Tâm nguyện hoằng hóa Phật pháp của một vị thầy

Được biết đến như những người đem hết tình thương cho những đứa trẻ, dâng hết tài sức cho đời. Vì qua các buổi sinh hoạt Gia đình Phật tử (GĐPT) thầy đã hướng được các em quay về con đường chánh pháp, biết thương yêu muôn loài và hiếu thảo với cha mẹ.

 

Người thầy mà Phật tử, người trong làng ai thấy cũng thương, cũng mến đó là thầy Thích Trung Lưu, trú xứ tại chùa Phổ Minh, thị xã Bàu Trăm, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

anh bai Hanh Y.jpg

ĐĐ.Thích Trung Lưu – Ảnh: N.Trân

1. Ba năm trước, trẻ con trong làng đa phần là không ngoan, hay đánh lộn, chửi tục, không chăm học, trốn học và thích chơi game. Thấy vậy nên ngày chủ nhật, thầy rủ các em đến chùa cho chơi trò chơi, chỉ các em học, chỉ các em hát, tụng kinh, ra hết phần thưởng này đến phần thưởng khác. Vậy là tụi nhỏ rủ các bạn cùng nhóm tới chùa lễ Phật ngày một đông, các trò chơi dần giúp các em dừng lại chuyện ham chơi, đánh nhau và toàn tâm học hành, chăm ngoan, đạt kết quả tốt. Phụ huynh có con em thay đổi, ngoan hiền ai thấy cũng vui mừng. GĐPT Viên Tâm được hình thành luôn từ dạo đó.

Kim Ánh chia sẻ: “Đi sinh hoạt GĐPT vui lắm, hay lắm. Ngày xưa em chỉ biết đến chùa quậy phá, lém lĩnh, còn giờ em sinh hoạt, được thầy Trung Lưu dạy dỗ, em được khen là ngoan, chững chạc, biết yêu muôn loài, biết nhận thức được hành động của mình và đồng cảm với mọi người. Mẹ em nghe các bác khen em, mẹ em vui lắm nên tuần nào cũng cho em lên chùa hết”.

2.Những ngày đầu vừa bắt đầu sinh hoạt, từ dạy các em giáo lý, oai nghi, hát nhạc đoàn đến mời các anh, chị huynh trưởng, thầy phải dấn thân làm mọi thứ. Có các em về sinh hoạt, chùa có tiếng đọc kinh, học giáo lý, hát hò của trẻ con, không khí trở nên tươi vui, rộn rã.

anh Bai Hanh Y 2.JPG

ĐĐ.Thích Trung Lưu & một buổi sinh hoạt cùng GĐPT Viên Tâm – Ảnh: N.Trân

Nhưng cũng có lúc gặp khó khăn, trở ngại tưởng chừng như kiệt sức, lúc công việc Phật sự của chùa bận rộn, thêm việc thầy đi học xa tưởng sinh hoạt GĐPT gián đoạn. Thầy kể: “Nghe các em nói, thầy ơi đừng nghỉ sinh hoạt. Lên chùa sinh hoạt con thích lắm, được nghe thầy dạy hát, dạy giáo lý, được chơi trò chơi nữa, thầy nghỉ sinh hoạt con không có chỗ chơi, buồn lắm. Nghe mấy bé nói vậy, vừa thấy thương vừa không muốn các em mất sân chơi lành mạnh nên mình không để gián đoạn buổi sinh hoạt nào”. 

Vậy là thầy cùng các em đoàn sinh đồng tâm cố gắng, cầu nguyện. Rồi sóng gió cũng qua đi, GĐPT lại được sinh hoạt vui vẻ.

Những ngày tháng dìu dắt các em đến với Phật pháp, học giáo lý qua các buổi sinh hoạt gia đình Phật tử đã trải qua được hơn 3 năm. Giờ đây, GĐPT Viên Tâm phát triển, ngày càng tăng sức sống, vững chải tiến lên cũng là lúc mọi công tác sinh hoạt thầy ủy nhiệm lại cho anh chị huynh trưởng để đến vùng đất mới – vùng Đắc Lắc xa xôi để hoằng pháp, độ sinh cho bà con dân tộc thiểu số.

Ra đi là vậy, nhưng tâm nguyện, khao khát của thầy khi đến vùng đất mới vẫn là muốn xây dựng đạo tràng niệm Phật trang nghiêm và gầy dựng GĐPT. 

“Giống như ngày xưa, lúc còn nhỏ, mình cũng có một thời lốc chốc, may mà có duyên được thấy hình ảnh quý thầy mà mình quay về nương tựa Phật. Vì đều may mắn đó mà ngày nay mình nguyện đi khắp muôn nơi để giúp các em thanh thiếu niên lạc lối quay về nương tựa Tam bảo, sống chan hoà, trở thành con ngoan, hiếu thảo của gia đình”, thầy Thích Trung Lưu chia sẻ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.