnh GHPG Thừa Thiên Huế đưa ra giải pháp:

– Khi có trường hợp quý vị Tăng, Ni cố tình cản trở, không ủng hộ GĐPT thì Ban hộ tự (nếu có) và Ban huynh trưởng cần có văn bản rõ ràng gửi cho Ban Trị sự. BTS sẽ can thiệp, sẽ có hình thức cụ thể, sẽ làm việc thẳng thắn với quý vị Tăng, Ni đó. Bởi vì theo chủ trương của Giáo hội thì không có lý do gì mà các đơn vị GĐPT ở Thừa Thiên Huế không có mặt, không được sinh hoạt. Giáo hội luôn luôn ủng hộ và bảo vệ che chở GĐPT.
Thượng tọa cũng đã nhắc nhở thêm“GĐPT muốn sinh hoạt vững mạnh thì cần phải có chiến lược, có tầm nhìn năm năm, mười năm, hai mươi năm…”

Kính thưa Anh trưởng: Trong nhiệm kỳ BHD vừa qua (2007 – 2012) có nhiều anh, chị là Ban viên BHD nhưng thực sự cả nhiệm kỳ không hoạt động gì cả, không phát triển được ngành và chức năng ủy viên mà anh chị đó phụ trách Vậy trong nhiệm kỳ tới xin Anh cho biết sẽ có định hướng như thế nào?

Anh trưởng nhấn mạnh: – Đối với các anh chị đó, trong nhiệm kỳ tới cần phải xem xét, cân nhắc lại.
– Với độ tuổi của Ủy viên BHD theo Anh có nên đổi mới, trẻ hóa không?

GĐPT Thừa Thiên Huế hiện nay, các anh chị Ủy viên trẻ nhiều và hoạt động rất tích cực, rất hiệu quả, điển hình là BQT Huyền Trang này. Anh trưởng trả lời.

Về vấn đề hiện nay tại huyện Quảng Điền, một số Htr đứng ra thành lập Câu lạc bộ Thanh, Thiếu niên phật tử.
Thượng tọa và Anh trưởng cùng tuyên bố là phải chấm dứt ngay, theo như Thượng tọa nói “Sở dĩ ở miền Nam và miền Bắc hay các địa phương khác có CLB hay các khóa tu mùa hè dành cho Thanh Thiếu niên phật tử là bởi vì những địa phương đó không có GĐPT hoặc có đi chăng nữa thì cùng rất khiêm tốn. Ở Thừa Thiên Huế là cái nôi của GĐPT mà thành lập các CLB là muốn triệt tiêu GĐPT. Vì vậy Phân BHD và Ban điều hành GĐPT tại huyện cần lưu ý và có biện pháp để không được manh nha và những Htr nào có suy nghĩ, ý định thành lập CLB thì cần phải chấm dứt ngay”.

Thượng tọa còn căn dặn thêm “Với vai trò là người Htr, là Liên Đoàn trưởng các anh, chị cần phải nổ lực, tinh tấn đem hết đạo tâm của mình để phát triển tổ chức GĐPT ngày càng mạnh mẻ hơn, để xứng đáng với truyền thống và bề dày lịch sử hơn 60 năm của GĐPT để các tổ chức khác nhìn nhận, tin tưởng vào mục đích giáo dục của GĐPT”.

Đại Đức Thích Tâm Phương, Đại Đức Thích Pháp Trí cũng rất hoan hỷ tham gia đóng góp nhiều ý kiến, gợi ý về nhiều hình thức tu học cho Htr, Đoàn sinh và hứa sẽ tham gia giúp sức, ủng hộ để GĐPT ngày một phát triển vững mạnh.

Với thời lượng ít ỏi, chỉ trong vòng gần 2 giờ đồng hồ nhưng trại sinh đã đưa ra rất nhiều câu hỏi, hầu như mỗi trại sinh đều có ít nhất một câu hỏi, có trại sinh có hai đến ba câu hỏi thông qua giấy đặt câu hỏi mà BQT đã chuẩn bị trước cho trại sinh. Chư Tôn đức và quý Anh cũng đã trả lời rất nhiều, rất đầy đủ, chi tiết.
Trong khuôn khổ hạn hẹp này, chúng tôi chỉ đưa lên đây những câu hỏi mang tính thời sự, cấp thiết đối với sự đổi mới và phát triển tổ chức GĐPT, còn lại các câu hỏi chưa được giải đáp BQT sẽ chuyển đến Chư Tôn Đức và hai Anh, khi nào có phản hồi chúng tôi sẽ gửi lại cho các anh chị.

Qua sự trao đổi rất hoan hỷ, thẳng thắn, cởi mở, trách nhiệm của Chư Tôn đức và quý Anh, tất cả anh chị em trại sinh và BQT rất tâm đắc và vui mừng vì đã lột tả được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng những trăn trở băn khoăn của tất cả anh chị em, nhằm cũng cố thêm tinh thần, sức mạnh, truyền thêm ý chí, nghị lực để thế hệ mai sau vững vàng tiến bước trên con đường phụng sự Đạo Pháp, phục vụ lý tưởng và dân tộc.

Kết thúc khóa thảo luận, Thượng tọa Thích Giác Đạo đúc kết nội dung, đánh giá rất cao tinh thần, những sáng kiến rất mới của BQT, Thượng tọa rất hoan hỷ trước những vấn đề nhạy cảm hiện nay mà BQT và tất cả trại sinh đã mạnh dạn đưa ra để thảo luận. Qua đó thấy được sự trăn trở và tâm huyết của anh chị em. “Thay mặt Giáo hội thầy khẳng định lại một lần nữa , Giáo hội luôn ưu ái và có sự quan tâm rất đặt biệt đối với tổ chức GĐPT, Thầy mong rằng anh chị em luôn phát huy cao độ tinh thần của một người Htr đúng trách nhiệm”

Những nét mới trong kỳ trại huấn luyện Htr cấp II Huyền Trang này là một sự kiện, một cách đổi mới rất có ý nghĩa và tầm nhìn trong huấn luyện mà BQT đã cân nhắc nhiều lần, xây dựng kịch bản, mạnh dạn đưa vào thực hiện và đã đạt được những kết quả tốt đẹp, được Chư Tôn đức rất hoan hỷ và đánh giá rất cao, quý Anh trong Thường trực BHD vui mừng và toàn thể trại sinh rất tâm đắc về những bài học quý giá, là vốn liếng, là hành trang cần thiết cho một người Htr để hoàn thiện bản thân, điều hành đơn vị, phát triển tổ chức.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.