Gia Đình Phật Tử trong tôi

thay thien thong 2Nó như là ngôi nhà thứ hai trong đời sống tinh thần của tôi. Hầu như không có buổi sinh hoạt của Gia đình mà vắng mắt tôi. Các công việc Phật sự của chùa, tôi đều hăng hái tham gia cùng với các huynh trưởng và các bạn trong Gia đình, tôi cũng chưa từ chối một nhiệm vụ nào được phân công từ quý thầy hay các anh chị huynh trưởng. Sự trưởng thành của tôi gắn liền với mái nhà lam thân yêu. Ngoài thời gian học tập và phụ gia đình vài việc linh tinh, tôi đều xuống chùa để phụ công quả hay tụng kinh bái sám với quý thầy. Suốt 6 năm sinh hoạt với tổ chức Gia đình Phật tử, làm cho hạt giống bồ đề trong tôi đã nẩy mầm. Từ đó, tôi âm thầm nuôi dưỡng chí nguyện xuất trần thượng sĩ.
Tôi được phước duyên xuất gia với Sư ông Viện Chuyên Tu tại thị trấn Phú Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tôi đã xin phép gia đình được xuất gia tu học để có thể thực hiện hoài bão bấy lâu mình đã ôm ấp. Ngày tôi thật sự xuất gia, cũng là ngày tôi thật sự từ bỏ ngôi nhà lam thân yêu với bao kỷ niệm một thời gắn bó. Các anh chị em trong gia đình Khánh Lộc bùi ngùi đưa tiễn tôi với những lời cầu chúc vô cùng tốt đẹp và mỹ mãn.
Tôi được phước duyên xuất gia với Sư ông Viện Chuyên Tu tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT vào năm 1995. Trong thời gian này, tôi chỉ chuyên tâm tu học và trao dồi kinh sách, học để tâm đến những chuyện khác. Thỉnh thoảng về thăm lại chùa xưa, cũng gặp được vài anh chị huynh trưởng nhưng nghe nói tình hình sinh hoạt của Gia đình có vẻ đi xuống, tôi cũng hơi buồn, dẫu biết rằng thăng trầm đắc thất cũng chỉ là chuyện thường tình trong cuộc sống.

Đến năm 2007, tôi có nhân duyên đặc biệt, được Giáo hội bổ nhiệm về trụ trì chùa Liên Trì, thành phố Vũng Tàu.
Nơi đây, tôi lại gặp hình bóng áo lam đang sinh hoạt tại Chùa, tôi rất mừng như được gặp lại mình của hơn 15 năm trước. Từ đây, tôi lại có dịp đóng góp cho sự phát triển của tổ chức áo lam này.

Năm nay 2018, nhân dịp kỷ niệm Chu niên lần thứ 19 của Gia đình Phật tử Liên Trì, tôi viết vài dòng để nói lên vài tâm huyết của tôi đối với tổ chức Gia đình Phật tử, một tổ chức vô cùng đặc thù của Phật giáo Việt Nam chỉ với một mục đích duy nhất là đạo tạo những thanh thiếu đồng niên trở thành người Phật tử chân chính. Gần 70 năm qua, tổ chức Gia đình Phật tử đã đóng góp rất lớn cho đạo pháp và dân tộc về việc giáo dục các thế hệ thanh thiếu niên trở thành người có tư cách đạo đức, biết dấn thân cho lý tưởng và biết phụng sự xã hội. Dù ở vai trò hay hoàn cảnh nào thì đối với tôi màu áo lam dịu hiền, dễ thương vẫn luôn bất diệt.

Chứng kiến và đồng hành với Gia đình Liên Trì thăng trầm theo năm tháng và ngày càng vững vàng, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Gần 20 năm tồn tại và phát triển, Liên Trì quả thật không đơn giản. Biết bao nhiêu khó khăn thử thách nhưng Liên Trì vẫn kiên cường vượt qua để tỏa hương thơm ngát như hoa sen tinh khiết giữa bùn lầy hôi dơ.
Tôi thật sự yêu quý những con người dấn thân phụng sự cho lý tưởng áo lam, yêu quý những tâm hồn cao cả thánh thiện nhiệt huyết của các anh chị huynh trưởng, yêu quý sự hồn nhiên trong trắng của các em oanh vũ. Mái nhà lam sẽ mãi luôn hiện hữu trong tôi.

Cầu mong tổ chức Gia đình Phật tử Việt Nam luôn trường tồn và vững mạnh trong sự phát triển không ngừng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Kính chúc Gia đình Phật tử Liên Trì luôn vững bước và tỏa sáng trên mọi nẻo đường.


 

Đại đức Thích Thiện Thông
Phó Thư ký – Chánh Văn phòng
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Nguyên Trưởng ban HDPT tỉnh

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.