CẮT GIẤY – XẾP GIẤY CẮT HÌNH DÁN

CẮT GIẤY – XẾP GIẤY – CẮT HÌNH DÁN

 I/ Chuẩn bị:
Giấy, bìa, thép, tre, hồ dán, kéo,dao…
II/ Hướng dẫn thực hành:
Em thực hành cắt, xếp và dán một vài hình dạng đồ vật đơn giản
1/ Xếp thuyền:
Dùng tờ giấy hình vuông, xếp gấp làm bốn sóng bằng nhau (1). Bắt góc A và A’ xếp gấp lên theo cạnh dài của đường gấp thành 2 góc mới B, B’(2).
Bắt góc B và B’ xếp gấp lên một lần nữa ta có góc C (3). Bắt góc C gấp lên đường cạnh dài (4). Xong lật mặt kia cũng giống như mặt vừa xếp. Xong 2 mặt, ta cầm bằng hai tay, lách hai ngón tay cái vào hai mép giấy, lộn hai mép vừa gấp ra sau ta sẽ có hình chiếc thuyền.

 

 2/ Làm chong chóng:
Cắt tờ giấy hình vuông, cạnh 20cm, gấp hai đường theo góc, dùng kéo cắt đứt từ 4 góc sâu vào 2/3 so với tâm điểm. Bắt 4 đầu nhọn của 4 múi giấy dán mắc vào nhau, sau đó cắt một miếng giấy tròn đường kính khỏng 2 – 3 cm dán lên 4 đầu nhọn giáp nhau đó. Dùng que thép đâm thủng tâm điểm từ sau tới trước chong chóng.
Cuộn và dán một ống giấy nhỏ cắt thành 2 đoạn, đoạn dài xâu vào que thép phía sau chong chóng để trang trí que thép. Đoạn ngắn xâu vào đầu que thép phía trước chong chóng để giữ chong chóng lại cho khỏi tuột ra.
Như vậy là ta đã có một chiếc chong chóng, chỉ cần hướng chong chóng ra gió là chong chóng sẽ quay tròn trông thật vui mắt.
Em lưu ý:
Phải cắt giấy thật vuông, đường gấp phải thẳng, sắt cạnh thì thuyền mới đẹp và nên dùng giấy màu để thuyền và chong chóng trông dễ thương hơn.
Ngoài ra các em còn có thể tự sáng tạo để cắt, xếp và dán nhiều đồ vật khác để làm phong phú thêm những thứ đồ chơi của mình và trang trí góc học tập ở nhà hoặc góc của Đàn mình mà không phải tốn kém như: máy bay, mũ calô, bươm bướm, quạt xếp, con hạt, lồng đèn…

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.