Bóp méo sự thật

Như đã biết, báo chí Phật Giáo là một phương tiện hữu hiệu để hoằng truyền chánh pháp của Đức Phật. Người làm báo Phật giáo Việt Nam cũng tâm niệm rằng hoạt động báo chí của mình có mục tiêu giúp mở rộng sự hiểu biết về Phật pháp cho mọi người và giúp mở rộng số người hiểu biết về Phật pháp; và mục đích của việc hiểu biết về Phật pháp là để mọi người có thể tự điều chỉnh lối sống của mình sao cho có thể mang lại an lạc và hạnh phúc ngay trong cuộc đời này. Như vậy, công chúng của người làm báo Phật giáo Việt nam không chỉ là những Phật tử Việt Nam. Đây là một định ý để thấy rằng nhiệm vụ của người làm báo Phật giáo không phải là để mở rộng số tín đồ theo Phật, nhưng là mở rộng những người biết cách sống theo giáo pháp của Phật, vì thế, viết báo không phải để tuyên truyền, mà chỉ đưa thông tin, gợi ý, hướng dẫn để tự người đọc có quyết định cuối cùng. Người làm báo Phật giáo luôn tự nhắc nhở mình về lời Phật dạy trong kinh Kalama để mài bén những phương pháp hướng dẫn lối sống của người con Phật trong lúc quảng bá tư tưởng nhà Phật trên mặt báo hay trên các loại sóng truyền thanh, truyền hình, kỹ thuật số.

Nhà báo phải trung thực, công bằng và can đảm trong việc thu thập, tường thuật và diễn giải thông tin

Trong quy tắc đạo đức của người làm báo, điều kiện tiên quyết đầu tiên là: – Kiểm chứng tính xác thực của thông tin từ mọi nguồn và cẩn thận tránh mọi nhầm lẫn không cố ý. Sự cố ý bóp méo sự thật là điều không thể tha thứ.
Nguồn: http://daophatkhatsi.vn/van-hoc-phat-giao/nghien-cuu-van-hoc/868-dao-duc-cua-nguoi-lam-bao-phat-giao.html

Vào 2 ngày19 và 20/07/2014 tại Vạn Phật Quang Tự – Đại Tòng Lâm Trại họp bạn Ngành Thiếu Tâm Minh 3 của GĐPT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thuộc BHDTƯ GĐPT Việt Nam do anh Nguyên Tín – Nguyễn Châu làm Trưởng ban được tổ chức. (Cũng cần thông tin thêm cho 1 số quý vị chưa nắm rõ: BHD này không thuộc sự quản lý của GHPGVN)
“Thực hiện đề án sinh hoạt năm 2014, đồng thời tạo điều kiện để huynh trưởng và đoàn sinh trong tỉnh giao lưu, kết thân cùng nhau tu học, cùng nhau thăng tiến trong hành trình tu học, phụng sự lý tưởng và kết nối, thắt chặt tình lam. Ban Hướng Dẫn tỉnh đã nổ lực vượt qua mọi chướng duyên để tổ chức trại họp bạn Ngành Thiếu tòan tỉnh mang tên vị sáng lập: trại  Tâm Minh 3. Đây là một trại tiếp nối truyền thống của Ngành Thiếu đã được tổ chức trước đó 2 kỳ.

Trại Tâm Minh 3 có quy mô lớn, lại được thiện duyên Chư Tôn Đức cho phép thực hiện tại khuôn viên đại tự Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm, Tân Thành, BRVT. Đây là một nổ lực rất lớn mà BHD tỉnh đã rất nhiều thao thức trăn trở và  đến đây đã hội đủ duyên lành thực hiện tâm nguyện.” (Nguồn: http://gdptbariavungtau.com)

Việc Hoà Thượng thượng Quảng hạ Hiển Trưởng BTS, Hoà thượng thượng Nguyên hạ Trực Phó ban thường trực BTS GHPGVN Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng chư tôn đức Tăng Ni của tỉnh tạo mọi điều kiện khi biết rõ sự khó khăn của việc sinh hoạt ngoài Giáo hội và quan glâm chứng minh buổi lễ cho thấy Chư tôn đức không hề bỏ rơi những người con Phật.

Trước sự kiện khá trọng đại này Ban điều hành trang http://gdptthegioi.org trực thuộc BHD GĐPT Việt Nam trên thế giới (được thành lập theo quyết định số: 4001/HDTG/QĐ do HTr Nguyên Tín – Nguyễn Châu ký ngày 10/01/2014) đã cử phóng viên đồng thời là Biên tập viên website (được chuẩn y theo quyết định 4001/ĐHTN/QĐ/TB do HTr Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai Trưởng ban điều hành ký ngày 01/02/2014) bám sát trại và thông tin rộng rãi trên website chính thức của mình. Sau trại trên website và mạng xã hội Facebook có đăng thông tin giới thiệu về hội trại này. Sẽ không có gì đáng nói khi chúng ta đang từng bước cố gắng xích lại gần nhau, nhưng sự đưa tin không trung thực của vị phóng viên này đã đánh thức ảo tưởng của nhiều Htr, đoàn sinh và gây ra nhiều ngộ nhận đáng tiếc. Vẫn có những đoàn sinh dự trại về tâm sự với tôi về tính không trung thực của bài viết này. Tuy nhiên việc tìm ra minh chứng là điều không dễ dàng, bởi lẽ những đoạn âm thanh của các em bị nhiễu do gió lớn, chất lượng máy thu không tốt, và nhất là các em để trong túi áo hoặc quần khi 2 tay chắp lại nghe đạo từ của người Trưởng tử Như Lai.
 
Nội dung bài viết “xuyên tạc” lời phát biểu của Hoà Thượng thượng Quảng hạ Hiển Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Sau khi đăng trên trang chính http://gdptthegioi.org không rõ vì lý do gì BBT chuyển qua diễn đàn và có chỉnh sửa lại đôi chút nhất là đoạn viết khá quan trọng:

“…..Hôm nay lãnh đạo Ban Trị Sự GHPG tỉnh mới thật sự thấy được sự sinh hoạt quy mô và sức mạch của GĐPT truyền thống. Lực lượng GĐPT tỉnh BR-VT rất đông, gấp hai lần như vầy. Số lượng Huynh trưởng và đoàn sinh đang dự trại hôm nay mới có được một nữa, đề nghị một nửa phần còn lại, phải kịp thời sát nhập vào GĐPT truyền thống, để hội trại lần sau đông đảo hơn!….”

Trong khi đó thực sự bài phát biểu của Hoà thượng như sau: từ 11 phút 54 giây đến 12 phút 45 giây

“…Và tôi ước mong những trại hè tới, một số gia đình hiện diện ở đây theo tôi nghỉ là chưa đủ đâu, chúng tôi nghỉ sẽ gấp đôi số phật tử nơi đây thì đúng với danh nghĩa của GĐPT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Hôm nay chúng ta để bảng GĐPT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thì chỉ mới một nữa thôi, còn một nữa nửa, còn một nữa đó làm sao cho nó trở về nơi đây, cá nhân tôi sẳn sàng mở vòng tay rộng đón nhận tất cả những người con … tu học những người phật tử dù ở góc độ nào cũng quy tụ về nơi với đức Phật. Còn những chuyện dị biệt, cuộc đời mà, cái này có thì cái kia có, cái này không thì cái kia không….”
Khi đã lên ngành Thiếu và khi phát nguyện làm Huynh Trưởng trong khoá lễ hàng tuần chúng ta đều tuyên đọc các điều luật của tổ chức. Trong đó có điều luật:

  • Phật tử trau dồi trí huệ, tôn trọng sự thật.

Với phóng viên báo chí có thể chúng ta có đôi chút phóng tác, hư cấu để chuyển tải nội dung bài viết. Tuy nhiên có những vấn đề chúng ta cần tôn trọng không được xuyên tạc, bóp méo sự thật.
Hội trại kết thúc chưa được 1 tháng, trong thời đại mà các phương tiện lưu trữ thông tin dễ dàng sở hữu, các em đoàn sinh chúng ta dù còn lứa tuổi học sinh vẫn có thể được phụ huynh trang bị cho nên mọi thông tin các em đều có thể nhận ra chân – giả. Mới chưa được 1 tháng, trong thời đại hiện nay mà lịch sử đã bị xuyên tạc, huống hồ gì các sự kiện diễn ra từ hơn 20, 30 năm về trước. Tâm hồn các em đoàn sinh như tờ giấy trắng, chúng ta viết gì lên thì nó hằng lưu lại, nhất là các đoàn sinh của tổ chức GĐPT. Các em nhìn nhận đàn anh, đàn chị của mình như các bậc “Thánh giả”. Mọi lời nói của các anh chị, các em đều xem như chân lý và nếu không khéo chúng ta đang đào tạo ra một thế hệ mù quáng.

Xin tuyệt đối cẩn trọng trong truyền thông Phật giáo, truyền thông của tổ chức Gia Đình Phật Tử như lời thầy Thích Thanh Thắng đã căn dặn trong Hội nghị các Website truyền thông Phật giáo năm 2013: Truyền thông có thể cứu sống con người nhưng cũng dễ dàng nhận con người xuống đáy vực cuộc đời.

 

Hoa Sơn Đỉnh

 xem thêm tại đây
http://gdptbariavungtau.org/vi/news/Tin-Khu-Vuc/Bop-meo-su-that-260/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.