HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI (Bậc Sơ Thiện) CỬ CHỈ KHI GẶP ĐÁM T ANG

CỬ CHỈ KHI GẶP ĐÁM TANG

 
Đám tang là nghi lễ tiễn biệt một người sang thế giới khác, vĩnh viễn không gặp lại được. Có những đám tang mà người vĩnh biệt cõi đời ra đi một cách đột ngột, có khi tuổi còn rất trẻ, để lại cha già, mẹ yếu hoặc con thơ dại thì không khí rất bi thương.
Đối với những người con Phật, vẫn biết sinh, già, bệnh, chết là sự biến đổi của vô thường, là con đường tất yếu của tất cả chúng sanh, nhưng trong giờ tiễn biệt vẫn không tránh khỏi tiếc thương thường tình, do vậy những người  đến viếng và đưa tiễn đều ngậm ngùi chua xót, trong lòng buồn bã vô hạn.
Khi chúng ta đến đám tang chúng ta phải lưu ý đến những điểm sau:
– Trang phục:
Nếu Gia Đình Phật tử mặc đồng phục thì chúng ta mặc trang phục GĐPT.
Nếu mặc thường phục thì quần áo phải giản di, kín đáo, màu sắc trang nhã, lịch sự.
– Tác phong:
Khi đến đám tang, tư thế phải trang nghiêm, đi đứng nhẹ nhàng, nói năng từ tốn, không được la hét, chạy nhảy, cười đùa, nói lớn tiếng.
Nếu đi cùng với tổ chức GĐPT thì phải tuyệt đối vâng theo sự hướng dẫn của các anh chị trong mọi nghi thức để gìn giữ nề nếp, kỷ luật của tổ chức.
Khi đang đi trên đường, gặp đám tang chúng ta nên dừng lại (kể cả khi đi xe đạp, xe máy hay ô tô) để nhường đường cho đám tang đi qua. Khi xe chở linh cữu đi ngang qua, chúng ta nên lấy mũ nón xuống, đứng nghiêm trang tỏ ý chào tiễn biệt, thầm niệm danh hiệu “Nam mô tiếp dẫn Đạo sư A Di Đà Phật”, chờ cho linh cữu đi qua rồi mới tiếp tục đi. Không nên chỉ trỏ, cười đùa, giễu cợt…
Khi nghe tin thân hữu có việc tang chế, chúng ta phải sắp xếp thời gian đến viếng. Nếu tang quyến có việc cần giúp thì tùy theo sức của mình mà tận tình giúp đỡ trong lúc tang gia bối rối. Nếu tổ chức GĐPT phân công bất cứ nhiệm vụ gì cũng phải cố gắng hết sức mình mà thực hiện
Ghi nhớ:
Khi gặp đám tang, chúng ta phải có thái độ trang nghiêm, thành kính.
Khi đến chỗ đám tang, phải ăn mặc kín đáo, trang nhã, lịch sự.
Thực hành: Cùng nhắc nhở bạn bè có thái độ trang nghiêm thành kính khi gặp hoặc đến dự đám tang.
CÂU HỎI ÔN TẬP
1) Khi gặp đám tang, em phải có thái độ như thế nào?
2) Khi dự đám tang của các bậc Cao Tăng, Huynh trưởng và Đoàn sinh, em phải ăn mặc như thế nào?
3) Khi nghiêng mình, kính cẩn trước một đám tang, lòng em cảm thấy như thế nào?

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.