DAKLAK: Đêm Giao lưu âm nhạc với Nhạc sĩ Phan Phan Nguyễn

Chứng minh  trong đêm nhạc có sự hiện diện Thượng tọa Thích Châu Quang, Ủy Viên HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS PG Daklak- Cố Vấn giáo hạnh GĐPT Daklak mà cũng là nhà thơ với bút danh Hoài Nguyên Thủy. Đại đức Thích Quảng Tuệ –  Phó Thư ký –  Chánh văn Phòng BTS PG tỉnh. Đại đức Thích Nguyên Huấn. Đại đức Thích Hải Nguyện và chư Tăng chùa Khải Đoan.

          Đến tham dự có Nhạc Sĩ Hằng Vang, NS. Nhật Thanh, NS. Nguyên Phương và các anh chị  văn nghệ sĩ Phật giáo tại TP. Buôn Me Thuột.

          Về phía BHD Phân ban GĐPT có anh HTr cấp Tấn Nhuận Huyền Thẩm Lé, Phó thường trực BHD Phân ban. Chị HTr cấp Tấn Nguyên Thái Nguyễn Thị Khỏe, Phó BHD phân ban cùng quý anh chị Gia trưởng, Huynh trưởng của các đơn vị trong tỉnh, trên 200 Phật tử và bạn bè thân hữu của gia đình NS. Phan Phan Nguyễn.

          Mở đầu chương trình, MC HTr cấp Tấn Nguyên Thơ, Ủy viên Văn nghệ BHD Phân ban và MC Huyền Trang giới thiệu đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nhạc sỹ Phan Phan Nguyễn :

Nhạc sĩ Phan phan nguyễn Tên thật là Phan Văn Hội Pháp Danh Nguyên Mãn, Huynh trưởng cấp Dũng GĐPT VN,  Sinh năm 1934 tại Đà Lạt, Nguyên quán Thừa thiên Huế. Trước năm 1975 ủy viên văn nghệ tỉnh hội Phật giáo DakLak. Từ năm 1978 đến nay: Tổng Thư ký – Phó ban – Trưởng BHD phân ban GĐPT DakLak

Ngoài viết nhạc anh còn có khả năng biên tập, đạo diễn, điều hành những chương trình Văn nghệ và phát thanh Phật giáo.

Nhạc Phẩm đầu tay: “Vọng Vu Lan” sáng tác năm 1957, cùng với  khoản 40 ca khúc Phật giáo do anh sáng tác, được nhiều người ưa thích.

Nhạc sĩ Phan Phan Nguyễn và phu nhân đứng lên chấp tay vái chào Chư tôn đức và Anh chị em trong tiếng vỗ tay thật dài của toàn thể khán phòng.

Mở đầu phần giao lưu ca nhạc, Tốp ca
“Kết chặt tình lam”
do các anh chị GĐPT Tỉnh Đaklak trình bày, đây là một sáng tác được hình thành trong trại huấn luyện Liên trại Lộc uyển – A Dục tổ chức năm 1995 tại chùa Phước Lâm huyện Krông Bông, tác phẩm này đã nói lên tâm tư tình cảm của anh dành cho tổ chức GĐPT Daklak.

 Tiếp theo là ca khúc
“Quán thế Âm Bồ tát”,
do Bích Đàm là con gái của anh trình bày.

 Trong phần giao lưu  NS. Hằng vang và NS. Nhật Thanh cho biết đã có một thời gian dài gắn bó với NS Phan Phan Nguyễn trong lãnh vực Văn hóa Phật giáo tỉnh nhà, trước và sau năm 1975.  Ca khúc
“Ngưỡng vọng Phật Đà”
của NS. Phan Phan Nguyễn cũng đã dành được giải thưởng của Giáo hội PGVN, cùng với anh (NS. Hằng Vang) vào năm 1969. được ca sỹ Minh Chi đến từ Đoàn ca múa Đaklak thể hiện khá thành công.

Trong phần giao lưu của MC với NS Phan Phan Nguyễn, anh đã trả lời về thời gian và cảm xúc để viết những ca khúc trong sự nghiệp sáng tác của mình :  Ca khúc đầu tay của anh
“ Vọng Vu Lan”
sáng tác vào năm 1957, được chị Bích Kim là phu nhân của nhạc sĩ trình bày. Với những ca từ mộc mạc, giai điệu nhẹ nhàng trong sáng, thánh thiện.

 Một con đường, một lối đi dù chông gai và lắm thăng trầm nhưng vẫn lạc quan, trọn cuộc đời theo hướng của riêng anh…qua ca khúc
“Lối về”
do  chị HTr Thanh Nga trình bày.

Tiếp theo, ca sĩ Đức Tuệ  đoàn Ca múa Daklak trình bày ca khúc
“Sám hối quy Y”.
Ca sĩ Thanh Loan nối tiếp chương trình với ca khúc
“Quay về bờ giác”.

Liên tục chương trình, ca sĩ My My trình bày ca khúc
“Chiều Vu Lan”
được NS. Phan Phan Nguyễn viết năm 1974. Đây là ca khúc thứ 2 mà Nhạc sĩ đã gởi gắm tình cảm của một người con đối với ân đức sinh thành trong mùa Vu Lan báo hiếu.

Khép lại chương trình giao lưu, Tam ca nam (Nguyên Thơ, Hữu Thuận, Anh Khoa) trình bày ca khúc
“Ngợi ca Như Lai”,
là một trong số 12 ca khúc tuyển chọn để giới thiệu trong đêm nhạc giao lưu của NS. Phan Phan Nguyễn, là những lời nguyện cầu, là tiếng lòng thổn thức, là những tâm tình gởi gắm vào tổ chức áo Lam, là những lời thành kính dâng lên Đức Như Lai… Chúng ta hãy cầu chúc cho Nhạc sỹ luôn được mạnh khỏe, thân tâm thường lạc để sum vầy bên con cháu và tiếp tục đóng góp cho phong trào văn hóa văn nghệ của tổ chức GĐPT cũng như Phật giáo tỉnh nhà.

 

Một số hình ảnh tại đêm giao lưu âm nhạc – nhạc sỹ Phan Phan Nguyễn


Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.