Sóc Trăng: Ngày hội lớn của Áo Lam Nam bộ

Tháng 4, thời tiết giai đoạn giao mùa cho người ta cảm giác nóng bức khó chịu do độ ẩm không khí giảm thấp. Tuy nhiên khi những đoàn xe của chúng tôi đi vào khu vực đất Chín Rồng có lẽ do là vùng sông nước của đồng bằng sông Cửu Long mà thời tiết dịu hẵn lại. Không gian phảng phất âm hưởng của cái tết Chol Chnam Thmay hay còn gọi là Tết đón năm mới của người Khmer.
Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer, mang ý nghĩa đón mừng năm mới, chấm dứt mùa khô, nắng hạn để chuẩn bị cho vụ mùa mới, kéo dài trong 3 ngày. Theo lịch Khmer, Tết Chol Chnam Thmay diễn ra vào giữa tháng Tư Dương lịch và không có ngày cố định.

Đây là thời điểm giao mùa, là lúc mùa khô vừa dứt và chuyển sang mùa mưa. Những cơn mưa đầu mùa làm cho cây cối xanh tươi, thiên nhiên trỗi dậy một sức sống mới, tiếng Ve đã ngân vang báo hiệu cho mùa hè đã đến nhưng miền Nam  chỉ hai mùa mưa và nắng. Phật giáo Sóc Trăng đa phần là Phật giáo Nam tông được truyền vào Việt Nam theo con đường của các nhà truyền giáo từ Ấn Độ đi theo đường biển tới Srilanca, Mianma, Thái Lan tới vùng sông Mê Kông (Campuchia) và vào vùng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (phía Nam) của Việt Nam, được đông đảo người dân đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer đón nhận, trở thành tôn giáo của người Khmer, người Hoa, người Kinh.
Phật giáo Nam tông đã có mặt nới đây từ rất sớm (vào khoảng thế kỷ thứ IV). Đến thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX đại bộ phận các Phum (xóm), Sóc (nhiều xóm hợp thành) của người Khmer đều có chùa thờ Phật. Phật giáo Nam tông Khmer tập trung chủ yếu ở 9 tỉnh (thành phố) Đồng bằng sông Cửu Long (Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau).

Tỉnh Sóc Trăng được mệnh danh là xứ sở chùa vàng với hàng trăm ngôi chùa của bà con dân tộc Khmer Nam Bộ, người Kinh và người Hoa. những ngôi chùa Phật giáo Khmer Nam Tông tọa lạc ở giữa vườn cây cổ thụ xanh mát và thanh tịnh. Bạn sẽ nhận ra ngay ở giữa thành phố giữa không gian rợp bóng cây cổ thụ có một ngôi chùa cổ uy nghi.
Chùa CHROI TƯM CHACS nơi sẽ diễn ra Liên Trại Huấn luyện Lộc Uyển – A Dục – Huyền Trang của Gia Đình Phật Tử Việt Nam do BHD/PB GĐPT.TƯ tổ chức theo đề nghị của BHD/PB GĐPT tỉnh Sóc Trăng. Những ngày này các Anh chị em đều khẩn trương chuẩn bị cho những ngày trại sắp đến, chúng tôi có dịp gặp gỡ trao đổi cùng anh Tâm Duệ – Nguyễn Đức Châu Trưởng BHD TƯ GĐPTVN và huynh trưởng Phước Trí – Trương Bá Sáu Phó Ban Tổ chức Liên trại huấn luyện lần này. Công việc hành chánh gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần BI TRÍ DŨNG của người huynh trưởng GĐPT không ngại khó, các anh đã cùng nhau tìm phương án hoá giải vượt qua những chướng duyên để hoàn thành công tác Phật sự mà BHD/PB/GĐPT TƯ tin tưởng giao phó.
Thừa uỷ nhiệm của anh Trưởng Ban HDTƯ anh Phước Trí – Trương Bá Sáu tâm sự: Khâu ẩm thực Trại cũng rất quan trọng, nếu các trại sinh ăn uống không bảo đảm thì sợ các em không đủ sức khỏe để sinh hoạt trong những ngày trại, các anh đã vận động những bữa cơm cho trại sinh từ những chùa lân cận rồi mang về cung cấp cho trại. – Khâu Y Tế được thuận duyên bản thân anh là lương y của phòng thuốc từ thiện chùa Phước Lâm nơi anh và đơn vị GĐPT Phước Lâm sinh hoạt, anh nhờ đội ngủ nhân sự phòng khám hỗ trợ giúp sức. Khâu đất trại & Thủ công trại : Đất trại thì theo anh quá tuyệt vời vì trại nằm dưới tán cây mát mẻ của chùa, ban đầu khâu thủ công trại các anh cũng lo ngại vì thiếu nhân sự. Tuy nhiên với sự nhạy bén cố hữu của mình, anh Trưởng Ban HDTƯ đã điều động một số tỉnh thành trong khu vực hỗ trợ 4 cổng trại cho toàn Liên trại.

Ngày 27/03/2018. Ban Hướng dẫn PB Gia đình Phật tử TƯ đến làm việc với GĐPT Sóc Trăng về Kế hoạch tổ chức Liên trại huấn luyện Huynh trưởng Lộc Uyển – A Dục- Huyền Trang cho các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ. Tại buổi làm việc Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Sóc Trăng đã hứa khả sẽ hỗ trợ mọi mặt về hồ sơ pháp lý tại địa phương và hứa khã hỗ trợ công tác tổ chức trại.
Liên trại lần này được tổ chức cho các tỉnh thành khu vực Đông – Tây Nam bộ tham gia tiếp theo 2 Liên trại 2012 tại chùa Phước Hậu tỉnh Vĩnh Long và 2015 tại Thiền việc Phước Sơn tỉnh Đồng Nai.
8h sáng ngày 28/04/2018 những trại sinh đầu tiên đã bắt đầu làm thủ tục nhập trại, 9h30 theo con số mà chúng tôi nhận được từ Khối Thư ký – Tài chính có tổng cộng 179 trại sinh của 11 tỉnh thành hoàn thành thủ tục nhập trại (Lộc Uyển 117TS; A Dục 39TS và 23 TS Huyền Trang) và các Trại sinh đã tiến hành khảo sát nhập khoá với bài thi gồm 15 câu trắc nghiệm; 8 câu điền khuyết liệt kê và 1 bài tự luận. (Còn 1 tỉnh báo cáo do tắc phà nên sẽ đến chậm).
Trao đổi sau buổi thi Trại sinh Lộc Uyển Lê Thị Hồng Diệp cho biết đề thi nhập khoá trại Lộc Uyển hầu như bao quát được toàn bộ chương trình bậc Kiên mà chị đã được học. Với bài thi của mình chị tin tưởng sẽ đạt được trên 80% chuẩn mà Ban HDTƯ quy định.
Huynh trưởng Tâm Thông – Nguyễn Hữu Việt trưởng khối kỹ luật trại vui mừng cho biết: Trại sinh Liên trại này các em rất ngoan, hiền chấp hành tốt nội quy mà Ban Quản trại quy định, kính trên – nhường dưới. Nhưng anh cũng khá băn khoăn khi một số Ban Hướng Dẫn PB.GĐPT các tỉnh thành không tiên liệu ngày nghỉ cuối tuần và là ngày đầu tiên trong đợt nghĩ lễ dài hạn mà sắp xếp thời gian xuất phát cho phù hợp nên có vài tỉnh thành trại sinh nhập trại trể.
Một vài hình ảnh của buổi sáng đầu tiên mà Khối Thông tin – Truyền thông chúng tôi ghi nhận được.
  


20180428 090652 copy

(Anh Trưởng Ban HDTƯ làm việc cùng khối Truyền thông)

(bà theo chăm cháu để con dự trại Lộc Uyển)

 

Khối TTTT Liên trại
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.