GÓC VƯỜN LAM CÂU CHUYỆN “NHỎ” Ý NGHĨA “LỚN” (Phần tiếp theo)

Một hôm  Khổng Tử và đồ đệ của mình về vùng nông thôn thăm thú, đến một vùng quê nghèo  gặp lúc hạn hán , đói kém. Một bác nông dân chia sẻ một ít gạo cho thầy trò  Khổng Tử với tinh thần của ít lòng nhiều. Nhan hồi xung phong nấu cơm, các bạn khác lo việc củi, lửa , rau mắm v.v… vị Thầy bụng đói nhìn qua khe cửa bếp thấy Nhan Hồi  xúc cơm đưa vào miệng, Ngài tỉnh thức ngay và suy nghĩ “đứa học trò cưng nhất của mình mà ăn vụng ư?!!!”. Đến giờ ăn  Tử Lộ đề nghị  “con xin lấy một ít cơm để cúng  thần linh”. Nhan Hồi không đồng tình “con không đồng ý” , lòng người Thầy  càng đau khổ tin rằng Nhan Hồi đã phạm lỗi nên phản đối Tử Lộ.  Khổng Tủ  nghiêm nghị hỏi “ vì sao trò phản đối?”.   Nhan Hồi bình tỉnh thưa : “Thưa thầy , khi cơm cạn, có một  vầng bụi từ trần nhà rơi xuống, con dùng muổng  vớt có dính theo it cơm, con tiếc đã ăn , như vậy nồi cơm nầy không được trong sạch lắm nên con đề nghị không cúng , xin thầy và các bạn dùng cơm đi ạ”
Ngài Khổng Tử bàng hoàng cho sự nhận định sai lầm của mình và vui mừng thấy đứa học trò  vẫn trong trắng như ngày nào và Thầy có bài học mới cho học trò của mình  :   Thấy vậy mà không phải vậy.
 Ý NGHĨA LỚN:
 Khi đánh giá ai đó,  chúng ta phải kiểm tra  thận trọng  để bản thân khỏi ân hận,  bậc mẫu nghi thiên hạ như ngài Khổng Tử  nếu không nghe lời giải thích của Nhan Hồi thì ông đã nghi oan cho người học trò tuyệt vời của mình. Và hậu quả xấu là  điều khó tránh khỏi. Trong đời sống hàng ngày ai cũng có thể nhầm lẫn , điều quan trọng là phải xem xét kỹ trước khi kết luận thì hạn chế  tối đa được oan khiên, nghiệp chướng.cho bản thân và tha nhân.
 
Chuyện thứ nămSỰ BÙ ĐẮP KHÔNG NGỜ
Thế chiến thứ hai chấm dứt năm 1945, tổ chức Liên Hiệp Quốc được thành lập sau đó (5 thành viên thường trực gồm có : Mỹ, Liên Xô, Anh, Pháp, Trung Hoa) . Tổ chức quyền lực  nhưng không có tiền , không có trụ sở  !!!
Nghe được tin trên,  gia tộc Rockefeller của Mỹ (Rockerfeller Cha 1839-1937  có biệt danh là vua dầu lửa của Hoa Kỳ) đã bỏ ra 8,7 triệu đô la Mỹ để mua  một vùng đất tại  NewYork  tặng vô điều kiện khoảnh đất tốt nhất cho tổ chức quốc tế vừa thành lâp.  Hành động bất ngờ của gia tộc Rockefeller khiến nhiều người kinh ngạc, đặc biệt là các tập đoàn kinh tế vì 8,7 triệu là số tiền quá lớn trong tình hình kinh tế thế giơi suy kiệt sau chiến tranh; nhiều doanh nhân chê cười … nhưng gia tộc Rockefeller vẫn  vui vẻ  không hề tiếc nuối tính toán, so đo vì cái được lơn nhất của nhân loại là hoà bình, hơn nữa họ thực hiện được di huấn  của vị tiền bối là giúp người ,giúp đời.
  Điều ngoài dự đoán của mọi người, toà nhà Liên Hiệp Quốc vừa hoàn thành thì giá đất xung quanh bỗng tăng lên vùn vụt, khối của cải khổng lồ gấp trăm lần số tiền quyên góp chảy vào  gia tộc Rockerfeller khiến những người đàm tiếu trước đó phải im lặng
 Ý NGHĨA LỚN
Nếu ta xem sự quyên góp của gia tộc Rockerfeller là sự cho đi không tính toán là nhân thì tiền bạc thu được vượt trội sau đó là  quả . Như vậy “cho đi là còn mãi “ như tên một quyển sách hay hiện hành  là quy luật của cuộc sống đầy biến động hiện nay. Theo tinh thần đó   CHO và NHẬN vốn là 2 động từ đồng nghĩa!
 

Chuyện thứ sáu:         THUẬT LUYỆN  VÀNG
 
Một chàng trai quyết tâm làm giàu bằng con đường ngắn nhất, sau khi tốt nghiệp đại học Nông lâm, anh tiếp cận một cô gái đẹp con một phú gia địa phương. Sau khi cưới vợ anh xin nhạc phụ chỉ cho bí quyết làm giàu. Người cha vợ gật gù phán rằng “ta có thuật luyện vàng”, nếu trong vòng 3 năm vợ chồng con  nộp đủ cho cha 3 kg lông lá chuối ba sẽ truyền bí quyết cho. Chàng trai suy nghĩ: đất đai không thiếu, kiến thức mình có, tham vọng vô bờ, quyết tâm làm giàu đổi đời có thừa…sau khi hội ý với vợ anh  đồng ý với điều kiện của người cha vợ.
Vợ chồng  của Kim Ngân (vợ tên Ngân, chồng tên Kim) cùng với công nhân  làm việc cật lực  ngày đêm  trồng chuối  trên đất nhà và đất thuê , chồng thu hoạch lông lá chuối, vợ thu hoạch chuối bán khắp nơi  … Đến năm thứ 3  Kim đã thu được  3kg  lông lá chuối,  Kim  hết sức vui mừng  báo cáo với gia đình. Ông Phú (người cha vợ)  mỉm cười hài lòng và hẹn  thời gian và địa điểm  truyền bí quyết.
Đúng 3 giờ chiều hôm đó, ông Phú dẫn Kim đến một phòng có khoá cửa, ông mở khoá và gọi  Kim vào. Trước mặt Kim là vợ, con và cả căn phòng là vàng lấp lánh… Ông Phú vùa định nói thì Kim ngăn lại : “Thưa cha con đã hiểu thuật luyện vàng. Vợ chồng con xin cảm ơn cha”
     Ý NGHĨA LỚN
        Xin các vị tự tim ý nghĩa cho chính mình.
LỜI THƯA:
    Câu chuyện nhỏ, ý nghĩa lớn”   có thể kể cho các em trong câu chuyện dưới cờ hoặc kể cho học sinh, bạn bè  để thư giản, xin các vị gởi về chúng tôi các câu chuyện mà các vị tâm đắc đê chúng tôi biên tập và giới thiệu tại trang “góc vườn lam” với tên hoặc bút danh của quý vị.
 Địa chỉ email: thao.phanngoc@gmail.com hoặc Phan Ngọc Thảo  36 Nguyễn Đình Chiểu – Thành phố Quảng Ngãi tỉnh Quảng Ngãi.    ĐT 0919462898                           
 

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn giadinhphattu.vn là vi phạm bản quyền

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.