VĂN NGHỆ (Bậc Sơ Thiện) TẬP VIẾT BÁO ĐỘI, CHÚNG, ĐOÀN

TẬP VIẾT BÁO ĐỘI, CHÚNG, ĐOÀN

 
Trước khi nói đến tập viết báo Đội, Chúng, Đoàn, chúng ta cần phải nắm được mục đích báo chí trong Gia Đình Phật Tử, các loại hình báo phù hợp với báo Đội, Chúng, Đoàn và những hiểu biết cơ bản.
I. MỤC ĐÍCH BÁO CHÍ TRONG GĐPT
Báo chí trong GĐPT có mục đích phản ánh trung thực đời sống tập thể, vừa là phương tiện giáo dục Đoàn sinh, phổ biến giáo lý, truyền đạt cho nhau những ý tưởng tốt đẹp, vừa là phương tiện khai thác khả năng Đoàn sinh.
II. CÁC LOẠI BÁO CỦA ĐỘI, CHÚNG, ĐOÀN
Trong phạm vi Đội, Chúng, Đoàn thường có những loại báo sau:
1. Báo tường (hay còn gọi là Bích báo): Tức là báo treo trên tường. Loại này có nhiều hình thức:
– Báo bảng làm trên giấy cứng (giấy rô-ky) hay trên gỗ mỏng có khung hoặc nẹp để treo trên tường.
– Báo chiếu: Tờ báo làm trên những tấm xốp hay gỗ mỏng gắn trên một chiếc chiếu nhỏ hay trên bức sáo nhỏ.
– Báo nia: các bài báo được viết trên tấm bìa, gắn lên trên một cái nia.
– Có khi các bài báo được viết trên tấm bìa gắn trên tấm màn được căng trên khung tre với các kỹ thuật gút trang trí đẹp mắt,… (các hình thức nêu trên đây chỉ là tiêu biểu, Đoàn sinh và các anh chị Trưởng có thể có những sáng tạo riêng)
Báo tường là loại thông dụng nhất, có tác dụng mạnh mẽ, lại ít tốn kém hơn so với loại báo khác.
a. Về hình thức:
Báo tường cần chú trọng nhiều về hình thức, vì hình thức đập ngay vào trí của độc giả. Một tờ báo tường trình bày có mỹ thuật, màu sắc hài hòa, gây được cho độc giả những ấn tượng tốt khi thoạt nhìn đầu tiên.
b. Về nội dung:
Không yêu cầu phải phong phú lắm, không đòi hỏi phải thật sâu sắc. Nhưng mỗi bài phải hàm súc một vấn đề giáo lý, hoặc nói lên được tinh thần GĐPT, hay phản ánh những khía cạnh sinh hoạt tu học của Đội, Chúng, Đoàn.
Báo tường, mỗi tháng Đoàn cố gắng ra một tờ.
2. Báo tập: Đối với Đội, Chúng, Đoàn chỉ có báo tập viết tay hay có thể đánh máy (trên máy vi tính).
a. Về hình thức:
Tuy không quan trọng lắm như báo tường nhưng cần phải có mỹ thuật trong trình bày (không cần màu sắc, tranh vẽ nhiều; những tiêu đề lớn phải viết lớn và đẹp, cần thay đổi nhiều kiểu chữ; những đề tài về giáo lý, tiêu đề viết theo kiểu chân phương).
b. Về nội dung:
Phải là những bài được chọn lọc kỹ, có nội dung phong phú, súc tích (không nhẹ nhàng như bài viết cho báo tường).
– Nếu là bài giáo lý phải trình bày cho chuẩn mực.
– Nếu là bài tinh thần phải toát lên cái tinh thần Gia Đình Phật Tử.
– Nếu là bài tường thuật một sinh hoạt nào đó (học tập, du ngoạn, trại, thám du,…) cần phải phản ánh trung thực, chính xác và hành văn phải linh động.
III. CÁC THỂ LOẠI BÀI VIẾT BÁO ĐỘI, CHÚNG, ĐOÀN
Báo tường cũng như báo tập có thể gồm nhiều thể loại sau:
Văn: Tùy bút, ký sự, truyện ngắn, truyện vui, tường thuật,…
Thơ: Nhiều thể loại về thơ (ngày nay thịnh hành thơ mới, thơ tự do nhưng nên có thể thơ lục bát vì loại này nhiều âm hưởng và đặc biệt rất Việt Nam), ý thơ cần cô đọng, súc tích hơn văn xuôi.
Tạp loại: Ngoài ra trên tờ báo còn cần có mục: Thường thức, đố vui, vui cười, tranh tự họa, lời Phật dạy, tin tức về Phật sự của Đội, Chúng, Đoàn, Gia Đình,…
IV. TẬP VIẾT BÁO ĐỘI, CHÚNG, ĐOÀN.
Chúng ta đã biết được mục đích báo chí trong GĐPT, yêu cầu về hình thức và nội dung của các loại báo trong Đoàn, các thể loại bài viết cho tờ báo. Mỗi Đoàn sinh tự luyện tập, chẳng hạn như sau:
1) Viết bài tường thuật về một buổi sinh hoạt của Đoàn trong Gia Đình, mỗi đoạn tường thuật về sự thật đã diễn ra, em cần nêu cảm nhận riêng của mình để toát lên tinh thần sinh hoạt (Ví dụ khóa lễ Phật của buổi sinh hoạt là bài Phật pháp  đầu tiên đã dần dần thấm sâu trong em,… trước Phật đài, em sám hối những lỗi lầm và hiện tại tự thân phải tu sửa, phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ,…), kể cả những nhận xét về những đáng tiếc đã xảy ra trong sinh hoạt của Đội, Chúng, Đoàn và mong rằng cùng nhau xây dựng Gia Đình,…
2) Viết mẫu truyện vui có thật trong Gia Đình, hay mẫu truyện vui tự sáng tác với dụng ý muốn góp phần đẩy lùi cái thói xấu, tuyên dương đức tính tốt.
3) Viết bài tùy bút cảm nhận về một đề tài theo chủ đề của tờ báo, ví dụ những đề tài sau:
+ Cảm niệm Ngày Đản Sanh của Đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni; Hoa Ưu Đàm nở;…(Ngày Phật Đản).
+ Em là chiếc “Bông hồng” tặng mẹ; Tự thuật của chiếc hoa hồng trắng; Gương hiếu hạnh;…   (Ngày Vu Lan).
+ Trung thu vui quá chị Hằng ơi; Cánh diều quê hương; Cánh đồng tuổi thơ;…   (Ngày Trung Thu).
+ Bước nhảy của “ngựa Kiền Trắc”; Giây phút bên dòng A-Nô-Ma; Đội (Chúng, Đoàn) em làm việc thiện; Hiến máu nhân đạo;…             (Ngày Xuất gia, Ngày Dũng).
+ Nghĩ về “Hạnh” của Đoàn sinh Thiếu nữ trong hiện tại; Mẹ hiền Quán Thế Âm Bồ Tát;…     (Ngày Hạnh).
+ Nguyện ước của em về chu niên của Gia Đình;  Tròn năm sinh hoạt “tròn một niệm”;…     (Ngày Chu niên).
 + Thành Đạo – sự kiện vô cùng đặc biệt; Phật – Người đưa đường chỉ lối cho con trong cuộc đời; Bài pháp đầu tiên;…            (Ngày Thành Đạo).
+ Tâm xuân; Nụ cười Di Lặc; Xuân an lạc; Xuân về trên quê hương em;…               (Xuân Di Lặc).

4) Tập làm thơ lục bát, gieo vần cho đúng niêm luật (như đã học ở trường phổ thông) về một trong các chủ đề nêu trên, cùng các bạn đoàn trao đổi sửa bài để bài thơ hay hơn.
5) Ngoài ra các em luyện tập làm phần tạp loại: Sưu tập lời Phật dạy (tìm trong Kinh Pháp cú,…), chuyện vui cười, đố vui, vẽ tranh vui, viết tin về sinh hoạt của Đội, Chúng, Đoàn,…
Chú ý: Bài viết phải tự mình sáng tác, không lấy bài của người khác làm của mình, không lấy bài của người khác có sửa đôi chút rồi cho là của mình. Bài sưu tập, trong phần sưu tập, phải ghi rõ xuất xứ (tác giả, sách, trang, nhà xuất bản, năm xuất bản).
Trên đây là những gợi ý về đề tài, sự thành công hay không còn tùy thuộc vào thực hành của các em. Có câu rằng: “Đường đi khó nhưng không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.