KỶ LỤC GIA TRÍ NHỚ DƯƠNG ANH VŨ NHỮNG ĐIỀU CẦN SUY NGẪM Tâm giới Phan Ngọc Thảo

I.DẪN NHẬP:
Không còn nghi ngờ gì nữa về trí nhớ siêu phàm của chàng trai 27 tuổi người Ninh Thuận,  Dương Anh Vũ đã thiết lập 4 kỷ lục thế giới về trí nhớ.
Điều gì  đã khiến cho một cậu học sinh yếu kém toàn diện ở cấp 1,2… tại Việt Nam trở thành ngôi sao sáng  trên bầu trời thế giới: Kỷ lục gia  trí nhớ: DƯƠNG ANH VŨ
Mong các bạn trẻ theo dõi kỹ câu chuyện và tự  tìm cho mình huớng đi thích hợp
II.CON NGƯỜI CỤ THỂ:
Dương Anh Vũ đuơc sinh ra trong một gia đình khá giả tại tỉnh Ninh Thuận, thành phố tỉnh lỵ là “Phan Rang- Tháp Chàm”. Các anh chị của Vũ  đều học giỏi  chỉ có Vũ nổi tiếng học kém toàn diện : cấp1 học 6 năm thay vì 5 năm, cấp 2 được xét vớt tốt nghiệp, qua cấp III Vũ phải theo học hệ Bổ túc vì các trường cấp 3 công lập và bán công đều từ chối  cậu.
III.BƯỚC NGOẶT ĐỜI NGƯỜI:
Trong các năm Vũ học cấp 1,2  Ba vũ muốn cho con mình học hành tử tế  cho nên phải dùng roi vọt đối với Vũ, nhưng đứa con đặc biệt …hết thuốc chữa (vì chỉ ham chơi game, xem truyện tranh,kiếm hiệp, quên mình là học sinh…) làm cho ông quên ăn bỏ ngủ.Thực tế cho thấy con đường học vấn của con mình hầu như bế tắc, Vì quá thương con , ông gọi Vũ  tâm sự: với guơng mặt đượm buồn ông nói thôi con đi học một nghề để có tương lai”.Lời nói của người cha làm cho chàng trai bàng hoàng, xúc đông… Chàng ôm đầu chạy ra ngoài vườn  “đối diện với chính mình”, một hồi lâu, sau khi đã nghiêm túc suy nghĩ, Dương Anh Vũ  thưa với cha mình : “con sẽ đi học”. Nhận được câu trả lời của Vũ, người cha  bán tín, bán nghi bảo “ con muốn làm gì thì làm” với ý tưởng buông xuôi vô thưởng vô phạt  nhưng đối với Vũ  thì  phía trước là bầu trời rộng mở …..                        
IV. Ý CHÍ- NGHỊ LỰC:
Lời khuyên của người cha đã gõ vào đúng cung bậc cảm xúc về tình phụ tử của chàng trai trẻ, hoá ra bấy lâu nay mình chỉ làm buồn lòng cha mẹ, người thân, mình phải làm gì để đáp lại mối quan tâm ruột thịt của họ đây. Vũ ý thức đựoc rằng với tuổi trẻ, tương lai chính là việc học tập trong hiện tại và chính mình phải lo liệu vì mình đã lãng phí thời gian quá nhiều. Bằng ý chí  và nghị lực Vũ đã liên hệ xin học bổ túc tại trường cách nhà 10 km,  để bổ sung kiến thức cần thiết hàng ngày cậu phải di chuyễn bằng xe đạp quảng đường 40 km…. cuối năm lớp 11 Vũ là học sinh giỏi của trường, cuối lớp 12 Vũ thi đậu vào Đại hoc quốc gia  TP HCM, sau đó đi học cao học tại New-Zeland……
Vũ đã thực hiện tâm nguyện của mình, phải học nghiêm túc để đền đáp công dưỡng dục của cha mẹ. Bằng nỗ lực tự thân Vũ chúng tỏ cho mọi người thấy rằng: có nghị lực, ý chí là có tất cả. Ở tuổi 15, 16 mà Vũ dám từ bỏ những đam mê trước đó là một sự kiên định đáng nể.
 
 
 
V.KỶ LỤC GIA THẾ GIỚI VỀ TRÍ NHỚ:
Ba tổ chức kỷ lục thế giới có trụ sở tại Mỹ, Ấn Độ và Hồng Kông gồm: Quỹ Nghiên cứu Hỗ trợ Kỷ lục Thế giới (Research Fundation Assist World Record), Sách Kỷ lục Thế giới High Range (High Range Book of World Records) và Sách Kỷ lục Incredible (Incredible Book of Records) ngày 6.11 đã công nhận Dương Anh Vũ lập 4 kỷ lục về trí nhớ học thuật.
– Nhớ được 1.022 tác phẩm văn chương Việt Nam và thế giới (tóm tắt tác phẩm, nhân vật, tác giả, phân tích cốt truyện) cá biệt có một số tác phẩm có thể nhớ đến từng chi tiêt về câu và từ.
– Nhớ được 108 hệ thống dữ liệu thống kê toàn cầu với 22.248 mục dữ liệu trong đó chứa 41.725 con số và 18.725 mục dữ liệu chữ, các dũ liệu bao gồm: diện tích, chiều dài bờ biển, tỷ giá hối đoái, GDP, tiền tệ, hệ thống chính trị…..
– Nhớ được toàn bộ bản đồ thế giới khổ lớn nhất với 2500 địa danh bằng ngôn ngữ quốc tế ( tiếng Anh, tiếng  Tây ban Nha, tiếng Trung quốc)
– Nhớ được 20.000 số Pi trong toán học
– Nhớ chính xác 10.056 mốc sự kiện lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật thế giới. Ngày 26/3/2015, Vũ xác lập kỷ lục về trí nhó tại Thái Lan.
Ngay sau khi xác lập kỷ lục tại Ấn Độ, Vũ được Sách Kỷ lục Incredible trao giấy bổ nhiệm làm Đại sứ truyền thông, trong khi đó Sách Kỷ lục thế giới High Range ngỏ lời mời Vũ làm Giám đốc văn phòng đại diện ở Đông Nam Á.
Tổ chức Union World of records  từng dẫn rằng “Dương Anh Vũ đã dạy cho tất cả chúng tôi một bài học về giá trị của sự kiên trì, nỗ lực và vươn lên trong cuộc sống”
VI.  VIÊN NGỌC QUÝ ĐƯỢC RÈN GIŨA NHƯ THẾ NÀO?
Có thể sửa sự đánh gía trên như sau “Dương anh Vũ đã dạy cho tất cả chúng ta một bài học về giá trị của sự kiên trì, nỗ lực và vươn lên trong cuộc sống”
Thật vậy nếu không kiên trì thì làm sao lấp đuợc lỗ hỗng khổng lồ về kiến thức.
Nếu không nỗ lực thì làm sao vựot qua  quảng đường 40 km hàng ngày và vượt qua sự nghi ngờ của người đời.
Nếu không biết vươn lên thì Vũ đã bỏ cuộc khi người cha khuyên nên đi học nghề
Và nếu không hội đủ 3 điều trên  thì làm sao Vũ trở thành kỷ lục gia thế giới về trí nhớ.  Vũ nêu bí quyết:
* Khi đọc sách phải ý thức, phải hiểu nội dung đã đọc
* Cô gắng ứng dụng phương pháp riêng để ghi nhớ những kiến thức đó
* Không đọc lướt, đọc qua loa…
Nếu định hướng rõ khả năng của mình  bạn có thể xây dụng phương phap phù hợp, thành công sẽ đến.
Rõ ràng Dưong Anh Vũ  là viên ngọc quý chỉ đựoc mài giũa từ khi cậu thưa với cha mình: “ con sẽ đi học”, Vũ ý thức về giá trị của bản thân mình. Chúng ta có thể nói rằng Vũ là viên ngọc  mà người phát hiện ra viên ngọc ấy không ai khác là Đương Anh Vũ
Trước hết  ta khẳng định  Vũ không phải là Thần đồng vì học quá kém lúc nhỏ,
Vũ không phải bị sự cố về sức khoẻ như bị tai nạn bất ngờ và Vũ không nhờ vị thần linh nào hỗ trợ . Vậy sự xuất chúng của Vũ do chính mình và sự nỗ lực phi thường của bản thân mà từ một học sinh yếu kém trở thành nhà  Kỷ lục gia thế giới về trí nhớ.
Điều này làm tôi liên tưởng đến  LỜI DẠY của ĐỨC PHẬT  “Mỗi chúng sanh đều có Phật tánh” và bài kệ của Phật Hoàng Trần Nhân Tông: “Cư trần lạc đạo”
Cư trần lạc đạo thả tuỳ duyên
Cơ tắc xan hề  khốn tắc miên
Gia trung hữu bảo hưu tầm mích
Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền”
                       Dịch thơ :
Ở đời vui đạo hãy tuỳ duyên
Hể  đói thì ăn, mệt ngủ liền
Trong nhà có báu thôi tìm kiếm
Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền.
Lời dạy của Đức Phật khẳng định mỗi người đều có viên ngọc cực quý ẩn tàng, nếu hành giả biết tìm kiếm, mài giũa thì ánh sáng chân lý hiển lộ.
Bài thơ thiền câu thứ 3 chỉ cho ta thấy rằng mỗi nhà đều có của báu, mỗi người đều có của báu đừng tìm đâu xa.
Từ lâu nay chúng ta đi tìm những của báu ngoài thân nên không tìm ra, Dương Anh Vũ đã rèn giũa viên ngọc chính mình và đã toả sáng trên bầu trời thế giới.
Trong cuộc sống có nhiều tấm gương sáng bằng Nỗ lực tự thân, mài giũa viên ngọc quý nơi bản thân mình.
VII. NHỮNG BÀI HỌC TỪ  DƯƠNG ANH VŨ
1. Không mặc cảm mình là người vô dụng sau khi đã phạm nhiều sai lầm.
2. Ngừoi thân (cha, mẹ, anh em, bạn thân) là bệ đỡ cho bạn trong lúc khó khăn, quyết tâm sửa chữa sai lầm
3.Vững vàng trên lộ trình đã chọn, tin tưởng vào tương lai, dứt bỏ thú vui phù phiếm
4. Nguyện với lòng mình, học tập tốt là món quà báo hiếu cho ông bà, cha mẹ…
5. Học, học liên tục từ các nguồn khác nhau để lấp lỗ hổng kiến thức đã hoang phí..
6. Chọn cho mình một nghề phù hợp với khả năng. Để trở thành một Dưong Anh Vũ thứ 2 không dễ nhưng trở thành  người có ích cho bản thân, gia đình và xã hội phải nằm trong tầm tay của người biết vươn lên sau khi ngã.
Các em Lam viên thân mến,  Tiếng ve râm ran gọi hè, những chùm hoa phượng đỏ rực trên từng góc phố,  hè đang về rồi đó, các em nhanh lên kẻo muộn…tương lai tốt đẹp đang chờ đón các em.Thân chào các em
 
                                                        Hạ tuần tháng 5/2017
                                                   thao.phanngoc@gmail.com
                                                             ĐT:0919462898.

 
Tài liệu tham khảo: Theo Internet “Kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ”
 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.