Liên trại huấn luyện Trung ương và những lời tâm tình


Trong dịp về tác nghiệp tại Liên trại huấn luyện Huynh trưởng Lộc Uyển – A Dục  – Huyền Trang chúng tôi có may mắn được đãnh lễ Hoà thượng thượng Huệ hạ Tâm Uỷ viên Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Trưởng ban HDPT tỉnh Đồng Nai khi Hội đồng trại sinh chuẩn bị cung thỉnh Hoà thượng truyền trao Bát quan trai giới cho trại sinh Huyền Trang.

Trao đổi cùng chúng tôi hoà thượng đã có ý nhận xét về Liên trại như sau:

– Khi tham dự và chứng minh cho Lễ khai mạc sáng nay, thầy nhận thấy các anh chị đã thực hiện thủ tục công bố quyết định và nghi thức trao còi lệnh cho khối Sinh hoạt. Các anh chị đã thực hiện vô cùng nề nếp, nghiêm túc và bài bản. Việc BHD truyền trao nhiệm vụ cho Ban quản trại và BQT giao trách nhiệm cho Khối sinh hoạt không khác mấy với việc Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh thành trao trọng trách trú trì cho các vị tăng ni. Cách làm này Chư tôn đức rất cảm phục và mong rằng các anh chị giữ gìn nó.

– Với tuổi ngoài 80 mà anh Trại trưởng phát biểu rất khí thế như tuổi lứa 18, 20 đã cho những ai tham dự và được nghe thấy được quá trình sinh hoạt đã đem lại nhiều thành tựu cho tổ chức GĐPT VN, một sản phẩm đặc biệt mà các nước có tôn giáo Phật giáo khác không có.

– Thượng toạ trụ trì Thích Bửu Chánh không những đã sắp xếp và chỉ đạo các Sư tại Thiền viện mà đích thân Thượng toạ còn chấp tác để Lễ trường và Trại trường được trang nghiêm và trang trọng.

Chính những việc này làm cho Chư tôn đức không riêng gì của Đồng Nai mà mọi nơi đều hoan hỷ.
 

Buổi tối, chúng tôi được anh Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Duệ – Nguyễn Đức Châu Phó Trưởng ban thường trực Trung ương GĐPT VN, Trưởng Ban tổ chức đồng thời là Trại trưởng Liên trại huấn luyện Trung ương khu vực 2 dành cho ít phút trong khoảng thời gian hiếm hoi sau bài giảng “Phương pháp Giáo dục trong GĐPT”. Trao đổi với chúng tôi một số ý kiến về công tác huấn luyện trong GĐPT anh đã có các ý kiến sau:

Việc tổ chức Liên trại huấn luyện khu vực miền Nam của BHD Trung ương GĐPT Việt Nam được thực hiện căn cứ vào nhu cầu đào tạo lớp Huynh trưởng từ Đoàn phó – Đoàn trưởng và Liên đoàn trưởng kế thừa cho các đơn vị và theo kế hoạch từ trước. Trước đây năm 2008 BHD.TƯ đã tổ chức Liên trại huấn luyện tại Bình Dương, năm 2012 tại Vĩnh Long và năm nay 2016 tại Đồng Nai. Các trại này được dành cho khu vực miền Đông và Tây nam bộ.

Một số tỉnh thành đã thực hiện tổ chức Trại huấn luyện Huynh trưởng để đáp ứng nhu cầu đào tạo tại địa phương, điều này rất là tốt. Tuy nhiên một số trường hợp các Trại huấn luyện lại không đáp ứng được điều kiện theo Nội quy GĐPT VN do vậy BHD Phân ban Trung ương GĐPT VN phải đứng ra tổ chức để đào tạo mặt bằng thống nhất đạt yêu cầu chung cho các Huynh trưởng. Chủ trương này đã được Hội nghị Huynh trưởng toàn quốc năm 2015 tại Đại Tòng Lâm thảo luận và quyết định các tỉnh thành có thể tổ chức trại huấn luyện nhất là trại Huyền Trang. Khi quyết định tổ chức Trại huấn luyện cần có kế hoạch cụ thể, thành phần Ban quản trại, Ban giảng huấn trình Trung ương xét duyệt nhằm đảm bảo chất lượng. Điều này nhằm nhắc nhở các tỉnh thành khi thực hiện tổ chức huấn luyện Huynh trưởng cần chú trọng đến chất lượng cho kế hoạch lâu dài.

Chủ trương của Trung ương GHPGVN là “Ổn định – Kế thừa và Phát triển” đã được tổ chức GĐPT VN thực hiện từ lâu và thường xuyên. Việc kết khoá, khai khoá các bậc học, việc tổ chức các Trại huấn luyện từ Tuyết Sơn đến Huyền Trang đã được thực hiện khá thường xuyên tại các đơn vị trực thuộc. Trại Vạn Hạnh được khai khoá sau 4 năm các anh chị học viên hoàn thành Bậc Lực nhằm trang bị đủ kiến thức cho mình.

Có thể còn nhiều điều anh Trại trưởng muốn nói. Nhưng giờ giải lao vừa chấm dứt, chia tay chúng tôi vẫn nụ cười hiền từ trong ánh mắt trên khuôn mặt nghiêm nghị mà chúng tôi đã từng gặp biết bao lần….

Lớp hậu học như chúng tôi còn phải tu tập tự thân nhiều khi được Chư tôn đức tin tưởng, thương yêu và chở che; phải rèn luyện nhiều, phải dấn thân hơn nữa khi lớp đàn anh đang hằng kỳ vọng.

Chia tay cùng các anh chị trong Ban quản trại, chia tay cùng lớp trại sinh đàn em tôi thanh thản ra về khi biết rằng dưới hào quang mười phương chư Phật, dưới sự đùm bọc chở che và bao dung của Chư tôn thiền đức, dưới sự bảo ban dạy dổ của các anh chị việc huấn luyện sẽ đảm bảo yêu cầu như Nội quy GĐPT VN ấn định.

Lê Ngọc
Phụ tá UVTT Trung Ương
 

 
 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.