Chuyện Đoàn tôi

Chu niên lại về với GĐPT Liên Trì. Một năm qua, đoàn Oanh vũ cũng có nhiều sự thay đổi đáng nhớ. Đoàn bây giờ vẫn là hai đoàn nam nữ họp lại. Do một đoàn trưởng lão niên đảm trách và ba đoàn phó tập sự. Một đoàn phó đã chuyền lên ngành thiếu, bậc cánh mềm do đoàn trưởng dạy thay. Đã gần hết năm , vẫn chưa có người thích hợp để giao lớp.

Dù mong đợi , nhưng tôi vẫn muốn có một huynh trưởng dẫn dắt đoàn , phải hiếu thấu mục đích  của đoàn thể  GĐPT. Đã nhận trách nhiệm thì phải hoàn thành nhiệm vụ được giao. Người huynh trưởng phải đồng phục đầy đủ, gọn gàng, nghiêm chỉnh đề các em noi theo. Người huynh trưởng lời nói, việc làm trong sạch , đứng đắn , hoà nhã các em nó mới tin yêu. Có tình thương với tất cả các em. Có đủ kiên nhẫn khuyên răn dạy dỗ khi các em nghịch ngợm. Phải hy sinh tất cả vì đàn em nhỏ bé của mình và sau cùng là phải ham học hỏi , nhìn xa trông rộng dẫn đoàn của mình ngày càng vững mạnh. Yêu cầu của tôi không quá cao, nên huynh trưởng nào  thấy có thể hoà nhập được , thì đoàn chúng tôi rất hoan nghênh đón nhận.

Trong khi đợi huynh trưởng đến hổ trợ, đoàn vẫn sinh hoạt bình thường theo lịch giảng dạy hàng tháng và kế hoạch trong năm. Tháng 2 đoàn đưa lên ngành thiếu 9 em (2 nam 7 nữ ). Sỉ số đoàn hiện nay là 42 em vẫn chia ra 6 Đàn và 4 bậc học như cũ. Bậc Tung bay có 13 em do huynh trưởng Kim Xuân phụ trách. Bậc chân cứng có 7 em do huynh trưởng Hiền Trang phụ trách. Bậc Cánh mềm có 8 em do đoàn trưởng tạm thời đảm nhiệm và sau cùng là bậc Mở mắt do huynh trưởng Minh Huệ phụ trách có 14 em. Bậc này có số đoàn sinh tăng giảm liên tục, nên huynh trưởng phải dạy đi dạy lại suốt. Học ở trường các em đã mệt mỏi, nên huynh trưởng chúng tôi đều xen kẽ những trò chơi nho nhỏ trong mỗi tiết học, tạo hứng thú vui tươi cho các em khỏi nhàm chán. Mỗi cuối tháng đều có đố vui để học, kiểm tra, trò chơi thi đua các đàn… giúp các em nổ lực học hỏi, vừa học vừa chơi rất là vui vẻ, thoải mái. Đồng phục được phát đầy đủ cho mỗi em bắt buộc phải đi giày có quai hậu, đó là để tôn trọng động phục GĐPT áo lam của mình, không đi dép như ở nhà.

1 số em đi 1, 2 tháng thì nghỉ luôn nói là bận học thêm. Cũng có một số em quay trở lại sinh hoạt sau chuyen doan toi 21 thời gian nghỉ hơi lâu. Còn một số em thì một đi không trở lại, coi như bộ đồng phục biến theo luôn. Tôi vẫn tiếc các em đã học qua các bậc chưa kịp lên ngành thiếu đã nghỉ sinh hoạt luôn . Nhưng cũng không buồn lắm vì dù sao các em đã dược tu học giáo lý nhà Phật 1 thời gian , giúp các em có bản chất từ bi của Đạo Phật sẽ là nhũng công dân lương thiện hiền hoà cho xã hội sau này. Năm nay các em được đi tham quan nhiều nơi nhất là 10 chùa to đẹp ở Tân Thành Phú Mỹ. Tháng 7 dự kỳ trại Lục Hoà ở bãi sau Vũng Tàu, trại Tâm Tuyên ở Đại Tòng Lâm Vũng Tàu, Phú Mỹ. Các em rất nhiệt tình ham thích các hoạt động này, nhưng vì cha mẹ các em quá lo lắng nhiều điều, nên chỉ cho tham gia gần nhà và không được ở lại đêm tại trại. Đây là điều thiệt thòi của đoàn Oanh vũ chúng tôi.

Còn hai tháng nữa các em lại chuẩn bị ôn và thi vượt bậc. Huynh trưởng chúng tôi phải nghiên cứu cách dạy để thu hút các em đi sinh hoạt đều đặn thì mới đủ kiến thức làm bài thi. Thời gian này trùng hợp với thời gian thi ở trường nên chúng tôi lo bị hụt mất đoàn sinh do các bận học ôn thi ở trường. Biết làm sao được!? 1 đoàn thê GĐPT lo về tinh thần  thì sao thắng được trường học đại diện cuộc sống vật chất của xã hội không? Khách hàng là thượng đế của nhà buôn, còn đoàn sinh là gì của huynh trưởng đây? Ở trường học tất cả vì học sinh thân yêu. Còn chúng ta tất cả vì đoàn sinh thân yêu  phải không các anh chị huynh trưởng?

Viên Hảo – Mai Thị Hòa.
Đoàn trưởng Oanh vũ GĐPT Liên Trì Vũng Tàu

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.