Gia Đình Phật Tử, tương lai tuổi trẻ PG Tỉnh BRVT

Nhận được thư mời tham dự Đại Hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VI,( Đại Hội) diễn ra từ ngày 20-21 tháng 5/2017 tại trung tâm văn hóa tỉnh, tôi cũng chưa có một khởi niệm nào về các mặt  hướng dẫn Phật tử, thanh niên Phật tử bởi phần lớn các nơi đã biết, đã nghe qua người ta rất ít khi xem trọng điều này.

Cho đến khi, xe chở tôi rẻ trái ngả ba Bà Rịa để vào thành phố này thì hình ảnh đập vào mắt buổi sáng sớm còn tinh sương là hai em thiếu nam GĐPT đứng hai bên đường, tay phất hai là cờ Phật giáo để hướng dẫn  các đại biểu về dự ĐH. Khi rẻ vào đường 27/4, nơi tọa lạc Trung Tâm Văn Hóa tỉnh cũng là nơi diễn ra ĐH, thì lại có có hai em thiếu nam GĐPT khác cũng đứng hai bên đường phất cao lá cờ thiêng nhất của PGVN. Có thể có ai đó xem nhẹ những hình ảnh này nhưng với tôi thì dậy lên nềm xúc động lớn lao, vượt lên trên mục đích là để hướng dẫn đại biểu , quan khách. Lớn lao không hẳn chỉ vì lá cờ Phật giáo thiêng liêng đang tung bay giữa phồn hoa náo thị, xe cộ qua lại kia mà còn là sự trân trọng cho chính các em đang cầm cờ. Tôi ngoái nhìn cho đến khi khuất dạng mà lòng thì luôn tấm tắc rộn rả hẳn lên. Chưa hết, từ bên ngoài Trung Tâm Văn Hóa cho đến bên trong, hình bóng các em GĐPT tràn ngập với những trách nhiệm được giao. Từ đây , ngay cả tư duy tôi đều nghĩ đến những điểu tốt đẹp cho Phật giáo tỉnh qua hình ảnh, bóng dáng áo lam nhiệt thành , lưng ai cũng thắm ướt mồ hôi này.

             

             (Ảnh ĐH 3 : Chụp với các em có nhiệm vụ đứng giữa giao lộ phất cờ buổi sáng.)

Lại nhớ lần được nghe các vị gọi là ” MC Phật Giáo” và “Ca-nhạc sĩ Phật giáo” kể những chuyện biểu diễn đó đây là cuối chương trình cho “tụi nó ” ( tức GĐPT) một vài tiết mục múa hát để “tụi nó” dọn dẹp  bàn ghế và sân khấu sau khi hết chương trình ! Người ta đánh giá và nhìn  anh em GĐPT như thế đấy các bạn ạ. Dù sao cũng không đáng quan tâm lắm vì những người này tuy mang tiếng ” phục vụ ” thực chất là “làm ăn với Phật giáo”, có trả cát sê sòng phẳng và đương nhiên “bằng công đức” thì tràn lan, tặng thêm cho họ vài ký cũng không mất mát gì !

Nhưng ở Phật giáo Bà Rịa – Vũng Tàu này thì khác. Nhìn các em đang hăng hái làm nhiệm vụ, và ngay cả bên trong hội trường vẫn còn có rất nhiều anh chị huynh trưởng các đơn vị GĐPT khác trong tỉnh, vẫn ngồi tham dự vớ tư cách đại biểu đàng hoàng. Cho thấy, các em GĐPT nơi đây không bị đánh giá thấp.

Gia dinh Phat tu_BRVT (2)

  ( Ảnh ĐH chính 1 : Mặt tiền Trung Tâm Văn Hóa Tỉnh BR-VT-nơi diễn ra Đại Hội-ảnh Lê Ngọc)

Nhìn rỏ hơn vấn để này càng làm tôi ngạc nhiên hơn khi trong báo các hoạt động của Ban trị Sự Phật giáo tỉnh, phần Ban Hướng Dẫn Nam Nữ cư sĩ Phật tử, đã dành một thời lượng đáng kể để nói đến hoạt động của riêng GĐPT tỉnh nhà. Theo đó, con số thống kê được cho thấy toàn tỉnh có đến 32 đơn vị GĐPT sinh hoạt với 1.528 đoàn sinh và 271 huynh trưởng các cấp. GĐPT nơi đây luôn được sự hổ trợ tận tình của BTSPG tỉnh, tổ chức thường xuyên các khóa tu học , các trại huấn luyện huynh trưởng các cấp và còn hỗ trợ các Hội Nghị Huynh Trưởng GĐPT tỉnh, Trại họp bạn Tâm Minh toàn quốc.v…v…Cũng qua báo cáo, việc quản lý chặt chẻ chương trình sinh hoạt, tu học của GĐPT tỉnh rất được chú trọng. Phân Ban GĐPT luôn mở ra các khóa tu học trường kỳ, các bậc học Kiên,Trì, Định cho các Huynh Trưởng GĐPT trong tỉnh vào ngày húy nhật bác Tâm Minh Lê Đình Thám hằng năm, thường xuyên hỗ trợ Ban Giàng Huấn các GĐPT các huyện, tổ chức thi vượt bậc Mở mắt- Cánh Mềm-Chân Cứng -Tung Bay cho ngành Oanh Vũ và các bậc Hướng Thiện-Sơ Thiện-Trung Thiện-Chánh Thiện cho ngành Thiếu trong mỗi dịp Thành Đạo hằng năm.

             Gia dinh Phat tu_BRVT (3)

( Ảnh ĐH 2 : Trại họp bạn Tâm Minh _Lê Đình Thám toàn quốc tại Đại Tòng Lâm 2015)

 Hơn 60 năm qua, GĐPT tồn tại và phát triển luôn giữ thế đứng mạnh mẽ nhờ vào hệ thống tổ chức chặt chẻ, có định hướng rõ ràng như thế. Ra đời nhằm mục đích đào luyện thanh thiếu niên nhi đồng trở thành những Phật tử chân chính, chứ không vì lợi ích bè nhóm, lập thành tích đối kháng, ăn xổi ở thì và mọc lên như nấm thiếu căn bản cũng như nội dung tu học đàng hoàng . Để rồi cũng chỉ đào luyện ra những thanh niên mang danh nghĩa đạo tràng này nọ mà hành động không khác chi những kẻ côn đồ chợ búa. May mắn cho niềm tin yêu của tôi khi bên cạnh TP.HCM lại có một tỉnh mà hệ thống sinh hoạt của GĐPT lại mạnh mẻ và phát triển không ngừng như Bà Rịa-Vũng Tàu.

Vì vậy, niềm xúc động của tôi khi thấy những em Thiếu Nam đứng giữa ngả ba tay phất cao lá cờ Phật giáo thế giới không chỉ đơn thuần  do niềm tin yêu từng được trưởng thành từ trong đó, mà lớn hơn nữa là tin tưởng vào một lớp tuổi trẻ kế thừa hình ảnh Phật giáo Bà Rịa-Vũng Tàu đứng đắn, có tu học đàng hoàng trong tương lai. Điều mà chỉ mới ngày trước thôi một vài thanh niên côn đồ đứng tại ngả ba vào núi Dinh đã ném đá vào kính xe chở HT Thích Quảng Hiển khi Ngài từ phiên họp trù bị trở lại Đại Tòng Lâm, may mà Hòa Thượng không sao. Từ vụ việc này lại khiến chúng ta nhớ lại Phật Đàn vừa qua tại phía Bắc, các thanh niên của đạo tràng nào đấy ngang nhiên giựt kinh Di Đà từ trong tay các đạo hữu lớn tuổi quăng xuống đất và cho đó là “tà đạo“đã không khỏi khiến chúng ta liên tưởng và so sánh giữa cái thiện và cái xấu như thế nào. Đào luyện một người Phật tử chân chánh khó khăn bao nhiêu thì chỉ một lời nói của những kẻ phá hoại Phật Pháp mang vỏ bọc tu sĩ ( Hiện nay dư luận hay dùng từ “Tà Sư”) cũng dễ biến con người ta trở thành kẻ côn đồ như thế đấy.

Như vậy, những em Thiếu Nam GĐPT tôi nhìn thấy hôm nay, được trân trọng thương yêu bao nhiêu thì càng lấy làm tiếc và lo cho tương lai những thanh niên sớm trở thành côn đồ bấy nhiêu, sẽ không sớm thì muộn cũng trở thành mối lo cho xã hội và cuộc sống an lành của chúng ta. Và sẽ không thừa khi trích lại câu kinh Viên Giác (Phần Bồ tát Di lặc thưa hỏi) rằng “Tà Sư quá mậu/ Phi thị chúng sanh quá” đã được các giảng sư chỉ ra rằng con nhang đệ tử sai thì ông thầy gánh phải hết tội lỗi ( đọc đủ là : Tà sư quá mậu, phi chúng sanh cữu, thị danh chu1nh chúng sanh, Ngũ tánh sai biệt”- Phần này được Hòa thượng Thích Thanh Từ giảng “Có duyên với tà thì dễ gặp tà, người có duyên với chư Phật thì đến với đạo bằng trí tuệ chớ không phài bằng niềm tin. ).

          

Gia dinh Phat tu_BRVT (4)

( Ảnh ĐH4: Các em dâng hoa trong lễ khai mạc- ảnh Lê Ngọc).   

Viết bài này trước hết xin tỏ lòng ngưỡng mộ Phật giáo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã nhìn xa thấy rộng nên củng cố truyền thống  GĐPT ngày thêm mạnh, đã hết lòng hổ trợ và gìn giữ tổ chức thanh niên Phật giáo đứng đắn này một cách có hiệu quả; và kế nữa xin gởi ngàn cánh hoa tin yêu đến Anh Chị Huynh Trưởng và đoàn sinh GĐPT nơi đây. Chúc cho chân cứng đá mềm, hiệp bước song hành cùng Phật giáo tỉnh nhà hướng về phía trước bằng lòng yêu thương đạo pháp và dân tộc thiết tha .

Dương Kinh Thành

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.