GÓC VƯỜN LAM ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HUYNH TRƯỞNG GĐPT TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII ĐIỂM NHẤN ĐẬC BIỆT CỦA GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM Tâm Giới PHAN NGOC THẢO

Tuy nhiên, trong những năm gần đây việc sinh hoạt của GĐPT nhiều nơi bị chững lại, số lượng Đoàn sinh Thiếu nam, Oanh nam sinh hoạt giảm sút, mối quan hệ giữa GĐPT và chư Tăng, Ni có nơi, có lúc không êm đẹp, bên cạnh đó nhiều chư Tôn Đức yêu thương, bảo bọc, cưu mang GĐPT  thì có nhiều vị theo tuổi tác thường xuyên đau ốm và đã cao đăng Phật Quốc. Đội ngũ Huynh trưởng tâm huyết với tổ chức có kinh nghiệm thì già yếu, số lượng Huynh trưởng trẻ mới được  đào tạo cung không đủ cầu  (học xong bậc Kiên, dự trại Lộc Uyển là vào đại học,  sau khi tốt nghiệp ra trường trở về quê khó tìm được việc làm nên đành phải tha hương tại các thành phố lớn.
Năm 1998, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương chỉ có 2 phân ban là Phân Ban Cư  Sĩ và Phân Ban GĐPT. Theo Hiến chương sửa đội tại đại hội GHPGVN lần thứ VIII (2017-2022) hiện nay  GĐPT là một Vụ tương đương với vụ Thanh Thiếu niên Phật tử, Sinh viên Phật tử…….vv.
B  XIN ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP THỰC HIỆN
I. VIỆC TRƯỚC MẮT:
Về cá nhân mỗi Huynh trưởng cần xác định lý tưởng và nhiệm vụ của mình trong hoàn cảnh xã hội  hiện nay, hiểu được mặt trái của nền công nghệ phát triển để tu học và hành trì đúng chánh pháp Giới Luật là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của người Áo Lam trong cơ chế thi trường, cần nghiên cứu học hỏi để vượt lên chính mình, vì “khiếm khuyết lớn nhất của đời người là kém hiểu biết” (điều 14 , lời dạy của tiền nhân)
a.  Tại đơn vị Gia đình
– Đối với chư Tôn Đức Tăng, Ni: Kính trọng, cúng dường theo tinh thần “Trọng pháp , kỉnh tăng” là  điều lành tối thượng
– Đối với Ban Hộ tự, Ban hộ trì tam bảo:  Tạo mối quan hệ tốt đẹp, theo tinh thần vô ngã, vị tha  không đố kỵ ganh ghét.
– Ban Huynh trưởng cần thúc liễm thân tâm trong tinh thần lục hòa cộng trụ để có một tập thể uy tín  tạo niềm tin cho  Đoàn sinh, phụ huynh, quần chúng và Chư Tôn đức
– Ban Huynh trưởng phân công Huynh trưởng phụ trách các bậc học cho Đoàn sinh, có chương trình sinh hoạt tuần, tháng, quý, năm. Làm việc theo phương châm: Nói ít, Làm hiệu quả
– Sau khi lễ Phật, lễ đoàn  phải tu học theo các bậc học , nếu bậc học có đủ 1 đàn, 1 Đội, Chúng trở lên thì có một huynh trưởng phụ trách, nếu bậc học có dưới 5 em thì Huynh trưởng phải cung cấp  tài liệu cho các em tự nghiên cứu theo sự hướng dẫn của Huynh trưởng phụ trách bậc học, đúng thời gian quy đinh  Ban Huynh trưởng tổ chức thi vượt bậc, cấp chứng chỉ đúng theo hướng dẫn của BHD tỉnh. Nói tóm lại có Đoàn sinh là có học có kiểm tra
b. Vai trò Ủy viên đại diện BHD, Ban viên, Ban Điều hành GĐPT huyện, thành phố.
Tổ chức triển khai kịp thời các công văn, thông tư hướng dẫn của BHD tỉnh. Tổ chức thi các bậc học đã được quy đinh. Tổ chức các khóa tu Bát quán trai, trại huấn luyện, họp bạn cấp huyện, thành phố. Tổ chức đúng tiến độ các bậc học dành cho Huynh trưởng đã được phân cấp. Kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị nghiêm túc thực hiện các công tác Phật sự, các chủ trương của BHD GĐPT và Ban Trị sự GHPGVN các cấp.
c.Vai trò của BHD các tỉnh, thành phố:
– Chọn Huynh trưởng có năng lực theo từng bộ môn sinh hoạt tu học để thành lập Tổ bồi dưỡng kỹ năng cấp tỉnh, sau đó về các huyện, thành phố tập huấn, bồi dưỡng cho Huynh trưởng các đơn vị GĐPT cơ sở.
– Các bậc học của Đoàn sinh, nên chăng tổ chức thử nghiệm: Ngành Oanh rút ngắn thời gian học còn 3 năm (bậc Mở mắt và Cánh mềm ghép thành 1 năm) 2 năm còn lại dành cho 2 bậc Chân cứng, Tung Bay. Ngành Thiếu rút ngắn thời gian học còn 3 năm (bậc Hướng thiện và Sơ thiện ghép thành 1 năm) 2 năm còn lại dành cho 2 bậc Trung thiện, Chánh thiện.
-Tăng cường sinh hoạt vui chơi và rèn luyện thể thao, văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng để các em được học đầy đủ các bậc học.
II VIỆC TU CHỈNH NỘI QUY & ĐỔI MỚI PHƯƠNG THỨC SINH HOẠTTU HỌC
Đại hội đại biểu huynh trưởng GĐPT toàn quốc lần thứ 12  dự kiến tổ chức vào quý IV năm 2018  chúng ta cần nghiên cứu kỹ về nội quy và phương thức đổi mới sinh hoạt tu hoc. Sau đại hội lần thứ 11,  một sô tỉnh thành đã thực hiện, các trại huấn luyện huynh trưởng đã đề cập nhưng hiệu quả còn thấp. Đề nghị quý anh chị trưởng mạnh dạn đề xuất những điều, khoản cần thay dổi cho phù hợp. Chương trình tu học sinh hoạt vừa bảo đảm tính truyền thống vừa phù hợp với thời đại, mong anh chi phụ trách công tác Nghiên huấn, Tu thư  các cấp và quý anh chị thành viên BHD Trung ương nghiên cứu kỹ  để Đại hội lần thứ 12 đạt kết quả viên mãn.
Xin gợi ý:
– Về nôi quy hiện hành, những Chương, Điều đề xuất cần chỉnh sửa,  nêu lý do cụ thể.
– Về chương trình tu học, huấn luyện.
– Độ tuổi đủ điều kiện tham dự trại huấn luyện sơ cấp Lộc Uyển nên chăng từ 18 hạ xuống 17…?
– Những vấn đề cần thêm, bớt, thời gian học tập, huấn luyện.  Ví dụ  đối vớii ngành Oanh, ngành Thiếu rút lại 3 năm có bất cập không? ngành Thanh có nên ghép bậc hay không?  các bậc học Kiên, Trì, Định, Lực hiện tại  hợp lý chưa? Cần phải thêm bớt phần nào? Có cần tổ chức trại Phú Lâu Na mỗi nhiệm kỳ (đào tạo kỷ năng, đào tạo đời sống trại)  Vấn đề dân vũ, các trò chơi hiện đại  đưa vào sân chơi của GĐPT như thế nào cho phù hợp?
C THAY LỜI KẾT
Thưa quý anh chị trưởng!
Để được nhìn thấy nét đẹp uyên nguyên của Gia đình Phật tử như thuở ban đầu, tất cả anh em chúng ta hãy tự Quán xét về mình, Mở lòng vì người, vận dụng Tứ nhiếp pháp trong việc lãnh đạo, đối đãi với nhau trong tinh thần Lục hòa. Nhẫn nhục trong đời sống, tìm tiếng nói chung trong việc củng cố và xây dựng GĐPT VN hôm nay và ngày mai. Kính chúc anh em nhà LAM luôn Tinh Tấn trên con đường phụng sự lý tưởng GĐPT mà mình đã chọn./.
                    Đầu xuân Mậu Tuất- tháng 3/2018, thaophanngoc@gmail.com . 0919462898
 
 
 
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.