Đi tìm lời giải bài toán thất nghiệp của giới trẻ hiện nay, trong đó có hàng trăm ngàn em vào đời với tấm bằng Cử nhân, Thạc sĩ… Tâm Giới Phan Ngọc Thảo

Chuyên mục “Botay.com” trên VTV3 phản ảnh đúng cung cách làm việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp hiện nay.
Chúng ta ước mong các nhà hoạch định chính sách có kế hoạch cụ thể để giải quyết công ăn việc làm cho đội ngũ đã được đào tạo, để các em có cuộc sống ổn định, phục vụ tốt cho gia đình, xã hội, góp phần cho sự phát triển của đất nước.
Huynh trưởng cấp Dũng Nguyên Trừng Nguyễn Văn Quýnh là bậc đàn anh khả kính, đã gợi ý vấn nạn thất nghiệp của nhiều ngàn trí thức trẻ trong đó có không ít anh em nhà Lam, Tôi xin mạo muội đưa ra  một số đề xuất sau:
       2. Đặt vấn đề.
Ai là người có thẫm quyền giải quyết vấn nạn trên?

  • Các cơ quan chức năng hiện nay
  • Các doanh nghiệp
  • Các tổ chức tôn giáo, các tổ chúc xã hội.
  • Tự thân tìm việc làm

     3. Giải quyết vấn đề
3.1/ Trong thời gian gần đây, Nhà nước đã có rất nhiều chính sách, nhiều giải pháp, trong đó có việc sắp xếp lại biên chế, cổ phần hóa, giao quyền tự chủ cho các trường Đại học, thi tuyển công chức, chiêu hiền đãi sĩ, yêu cầu  công nhân, viên chức là đầy tớ trung thành  của nhân dân, tiến đến một bộ máy hiệu quả, nói ít làm nhiều….  Nếu bộ máy nhà nước thực hiện nghiêm minh, công bằng thì nạn thất nghiệp cơ bản được giải quyết.
3.2/ Các doanh nghiệp có phương án riêng của mình, dĩ nhiên lợi nhuận của doanh nghiệp là chính, chỉ mong rằng trong quá trình hoạt động họ quan tâm đến đội ngũ trí thức trẻ, tạo điều kiện để các em an tâm làm việc, kể cả việc đào tạo lại.
3.3/ Các tôn giáo, các tổ chức xã hội: có hoat động nhưng còn nhiều hạn chế vì chưa có sự đồng thuận của xã hội. Người viết bài nầy sẽ đề xuất giải pháp cho Đoàn viên của GĐPT tại phần 4.
  3.4/ Đội ngũ người trong cuộc (học sinh học xong THPT, sinh viên tốt nghiệp Đại học). Hiện nay xã hội đang lo việc “thất nghiệp” của  nhiều trí thức trẻ. Báo chí, cộng đồng mạng đã nêu câu chuyện điển hình về cô thủ khoa Sư phạm đi nuôi lợn..
Trong thực tế cho thấy:
– Vốn sống của các em quá yếu, dẫn đến tâm lý tự ti, kiến thức học được chưa giúp được gì cho các em, không dám mạnh dạn trình bày nguyện vọng của mình
–  Kinh tế gia đình các em còn nhiều khó khăn
–  Các em ước mơ nhiều quá, trong khi thực tế và mơ ước quá khác biệt.
–  Trình độ ngoại ngữ của các em còn nhiều hạn chế so với yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng.
–  Chưa biết thích nghi với hoàn cảnh, các em còn hay than thân trách phận.
–  Đa số các em không thuộc nhóm 5c ?(con cháu các cụ cả)
Lời giải tổng quát:
Với tuổi đời đã quá 70, tôi xin chia sẻ vói các em đôi điều:
– Trước hết xin chia vui với cô thủ khoa – nuôi lợn . Em có quyền tự hào về thành  tích hoc tập của mình, xã hội chưa cần em thì em phải lao động kiếm sống bằng việc làm chân  chính khác, em không than thân trách phận, em đã hiểu được rằng “ không có nghề xấu, chỉ có người xấu” tôi tán thành việc làm  của em. Tôi cũng mong em thấu hiểu điều sau đây “ đồng tiền là người đầy tớ tốt  nhưng cũng là người chủ xấu”.
– Xin các cơ quan hữu quan hãy vận dụng câu nói rất hay “ hiền tài là nguyên khí quốc gia” để chắp cánh ước mơ chân chánh cho giới trẻ yêu người, yêu đời, không ngừng khắc phục chướng duyên để vươn tới..Tôi tin chắc rằng cô thủ khoa nuôi lợn sẽ có một tương lai tươi sáng.
Các em thân mến!
Các em có quyền tự hào về mảnh bằng đang có của minh, dù là trường danh tiếng hay là trường địa phương, miễn là bằng thật, do mồ hôi nước mắt của các em và hàng chục tấn lúa, nhiều triệu bạc của cha mẹ dành dụm cho các em, các em hãy tự tin về bản thân mình, Khi xin việc, các em cần lưu ý:
– Tự tin nói về mình: nói rõ về hoàn cảnh hiện tại của mình, không ba hoa nói sai sự thật.Trung thực là yếu tố hàng đầu trong việc giao tiếp. Được nhận hay không còn nhiều tham số. Trình bày rõ ràng, lễ phép khi giao tiếp cũng như khi ra về.                                     Trong lúc chưa có công việc làm lo cho bản thân thì phải tự kiếm sống bằng một công việc nào đó miễn là không vi phạm pháp luật. Em học quản trị kinh doanh ư, kinh tế ư, ngân hàng ư, thử nghiên cứu thị trường  chuyển hàng từ A sang B hay ngược lại, có thể làm công nhân khuân vác, làm sổ sách thu chi, giới thiệu sản phẩm…..vv.  Em biết rõ nhà nào cũng cần gạo, mắm hàng ngày, cần xà phòng tắm giặt, tại sao em không liên hệ để các bác, các cô lấy hàng của mình? Em nói họ sẽ chưa tin, vấn đề chính là lòng tin của khách, uy tín của ta vì khi họ đã tin rồi thì mọi việc sẽ trôi chảy…. Làm sao để vượt qua bức tường “vạn sự khởi đầu nan”. Có quyết tâm nhất định sẽ thành công. Nếu em học về nông, lâm thì hãy mạnh dạn lo việc chăn nuôi, trồng hoa, cây cảnh v.v… (học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và quyết tâm thì thành công sẽ đến).
Phương án táo bạo mà dễ thành công bước đầu là lập doanh nghiệp mà mình là người chủ trì (theo ngành nghề mình được đào tạo)
– Vốn ban đầu do Mạnh Thường Quân, gia đình hổ trợ hoặc vay ngân hàng.
– Chọn người cộng tác, nghiên cứu kỹ thị trường
– Hãy đọc gương của các doanh nhân để tự rút  ra bài học cho riêng mình. 
– Thực hiện phương châm “chậm mà chắc” coi nặng chất lượng, đừng vội chạy theo lợi nhuận, tin vào bản thân và việc làm chân chính của mình, biết lắng nghe sự góp ý chân thành của người khác để khắc phục đúng lúc.
– Coi trọng khách hàng, trung thực và chữ tín đứng hàng đầu 
– Chánh mạng (nghề nghiệp chân chính) là sự phấn đấu của doanh nhân chân chính

  1. Ý kiến đề xuất với Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT Trung ương và các tỉnh, thành phố

4.1/  Đề xuất với Ban Hướng dẫn PB GĐPT Trung ương:
Hiện nay cả nước có hơn 1.000 đơn vị GĐPT, 5.000 Huynh trưởng các cấp, 100.000 Đoàn sinh, trong đó có rất nhiều anh chị Huynh trưởng không có việc làm ổn định, do đó việc sinh hoạt hằng tuần tại đơn vị cơ sở gặp nhiều khó khăn. Giúp huynh trưởng  tìm việc làm ổn định là bổn phận của Ủy viên Doanh tế Trung ương. Tôi xin đề xuất  kế hoạch cụ thể như sau:
Ủy viên Doanh tế lập kế hoach trình BHD  Trung ương:
– Mời các doanh nghiệp có lãnh đạo là Cư sĩ Phật tử làm thành viên của Ban Bảo trợ GĐPT Trung ương
– Giới thiệu với các Doanh nghiệp những Huynh trưởng có năng lực, phẩm hạnh làm nhân viên
– Đề xuất Doanh nghiệp mở chi nhánh về các tỉnh, thành phố. Huynh trưởng được giới thiệu tham gia theo sự  phân công của Doanh nghiệp. Người huynh trưởng được nhận vào Doanh nghiêp phải tuân thủ nội quy của Doanh nghiệp
– BHD Trung ương vận động vốn lập Doanh nghiệp, tuyển ban điều hành và nhân viên phần lớn là Huynh trưởng.
4.2/ Đề xuất đối với BHD tại các tỉnh, thành phố:
– Nơi có chi nhánh của Doanh nghiệp Trung ương: BHD tỉnh, thành phố có trách nhiệm lựa chọn Huynh trưởng có năng lực và phẩm chất để làm tốt công việc được giao
– Ủy viên Doanh tế của tỉnh, thành phố hiến kế để BHD có thể tổ chứcc các dịch vụ phục vụ quần chúng trong địa bàn ví dụ như  đại lý gạo, hương, xì dầu, xà phòng vv…
4.3/  Yếu tố quyết định cho sự thành công trong nền kinh tế thị trường.
-Con người đóng vai trò quyết định: người  điều hành cần được hướng dẫn phương thức lãnh đạo, tự học hỏi  cách ứng xử với nhân viên, với cấp trên,với quần chúng.. biết việc của mình phải làm gì. Người được chọn làm nhân viên phải biết rõ việc mình phải phục vụ. Dù là lãnh đạo hay nhân viên đều phải tuân thủ nội quy cơ quan: đúng giờ, trung thực, coi trọng khách hàng, chữ tín đứng hàng đầu, đức tính phải có: ái ngữ, nhẫn nhịn, vận dụng tốt phép lục hòa trong ứng xử.
– Kinh phí ban đầu: Tùy vào công việc, vận động kinh phí ban đầu phù hợp (hạch toán chặt chẽ)
– Phụ cấp cho nhân viên  đạt mức sống được trong hoàn cảnh thực tế
– Hạn chế rủi ro nhưng đừng quá nhút nhát….vì thất bại là mẹ của thành công
Một doanh nghiệp phát triển thì mức phụ cấp của công nhân sẽ tăng theo…
4.4/: Hãy bắt tay vào việc – vì mình, vì người.
Xin minh họa cụ thể: địa bàn là một thị trấn, thị xã, có 10 huynh trưởng  đang sinh hoạt tại 4 đơn vị GĐPT chưa có thu nhập ổn định gửi đơn đề nghị  BHD giúp đỡ, Thường trực BHD  cử một nhóm Huynh trưởng lấy tên gọi là tổ Doanh tế gồm một số Huynh trưởng, trong đó có UV Thủ quỹ, UV Doanh tế…. thăm do thị trường, chọn khởi nghiệp: Đại lý gạo:
*Thí điểm ban đầu chọn 4 huynh trưởng hướng dẫn cách thực hiện:
– Chọn  đầu mối cung cấp gạo (mua tận gốc ,bán tận ngọn), BHD gởi thư trình bày đến các đạo hữu (tại các đạo tràng tu Bát quan trai) để các cô, các bác thông cảm vì  họ đang dùng gạo của người quen cung cấp. Đây là vấn đề khó nhưng chúng ta mời họ thử nếu tốt thì lấy tiếp. Nhóm doanh tế đưa ra phương châm: chất lượng bằng hoăc hơn  trước,  giá cả bằng hoặc rẻ hơn  trước.
– Các Huynh trưởng nhân viên phải hết sức kiên nhẫn, ăn nói nhu hòa, lễ phép.
– Kinh phí ban đầu  BHD vận động ứng cho mỗi Huynh trưởng 30 triệu đồng, lần đầu mỗi người cung cấp cho 50 hộ, bình quân lãi được  2,5 triệu/người/tháng, lần tiếp theo mỗi người cung cấp 100 hộ, bình quân lãi được 5 triệu /người. Với mức thu nhập 5 triệu đồng một tháng thì có thể ổn định cuộc sống và việc chiều chủ nhật đến vói GĐPT sẽ thuận duyên hơn
–  Cách thức hoàn vốn: Mỗi tháng trả góp 2.000.000 đồng trong vòng 15 tháng.
Nếu kinh doanh uy tín nhóm sẽ mở rộng địa bàn cho các huynh trưởng khác tham gia,  sau gạo có thể là xà bông, hương, xì dầu, tương, chao v.v…

  • Đôi điều thưa thêm.

Thưa chư vị, Câu châm ngôn Aide toi, le Ciel aidera. (Hãy tự cứu mình trước, ông trời sẽ giúp sau) là thông điệp tích cực cho tất cả chúng ta, mong các em hãy tự cứu mình bằng cách lao động chân chính trước khi có việc làm thích hợp.
Kính mong các vị lãnh đạo tìm giải pháp khả thi để giảm bớt đội ngũ thất nghiệp, tạo niềm tin về sự công bằng cho quần chúng, xin quý anh chị Huynh trưởng lãnh đạo tích cực giúp đỡ các em vì  “Có thực mới vực được đạo” (Thực ở đây có nghĩa là ăn để sống, thực tâm, thực lực; Đạo là đạo làm người, con đường chân chính, đức tin của mình)
Đây là bài toán khó của toàn xã hội, nhưng có nhiều cách giải. Kính chúc quý vị có cách giải hay, khả thi./.
                                        Đầu mùa Đông năm Đinh Dậu 2017
                             Email: thao.phanngoc@gmail.com ĐT: 0919462898
 
 
 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.