Trung ương Giáo hội hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2553 – DL.2009

…Hòa với niềm hân hoan của Tăng Ni, Phật tử trên thế giới nói chung, Phật giáo Việt Nam nói riêng, để chào mừng Đại lễ Phật đản PL. 2553 – DL. 2009, Ban Thường Trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng dẫn việc tổ chức Đại Lễ Phật đản và tuần lễ Phật đản theo nội dung như sau:


I. VỀ TỔ CHỨC:

A. BAN TỔ CHỨC:


1. Quý Ban Trị sự, Ban Đại diện Phật giáo Tỉnh, Thành lập Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản do Trưởng Ban Trị sự hay Chánh Đại diện Tỉnh làm Trưởng Ban Tổ chức.

2. Lập kế hoạch tổ chức Đại Lễ Phật đản PL. 2553 – DL.2009 của địa phương và đăng ký với Ủy ban Nhân dân Tỉnh, Thành để được hỗ trợ trong việc tổ chức.

B. ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC:

Lễ đài tập trung được tổ chức tại Văn phòng Ban Trị sự, Ban Đại diện Phật giáo Quận, Huyện, Thị xã, Thành phố thuộc Tỉnh.

C. THỜI GIAN TỔ CHỨC:

– Tuần lễ Phật đản: Từ ngày 08 đến 15/4/âl (02 – 09/5/2009)

– Ngày chính lễ: Rằm tháng 4 âm lịch (09/5/2009).

II. NỘI DUNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN:

Trong ngày Đại lễ Phật đản, các văn bản và biểu ngữ được sử dụng thống nhất như sau:

1. Thông điệp Phật đản PL. 2553 của Đức Pháp chủ GHPGVN.

2. Diễn văn Đại Lễ Phật đản PL. 2553 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.

3. Bài giảng của Ban Hoằng pháp Trung ương về “Ý nghĩa Phật đản”.

4. Các biểu ngữ chính được treo trong ngày Đại Lễ Phật đản:

– Kính mừng Đại Lễ Phật đản PL. 2553

– Đoàn kết hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội.

– Phục vụ chúng sinh là thiết thực cúng dường Chư Phật.

III. HÌNH THỨC TỔ CHỨC ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN:

1. Triển khai, phổ biến các văn kiện liên quan Đại lễ Phật đản do Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành.

2. Khuyến khích Ban Hoằng pháp phổ biến tinh thần, nội dung và các hoạt động chào mừgng Đại lễ Phật đản trong các bài giảng, để quần chúng hoá lễ hội quan trọng này.

3. Phối hợp với UBND, MTTQVN, Sở VHTT tại các Tỉnh, Thành treo cờ Phật giáo và biểu ngữ chào mừng Đại lễ Phật đản tại các khu vực chính của Tỉnh, Thành.

4. Tại Văn phòng Ban Đại diện Phật giáo các Quận, Huyện, Thị, Thành phố thuộc Tỉnh và Tự viện nên thiết lập vườn Lâm Tỳ Ni, treo cờ nước, cờ Phật giáo, kết hoa, treo lồng đèn, bong bóng Phật đản và treo biểu ngữ chào mừng Phật đản (phần II, mục 4).

5. Ban Trị sự các Tỉnh, Thành hướng dẫn treo cờ Phật giáo, phan, phướng, lồng đèn v.v… tại các cơ sở Tự viện của Phật giáo Việt Nam, tại tư gia Phật tử trong cả nước. Để việc treo cờ được trang nghiêm, cờ nước được treo phía tay trái từ trong nhìn ra và phải lớn hơn cờ Phật giáo từ một đến hai phân (nếu là cờ lớn).

6. Tổ chức xe hoa diễu hành theo từng địa phương Tỉnh, Thành hội Phật giáo. Thời gian xe hoa diễu hành vào tối ngày 14 và tối ngày 15. Sáng ngày 15/4 âm lịch, khi các đơn vị Phật giáo tập trung về lễ đài chính để dự lễ thì các xe hoa đều phải tập trung về lễ đài chính để diễu hành.

7. Tổ chức Hội hoa đăng tại những nơi có điều kiện.

8. Tổ chức tuần Lễ Phật đản gồm các chương trình như:

– Tổ chức tọa đàm về ý nghĩa ngày Đại Lễ Phật đản, công hạnh Đức Phật, tinh thần Phật giáo nhập thế và đồng hành với dân tộc …

– Tổ chức triển lãm văn hóa phẩm Phật giáo tại Văn phòng Ban Trị sự hoặc Trung tâm Văn hóa của các Tỉnh, Thành hoặc các tự viện lớn, bao gồm: Di sản văn hoá Phật giáo, pháp khí, tranh ảnh nghệ thuật, thư pháp .v.v…

–  Tùy theo điều kiện cho phép, có thể tổ chức văn nghệ mừng Đại Lễ Phật đản tại các lễ đài, cơ sở Tự viện, nhà Văn hóa, nhà hát công cộng. Đồng thời phối hợp với các đài truyền hình địa phương thực hiện và phát sóng chương trình văn nghệ chào mừng Phật đản.

– Tổ chức Hội chợ Văn hoá và Hội chợ ẩm thực chay để quần chúng hóa đại lễ Phật đản. Các sản phẩm được trưng bày trong Hội chợ phải có biểu ngữ được nêu ở phần II, mục 4.

9. Tổ chức đặt vòng hoa tưởng niệm tại các nghĩa trang và đài Liệt sĩ.

10. Tổ chức ủy lạo, cứu tế đồng bào có hoàn cảnh khó khăn; thăm viếng và tặng quà các gia đình có công với đất nước, thương binh liệt sĩ, các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật, mồ côi, trại dưỡng lão v.v…để mang thông điệp Từ bi của đạo Phật đến với các mãnh đời bất hạnh.


IV. CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL. 2553:

A. Buổi sáng ngày Rằm tháng 4 âm lịch (09-5-2009):

– Đúng 4 giờ sáng, tất cả các Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật đường trong cả nước cử 3 hồi chuông trống Bát-nhã rước lễ Đản sanh.

– Đúng 5 giờ sáng, tất cả Tăng Ni và Phật tử vân tập nơi lễ đài tập trung.

– Đúng 6 giờ sáng, chính thức cử hành Đại Lễ Phật đản theo chương trình quy định thống nhất cho cả nước:

1. Giới thiệu thành phần tham dự, chương trình hành lễ, tuyên bố lý do.

2. Tuyên đọc thông điệp Phật đản Phật lịch 2553 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. (Nếu tại địa phương có vị Hòa Thượng là thành viên Hội Đồng Chứng Minh GHPGVN thì chính Hòa Thượng đó đọc, nếu không có thì suy cử một vị Tôn đức tại địa phương đọc).

3. Diễn văn Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2553 của Hòa Thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN do Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Tỉnh, Thành hội đọc.

4. Phát biểu của đại diện cơ quan chức năng Tỉnh – Thành (nếu có).

5. Cử hành nghi lễ cúng dường Đại Lễ Phật đản:

– Cử 3 hồi chuông trống Bát nhã rước Lễ Đản sanh

– Niệm hương – Toàn thể Đạo tràng nhập Từ bi quán

– Dâng hoa cúng dường Phật đản

– Nghi thức tụng niệm (Nam tông, Bắc tông)

– Hồi hướng

– Thả chim Bồ câu và bong bóng.

6. Cảm tạ của Ban tổ chức.

B. Buổi trưa, buổi chiều, hoặc buổi tối ngày Rằm tháng 4 âm lịch:

– Tổ chức Đại lễ Phật đản và thuyết giảng Phật pháp tại các cơ sở Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật đường.

– Tùy theo hoàn cảnh thực tế và thời gian, các Ban Trị sự, Ban Đại diện Phật giáo và Tự viện tổ chức chiếu phim hoặc trình diễn văn nghệ chào mừng Đại lễ Phật đản.

– Tùy theo hoàn cảnh và thời gian của địa phương, Quý Ban Trị sự có thể tổ chức vào tối ngày 14 tháng 4 âm lịch.

V. BIỆN PHÁP TỔ CHỨC:

1. Trên cơ sở kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản PL. 2553 đã được lập, Quý Ban đăng ký việc tổ chức Đại Lễ Phật đản và tuần lễ Phật đản với UBND Tỉnh, Thành để được hỗ trợ.

2. Các biểu ngữ, cờ, đèn, bong bóng treo trong ngày Đại lễ Phật đản, Quý Ban có thể liên hệ với Công ty Cổ phần Thiện Tài của Giáo hội hoặc phòng phát hành Kinh sách, văn hóa phẩm Phật giáo tại các Tỉnh, Thành hội.

3. Kế hoạch và chương trình diễu hành xe hoa, Quý Ban cần báo trình và xin phép lộ trình với các cơ quan chức năng liên hệ.

4. Liên hệ với các cơ quan truyền thông để đăng ký tổ chức phát thanh chương trình Phật đản và phát hình tại Đài Truyền hình Trung ương, Truyền hình các Tỉnh, Thành (nếu được).

5. Nếu địa phương nào có khó khăn trong việc tổ chức Đại lễ Phật đản, Quý Ban nên báo cáo gấp về Văn phòng Trung ương Giáo hội để Giáo hội có phương án hỗ trợ và tháo gỡ những vướng mắc.

Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Quý Ban Trị sự các Tỉnh, Thành hội, Ban Đại diện Phật giáo các Quận, Huyện, Thị xã, Thành phố thuộc Tỉnh, chư Tôn đức Trụ trì các Tự viện, Tăng Ni và Phật tử hoan hỷ phát tâm cúng dường công đức, trí tuệ vào việc tổ chức Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2553 được thành tựu viên mãn…

TM. BAN THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

CHỦ TỊCH

(đã ký)

Hòa Thượng THÍCH TRÍ TỊNH

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.