LÀM VIỆC THIỆN

BÀI 8
LÀM VIỆC THIỆN

 
I. MỤC ĐÍCH:
– Các em hiểu được làm việc thiện là làm những công việc gì.
II. NỘI DUNG BÀI GIẢNG:
1. Làm việc thiện là gì?
Thiện nghĩa là tốt lành. Trái nghĩa với thiện là ác, hung dữ. Như vậy làm việc thiện là làm điều tốt đẹp không làm việc xấu ác.
Làm việc thiện rất đa dạng, ví dụ: cùng nhau dìu cụ già qua đường, vỗ về một em bé đang khóc, nhịn tiền quà giúp người hành khất…
Các em làm việc thiện tức là các em thực hiện điều luật thứ ba của Oanh vũ ” Em thương người và vật”
2. Làm việc thiện bằng cách nào?
Được cắp sách đến trường, các em phải nhờ công ơn nuôi dưỡng khó nhọc của cha mẹ và tình thương gia đình. Chính vì vậy, trong gia đình các em phải là người con kính mến cha mẹ, hòa thuận với anh chị em như điều luật thứ hai của Oanh vũ. Để thực hiện điều luật này, các em biết nghe lời cha mẹ, không làm điều xấu mà nên làm việc tốt để cha mẹ vui lòng.
Trong cuộc sống hàng ngày, các em phải nhờ công ơn xã hội rất nhiều như thực phẩm chúng ta ăn, áo quần chúng ta mặc, phương tiện chúng ta đi lại… nên khi cần giúp bạn thì hãy hết mình, khi gặp người già, trẻ em cơ nhỡ thì sốt sắng giúp đỡ tùy theo khả năng.
3. Nhật ký việc thiện:
Điều mà các em cần ghi nhớ khi làm việc thiện là các em gieo trồng quả tốt, không được khoe khoan mà phải thể hiện sự chân thành. Để tự mình rà soát lại một ngày đã qua làm được việc thiện gì, các em nên viết nhật ký. Có như thế, mỗi khi xem lại tự mình cảm nhận niềm vui và cố gắng làm việc thiện nhiều hơn.
III. CÂU HỎI
1. Trái nghĩa với thiện là gì?
2. Làm việc thiện là em làm những việc gì?
 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.