Xúc động lễ tưởng niệm của pháp phái Tường Vân, Vạn Hạnh

19g ngày 8-9-2012 (nhằm ngày 23-7-Nhâm Thìn), nhân lễ Sơ dạ – ngày cuối kim quan cố Trưởng lão HT.Thích Minh Châu tôn trí tại tiền đường chánh điện thiền viện Vạn Hạnh, toàn thể môn đồ pháp phái tổ đình Tường Vân và thiền viện Vạn Hạnh, do HT.Thích Chơn Thiện chủ trì, với sự tham dự của hàng hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử các giới.

Tổ đình Tường Vân cố đô Huế là nơi Trưởng lão Hoà thượng xuất gia tu học với Đức Đệ nhất Tăng thống GHPGVNTN; thiền viện Vạn Hạnh là nơi ngài đã an trú, phiên dịch và làm Phật sự từ năm 1975 cho đến nay. Ngài là đương kim Trú trì và Viện chủ những tòng lâm này. 

1aa.JPG

Chư tôn đức niêm hương trước Giác linh đài – Ảnh Bảo Toàn

Sau nghi thức niêm hương tác bạch, HT.Thích Chơn Thiện đã thay mặt tông môn pháp phái dâng lời điếu văn – những dòng tâm tưởng chân thành, thống thiết.

Điếu văn nhắc lại những ngày tháng quê hương ly loạn của các thập niên đầu thế kỷ thứ 20, Trưởng lão Hoà thượng đã cùng nhiều trí thức Phật tử khác quây quần chung quanh cội bồ-đề của Phật giáo Việt Nam; thời xuất gia với cố Tăng thống – vị lãnh đạo phong trào đấu tranh Phật giáo bền bỉ năm 1963…; thời ngài xuất dương du học ròng rã 9 năm nếm trải gian khó; thời về quê hương tham gia lãnh đạo công tác giáo dục; rồi vận động thống nhất các hệ phái, thành lập ngôi nhà GHPGVN; những hoạt động quốc tế xây dựng tình hữu nghị bền lâu giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ theo tinh thần giáo lý Đức Phật đã dạy…; những giai đoạn vận động thành lập các trường cao cấp Phật học – Học viện Phật giáo VN, Viện Nghiên cứu Phật học VN, Hội đồng Phiên dịch Đại tạng kinh VN…

7aa.JPG

HT.Thích Chơn Thiện dâng lời tác bạch trong niềm xúc động nghẹn ngào – Ảnh Bảo Toàn

“Hoà thượng quả là một Sứ giả của Như Lai đích thực, pháp phái xin thành kính đảnh lễ niệm ân”, “Hình ảnh của Hoà thượng trong tâm tưởng của pháp phái như là hình ảnh các vị thiền sư thời nhà Lý, nhà Trần toả sáng trong sự hộ đời, hộ đạo. Pháp phái xin trân trọng truy niệm, ngưỡng mong Giác linh thuỳ từ chứng giám. Ngưỡng cầu Giác linh viên mãn tâm và tuệ giải thoát, sớm hồi nhập tà-bà để tiếp tục sự nghiệp cứu độ…” HT.Thích Chơn Thiện tác bạch trước Giác linh đài trong niềm xúc động nghẹn ngào.

Toàn thể Tăng Ni Phật tử đã đồng thanh tụng sám và niệm Phật. Tất cả như nén niềm xúc động để chánh niệm trong giờ phút khó ngăn được dòng nước mắt này, vì ngày mai, tất cả Giáo hội, môn đồ, pháp tử và những ai hữu duyên với ngài sẽ tiễn đưa kim quan Trưởng lão Hoà thượng nhập bảo tháp vô tung…

3aa.JPG

2aa.JPG

4aa.JPG

5aa.JPG

Tứ chúng phủ phục năm vóc sát đất trước Giác linh đài – Ảnh Bảo Toàn

8aa.JPG

13aa.JPG

TT.Thích Tâm Minh, trưởng pháp tử của Trưởng lão Hoà thượng – Ảnh Bảo Toàn

11aa.JPG

Chư tôn đức trong pháp phái nhiễu kim quan cố Trưởng lão Hoà thượng – Ảnh Bảo Toàn

15aa.JPG

Dù biết đời là vô thường nhưng vẫn không ngăn dược dòng nước mắt – Ảnh Bảo Toàn

BTN_0076.JPG

Ảnh Bảo Toàn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.