Những bữa cơm trong mùa thi dưới cội cây Bồ-đề

Huế là một trong những trung tâm giáo dục và đào tạo của cả nước, hàng năm có hàng ngàn thí sinh khắp nơi đổ về đây dự thi, nhưng để có một chương trình tiếp sức mùa thi quy mô và tòan diện thì chưa có, nhất là về phía Phật giáo.

Mặc dầu đã nghĩ nhiều và lâu lắm rồi, nhưng chưa gặp thuận duyên để thực hiện. Một hôm, xem truyền hình thấy phóng sự “bếp ăn tiếp sức mùa thi” trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH vừa qua tại GĐPT An Hòa, kết hợp với Ủy Ban Mặt trận và Hội chữ Thập đỏ phường mọi người cảm thấy có một niềm vui vì có điều kiện góp sức với xã hội.

Trực tiếp chứng kiến, tìm hiểu mới thấy niềm vui đó nó lớn lao hơn nhiều. Hỏi chuyện với những người trong Ban Tổ chức, anh Ngô Văn Phước, Huynh trưởng GĐPT An Hòa, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Huế cho hay, thiện ý để có chương trình nầy xuất phát từ những người một thời là giáo viên, cảm thông được tâm tư, nguyện vọng của các em học sinh làng quê xa nhà lên thành phố dự thi, nhiều nỗi lo sợ, rụt rè sẽ tác động đến quá trình thi cữ. Nên mặc dầu quý vị đó đời sống kinh tế cũng không khá giả gì nhưng đã hỗ trợ 6.000đ mỗi xuất ăn. Trên cơ sở đó, quý anh chị trong GĐPT An Hòa và Ban Tổ chức mới vận động thêm từ các nhà hảo tâm mỗi xuất ăn 5 đến 6 ngàn nữa để hình thành lên “bếp ăn” nầy.

Quý vị còn cho hay, thêm vào đó, nhờ nhiều thuận duyên khác, tất cả những người phục vụ đều là Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT An Hoa, hoặc là Đạo hữu Phật tử nên ai cũng đều tự nguyện đến giúp đỡ, phục vụ rất tận tình. Đặc biệt hơn, có nhiều hàng quán tuy là khác tôn giáo nhưng khi biết các anh chị trong Ban Tổ chức đến mua nước và một số vật phẩm liên quan đến vệ sinh cá nhân để phục vụ các em thi thì các chủ quán đều xin ủng hộ trong tinh thần chia sẻ rất cao.

Anh Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch UBMT, kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Hòa chia sẻ: Rất tốt, phải nói thật một điều rằng đây là một “sáng kiến”, chúng ta cùng chung tay lo cho con em là lo cho tương lai của chúng ta. Lãnh đạo phường An Hòa đánh giá rất cao sáng kiến phối hợp này. Sau đây, khi tổng kết, lãnh đạo phường và cả GĐPT An Hòa sẽ rút tỉa kinh nghiệm và đi đến thống nhất tổ chức “đợt tiếp sức mùa thi” trong các kỳ thi đại học tới quy mô hơn, vận động các gia đình là đạo hữu Phật tử cho chỗ ở miễn phí còn Ban Tổ chức sẻ vận động “bếp ăn miễn phí” lớn hơn, nhiều xuất ăn hơn.

Đối tượng học sinh đến bếp ăn nầy đa số là học sinh từ các huyện như Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, Nam Đông và A Lưới. Nên “bếp ăn” nầy đã giúp đỡ cho các em rất nhiều. Trong thâm tâm, chúng tôi cứ nghĩ rằng sẽ không có nhiều lợi ích từ kinh tế, bởi tính ra mỗi phần ăn chỉ có 10 đến 12 ngàn đồng thôi, nhưng thật bất ngờ hầu hết các em đều cho rằng nó đã giúp cho các em trút bớt nỗi lo về tiền ăn và đã phần nào giảm nhẹ gánh lo cho cha mẹ các em.

Còn về giúp ích từ tinh thần là quá lớn. Trước hết các em đều cho rằng một cảm giác an toàn, thân thiện và tự tin đã đến với các em ngay từ khi bước chân vào dưới mái chùa, ngồi dưới tán cây bồ đề che mát cùng nhau dùng một bửa cơm tuy là đơn sơ đạm bạc thôi nhưng sao bình yên và hạnh phúc quá.

Em Hồ Thị Hiền, quê ở xã Phong An, huyện Phong Điều vui vẻ cho chúng tôi hay. Thật tình chúng em có cảm giác như trong một nhà, các anh chị Huynh trưởng và Đoàn sinh đối với các em rất thân mật và gần gũi như con cùng một nhà. Các anh chị luôn hỏi han và động viên chúng em trước và sau khi thi. Trong giờ làm bài, em thường liên nghĩ đến nét mặt tươi vui hòa nhã và luôn nở nụ cười thân mật của các chị nên em rất tự tin.

Em Đặng Thị Lê Hoài ở xã Phú Hồ, huyện Phú Vang thì cho hay: Chưa nói là miễn phí, chỉ cần được ngồi dưới mái chùa, dưới cội cây bồ đề che mát để dùng một bửa cơm chung với các bạn sau và trước khi thi thì còn gì bằng, cùng nhau trao đổi, cùng động viên nhau và cùng được các anh chị giúp sức tạo cho chúng em có một cảm giác rất nhẹ nhàng và thoải mái, tạo một cảm giác an toàn.

Còn các em Hồ Oai, Hồ Hùng…về từ huyện vùng cao A Lưới thì hồn nhiên tâm sự: vui lắm thầy à! lần đầu tiên về xuôi để dự thi không những được ăn cơm miễn phí mà còn được động viên và nhất là không có sự kỳ thị nào cả, chúng em vui lắm. Chưa biết mình có đổ tốt nghiệp hay không nhưng những bửa cơm này và tình cảm các anh, các chị và các bạn sẽ còn mãi mãi trong đầu ốc mình…

Các em đều cho rằng “sau này du có thi đổ tốt nghiệp hay không, có người thì sẽ thi vào đại học, có người thì sẽ thi vào các trường dạy nghề, học nghề lao động phổ thông đi chăng nữa thì ấn tượng từ những bửa “cơm chùa” sẽ còn mãi trong cuộc đời của chúng em và nhắc nhỡ chúng em sống tốt hơn, có ích hơn”.

Và có lẽ cảm nhận được những tình căm sâu sắc đó của các em nên các anh chị Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT An Hòa cùng các anh các chị trong Ban Tổ chức rất vui mừng lấy đó làm động lực để thực hiện chương trình “tiếp sức mùa thi” tốt hơn trong các kỳ thi đại học sắp đến. Các anh các chị rất hy vọng rằng sẽ rất may mắn gặp lại các em và được phục vụ các em trong các kỳ thi tới.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.