Lễ Khai Mạc trại Vạn Hạnh khóa IV

Lúc 13h00 ngày 13/07/2016 tại Giảng đường chùa Bảo Tịnh TP. Tuy Hoà tỉnh Phú Yên; Ban Hướng dẫn Phân Ban GĐPT Trung ương đã tổ chức Lễ Khai mạc Trại huấn luyện huynh trưởng cấp 3 Vạn Hạnh khóa IV  cho 277 huynh trưởng trại sinh trúng cách bậc Lực IV sau 4 năm tu học (2011-2016)
Chứng minh buổi lễ có Đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Thiện Duyên, thành viên Hội đồng Chứng Minh, phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban HDPT Trung ương GHPGVN.
Hoà thượng Thích Thanh Hùng; Uỷ viên thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban thường trực Ban HDPT Trung ương GHPGVN.
Hoà thượng Thích Thiện Toàn Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng ban thường trực Ban HDPT Trung ương GHPGVN.
Hoà thượng Thích Tâm Thuỷ Uỷ viên HĐTS Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên .
Hoà thượng Thích Nguyên Đức Uỷ viên HĐTS Trung ương GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên .
Hoà thượng Thích Nguyên Quang Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng ban HDPT Trung ương GHPGVN.
Thượng toạ Thích Phước Nghiêm Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng ban HDPT Trung ương GHPGVN, Trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương
Hoà thượng Thích Chơn Không Phó Trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban HDPT Trung ương GHPGVN.
Thượng toạ Thích Thông Hoà Phó trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên. Trú trì chùa Bảo Tịnh
Đại đức Thích Chúc Phát Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên .
Đại đức Thích Nguyên Minh Phó trưởng ban kiêm Trưởng ban Hoàng Pháp Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên .
Hoà thượng Thích Nguyên Huệ Uỷ viên Ban HDPT Trung ương, Trưởng ban Ban HDPT tỉnh Bình Định.
Đại Đức Thích Thanh Toàn Uỷ viên Kinh tế – Tài Chánh Ban HDPT Trung ương.
Đại Đức Thích Tuệ Nhựt Phó văn phòng Ban HDPT Trung ương.
Sư cô Thích nữ Quảng Toàn Uỷ viên Ban HDPT Trung ương, Trưởng ban Ban HDPT tỉnh Phú Yên.
Cư sỹ Xuân Loan Uỷ viên HĐTS, Phó thư ký Ban HDPT Trung ương GHPGVN.
Cùng Chư tôn đức Tăng Ni của Tỉnh Phú Yên và các tỉnh có trại sinh tham dự Trại Vạn Hạnh IV – 2016
Đoàn đại diện chính quyền tham dự Lễ khai mạc Trại do ông Phan Đình Phùng; Phó chủ tịch UBND Tỉnh Phú Yên dẫn đầu, Bà Nguyễn Thị Cúc Hoa; Trưởng ban Dân tộc – Tôn giáo UB MTTQVN tỉnh Phú Yên, Ông Huỳnh Thúc Kiểng; Phó Giám đốc Sở nội vụ kiêm Trưởng ban tôn giáo cùng các thành viên các Ban ngành của thành phố Tuy Hoà, Phường sở tại cũng tham dự và chia vui cùng áo Lam toàn quốc.
Đại diện Ban hướng dẫn Trung ương Gia Đình Phật tử Việt Nam có sự hiện diện của HTr cấp Dũng Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng ban Ban HDPT Trung ương GHPGVN, Trưởng Phân ban Gia Đình Phật tử Trung ương. HTr cấp Dũng Tâm Duệ – Nguyễn Đức Châu Uỷ viên HĐTS, Uỷ viên Ban HDPT Trung ương GHPGVN, Phó Trưởng ban thường trực Phân ban Gia Đình Phật tử Trung ương cùng hơn 20 anh chị Huynh trưởng trong Ban tổ chức – Ban Quản trại và 277 Trại sinh Vạn Hạnh IV.
Mở đầu chương trình, các em đoàn sinh Gia Đình Phật tử tỉnh Phú Yên đã thực hiện nghi thức dâng hoa cúng dường. Từng bước đi thanh thoát, nhẹ nhàng theo điệu nhạc cúng dường trong tà áo dài Lam hiền dịu xua đi bao oi bức của ngày hè. Các em dâng lên Chư tôn đức những lẵng hoa tươi thắm bằng tất cả lòng thành. Dù hoa trăm sắc, dù lời bài hát có sai khác, nhưng tánh chơn của các Huynh trưởng – đoàn sinh vẫn là 1, khi dâng cúng Chư tôn đức và ca ngợi đấng Thế tôn.
Phát biểu trong diễn văn khai mạc trại HTr cấp Dũng Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu tổng kết số liệu về lớp học bậc Lực khai khoá năm 2011 tại Tổ đình Từ Đàm Huế có 381 HTr tham dự đăng ký theo học. Sau thời gian dài một số HTr không theo kịp, 4 HTr đã qua đời và đến nay qua 4 kỳ thi có 277 HTr trúng cách. Tiếp theo anh đã báo cáo sơ lược về quá trình chuẩn bị cho Trại Vạn Hạnh IV. Anh đã chân thành Niệm ân Chư tôn đức, Ban trị sự GHPGVN, cám ơn chính quyền các cấp tỉnh Phú Yên đã nhiệt tình hổ trợ, giúp đở và đến tham dự Lễ khai mạc cho Ban hướng dẫn Phân Ban Gia Đình Phật tử Việt Nam.
Sau diễn văn khai mạc 2 anh Trưởng Ban và Phó trưởng ban thường trực đã thay mặt Ban hướng dẫn Trung ương đón nhận lẵng hoa của các Ban ngành Phật giáo và chính quyền trao tặng. Toàn thể trại sinh vô cùng xúc động khi nhận được sự quan tâm của Ban HDPT Trung ương trao tặng 30 triệu và bản thân Hoà thượng Thích Nguyên Đức tặng cho trại 120 triệu đồng.
Phát biểu trong Lế khai mạc, ông Phan Đình Phùng; Phó chủ tịch UBND Tỉnh Phú Yên đã đúc kết về đặc tính Từ Bi – Trí Tuệ – Vô Ngã – Vị tha nên đã hoà mình vào dòng chảy của dân tộc Việt Nam và khẳng định sự đóng góp to lớn của Phật giáo trong dòng sinh mệnh của Tổ quốc. Ông nêu rõ: Gia Đình Phật tử Việt Nam là hình thức đặc thù mà chỉ có Phật Giáo Việt Nam mới có, nên tinh thần chung của GĐPT VN là giáo dục chuyển hoá con người. Đánh thức những đức tính và phẩm hạnh tốt đẹp tiềm ẩn trong mỗi con người. Do vậy ông mong mõi tổ chức GĐPT VN và các HTr được huấn luyện trong trại Vạn Hạnh IV này cần thấm nhuần tư tuwỏng và ý nghĩa của trại để chịu sự huấn luyện nhằm nâng cao trình độ và đức độ để phục vụ tổ chức và đạo pháp và thông qua đó phục vụ dân tộc. Ông nhấn mạnh: Mỗi khoá huấn luyện là dịp để chúng ta gặp gỡ, chia sẽ, động viên cùng nhau tiến bộ nên mong các Trại sinh cần nhất tâm học tập để đứ tư tưởng tiến bộ của Phật giáo vào cuộc sống.
Sau lễ phát chứng chỉ kết khoá bậc Lực, HTr Cấp tấn Tâm Lập – Lê Hà Thọ Phó thư ký Phân ban Gia Đình Phật tử Trung ương tuyên đọc quyết định 193/QĐ-GĐPTTW của Ban hướng dẫn Phân ban Gia Đình Phật tử Việt Nam V/v tổ chức trại Vạn Hạnh IV – 2016 và thành lập Ban quản trại. HTr cấp Dũng Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu Trưởng Phân ban Gia Đình Phật tử Trung ương đã trân trọng trao quyết định và gắn phù hiệu Trại trưởng cho HTr cấp Dũng Tâm Duệ – Nguyễn Đức Châu để làm nhiệm vụ.
“Kính bạch quý Ngài, các trại Huấn luyện huynh trưởng chúng con, khởi đầu từ vườn Nai đất Ấn Độ hơn 2500 năm trước nơi lần đầu tiên giáo pháp của đức Bổn Sư được thuyết giảng hình thành nên ngôi Tam Bảo, đặt niềm tin cho quý anh chị vào Phật pháp. Tiếp đến chúng con đưa các anh chị đến vùng đất cũng thuộc Ấn Độ nơi một vị Vua dừng vó ngựa, buông gươm giữa chiến trường Kalinga tàn khốc, nhận chân sự chiến thắng tối thượng của cuộc đời là chiến thắng chính bản thân mình để huấn luyện các anh chị trở thành vị Hộ pháp của Phật Giáo. Sau đó chúng con cho anh chị em theo gót chân vị Tăng sỹ – một học giả lỗi lạc của đất Trung Hoa để anh chị em rèn luyện tinh thần tự cường, ý chí định lực và noi gương Ngài trở thành những sứ giả trên đường Hoàng pháp. Và cuối cùng chúng con đưa anh chị em trở về Việt Nam cùng thiền sư Vạn Hạnh học tập Ngài về ý thức về khả năng siêu hoạt, siêu thức trong một tâm linh và biến những tác động hưng khởi ở nội tại, ngoại tại không nghịch lý trong việc tạo dựng nên tương quan thiết dụng của con người. Dung hoà những phức tạp xuất hiện trong ý thức để hoán chuyển thành nguồn thực dụng nuôi dưỡng tâm linh siêu thể nhằm xây dựng xã hội trên tinh thần Phật giáo….”. Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Duệ – Nguyễn Đức Châu Uỷ viên HĐTS, Uỷ viên Ban HDPT Trung ương GHPGVN, Phó Trưởng ban thường trực Phân ban Gia Đình Phật tử Trung ương, Phó trưởng ban tổ chức – Trại trưởng trại Vạn Hạnh IV – 2016 đã cung kính báo cáo lên Chư Tôn đức ngắn gọn và sâu xa nhất của tinh thần huấn luyện Trại Vạn Hạnh sau thủ tục trình diện trại sinh và hát bài ca chính thức của Trại.
Trong phát biểu chào mừng trại Vạn Hạnh IV – 2016 Hoà thượng Thích Nguyên Đức, Uỷ viên HĐTS Trung ương GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên đã nêu lên các đặc điểm kinh tế – xã hội của vùng đất Phú Yên và công trạng của các vị tổ Thiệt Lãm Chí Kiên; Tánh Thông, Bảo Tạng, Toàn Nhật Quang Đài, Pháp Chuyên và đặc biệt là tổ Thiệt Diệu Liễu Quán, 1 vị thiền sư nổi tiếng xây dựng nên thiền phái nổi tiếng từ Phú Yên đến vùng Thuận Hoá (Thừa Thiên – Huế ngày nay) và khá nhiều Chư tôn thiền đức nỗi tiếng khu vực phía nam thuộc dòng Thiền này. Ngài căn dặn: Là HTr có cấp, dù thấp hay cao phải là người gương mẫu cho đàn em thân yêu của mình. Vì lý tưởng mà phục vụ, vì xã hội mà dấn thân, từng bước rèn luyện nhân cách noi gương đàn anh tu học tốt làm rạng rỡ tỏ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam. Hương của Hoa Ưu Đàm vẫn còn. Đạo Phật đang được thế giới ngưỡng mộ và tôn sùng và lớp tiền nhân đã để lại cho chúng ta (GĐPT) ngày nay một gia tài đồ sộ rực rỡ ngập ánh đạo vàng. Chúng ta phải thể hiện chính chúng ta là lớp kế thừa xứng đáng “Theo gương lành sáng soi mười phương”.
Hòa thượng Thích Tâm Thủy, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên đã ban huấn từ nhắc nhở anh em trại sinh cần phải yêu thương nhau, chăm sóc đùm bọc và dắt dìu nhau đi đúng con đường qua hình ảnh thân thuộc của người Việt Nam, một cây tre không thể đơn độc mà tồn tại mà phải phát triển thành bụi thành lùm mà muốn vậy thì các cây tre đều phải nương vào nhau, cùng chịu gió bão, cùng chở che cho những mầm măng và những mầm măng phải vươn lên trong cùng lùm bụi mới phát triển tốt chứ nếu mỗi măng non phát triển ra ngoài lùm bui luôn èo uột và không mạnh mẽ.
Sau những tràng pháo tay không ngớt…. toàn thể hội trường trang nghiêm, cung kính chắp tay hoa lắng nghe Đạo từ của Hoà thượng Thích Thiện Duyên, thành viên Hội đồng Chứng Minh, phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban HDPT Trung ương GHPGVN. Hoà thượng căn dặn ngắn gọn: Vì mục đích của GĐPT VN là đào luyện thanh thiếu đồng niên tin Phật thành Phật tử chân chánh góp phần phụng sự đạo pháp và xây dựng xã hội nên tổ chức GĐPT đã đào tạo ra lớp HTr theo hệ thống cấp bậc tương ứng với mỗi kỳ trại. Vạn Hạnh là trại cao nhất và cuối cùng nên trại sinh là những HTr  có tuổi đời không còn thấp và thời gian tu học khá dài. Sau khi hoàn thành chương trình của khoá học các anh chị sẽ trở về hướng dẫn sinh hoạt một tỉnh thành và do vậy các anh chị đã có nội hàm như danh xưng luôn tiến tới và không chùn bước. Đồng hành cùng chư tôn đức tăng – ni trong sứ mệnh hoàng pháp. Vì vậy hành trang các anh chị phải là tinh thần Vô trụ, Vô uý và hộ quốc an dân.
Buổi lễ kết thúc lúc 14h30 cùng ngày.


Tác bạch cung thỉnh chư tôn đức quang lâm Hội trường


lễ Phật, chào Quốc kỳ, Đạo kỳ và bài ca sen trắng

Chư tôn đức chứng minh

Anh Trưởng Ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc


Dâng hoa cúng dường


Ban tổ chức nhận hoa chúc mừng của Chư tôn đức và quan khách


Ông Phan ĐÌnh Phùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu trong lễ khai mạc


Đọc quyết định của Ban Hướng dẫn PB GĐPT TW thành lập Ban Quản Trại

Anh Trưởng Ban Hướng dẫn PBGĐPT TW trao quyết định cho Ban Quản Trại

Báo cáo về công tác tổ chức trại

Hòa thượng Thích Nguyên Đức, Phó BTS GHPGVN tỉnhPhú Yên phát biểu chào mừng

Hòa thượng Thích Tâm Thủy, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên ban huấn từ.


Đạo từ của đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương

Ban tổ chức và Ban Quản trại dâng phù hiệu lưu niệm lên chư tôn đức

Khối Truyền thông
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.