TÌM PHƯƠNG HƯỚNG BẰNG SAO BẮC ĐẨU (Bậc Sơ Thiện)

CÁCH TÌM PHƯƠNG HƯỚNG BẰNG SAO BẮC ĐẨU

 
Sao Bắc đẩu giúp ta tìm phương Bắc.
Sao Bắc Đẩu chỉ là 1 ngôi sao đầu tiên, sáng nhất của chòm sao Gấu Nhỏ (Tiểu hùng tinh). Chòm sao này vì mắt thường khó thấy nên ta phải nhờ chòm Gấu Lớn (Đại hùng tinh) để tìm sao Bắc Đẩu, chòm Gấu lớn dễ nhận thấy từ tháng 3 đến tháng 8 (các tháng khác phải chờ đến khuya hoặc gần sáng).
Cách tìm sao Bắc đẩu: từ 2 ngôi sao cuối của chòm sao Gấu Lớn (A & B) kéo một đường tưởng tượng bằng 5 lần AB, điể̉m cuối sẽ gặp một ngôi sao khá sáng, đó là sao Bắc Đẩu, chỉ gần đúng hướng Bắc.
Lưu ý rằng các chòm saoGấu Lớn và Gấu Nhỏ đều xoay quanh sao Bắc Đẩu nên tùy thời điểm quan sát mà có khi ta thấy chòm sao Gấu Lớn nằm sát đường chân trời có khi nằm cao trên bầu trời.
 

 
 Đọc thêm:
CHÒM SAO THẦN NÔNG
XÁC ĐỊNH PHƯƠNG NAM BẮC
 

Chòm sao Thần nông: 
Chòm sao này có nhiều tên gọi, Đông phương gọi nó là Thần Nông hay Lưỡi Cày vì phần giữa của chòm sao có hình như lưỡi cày, Tây phương gọi nó là sao Thợ Săn (Liệp hộ) vì toàn bộ chòm sao được tưởng tượng như người thợ săn với đầy đủ dụng cụ săn bắn. 
Chòm sao này xuất hiện vào các tháng từ tháng 4 đến tháng 9 trên giữa bầu trời rất rõ và dễ phân biệt với các chòm sao khác.

Chòm sao này dùng xác định phương Nam Bắc:
Từ ngôi sao giữa của 3 sao ngang (gọi là thắt lưng) ta kéo một đường tưởng tượng lên giữa 3 ngôi sao trên đầu, đường thẳng này chỉ về phương Bắc và gặp sao Bắc Đẩu.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.