Bình Dương: Ban Hướng Dẫn Phân Ban Gia Đình Phật Tử tổ chức trại Lục Hòa lần thứ 12 năm 2019.

Được sự chấp thuận của Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Ban Hướng dẫn Phật tử, đặc biệt là Chính Quyền địa phương, cũng như Ni sư trụ chùa Huệ Minh đã tạo điều kiện cho Ban Hướng Dẫn Phân ban GĐPT tổ chức trại hè nhằm đáp ứng nguyện vọng của huynh trưởng và đoàn sinh trong tỉnh giao lưu học tập, chia sẽ những kỹ năng và kinh nghiệm để phát huy truyền thống GĐPTVN.

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ khai mạc trại có ĐĐ. Thích Tâm Thông – Trưởng Phân Ban TTN Phật Tử tỉnh Bình Dương, ĐĐ. Thích Huệ Trí – Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN huyện Phú Giáo, Ni sư Thích Nữ Diệu Thuận – Phó Ban Trị Sự GHPGVN huyện Phú Giáo – Trụ trì chùa Huệ Minh, Sư Cô Thích Nữ Diệu Thảo – Phó Thư Ký BTS GHPGVN huyện Phú Giáo cùng Chư tôn đức đến từ các tự viện trong địa bàn huyện Phú Giáo đồng hoan hỷ quang lâm chứng minh.
Đại diện về phía lãnh đạo chính quyền có Ông: Vũ Minh Hải – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa cùng đại diện các ban ngành đoàn thể, chính quyền sở tại xã Vĩnh Hòa – Huyện Phú Giáo cũng đến tham dự và chúc mừng.

3 (Copy)

 
Về phía GĐPT có sự hiện diện của Htr cấp Tấn Tâm Hỷ – Lê Văn Tín, nguyên Trưởng Ban Hướng Dẫn Phân Ban GĐPT Bình Dương. Htr cấp Tín Thiện Niệm – Cao Văn Tài, Phó BHD Phật Tử đặc trách Trưởng Phân Ban GĐPT Bình Dương. Htr cấp Tín Thiện Chơn – Nguyễn Khoa Huấn, Phó BHD Phân Ban GĐPT Bình Dương. Htr cấp Tín Minh Đạt – Lê Dĩnh, Ủy Viên Nội Vụ BHD Phân Ban GĐPT Bình Dương. Htr cấp Tín Minh Đức – Nguyễn Phước Quý Trường,Chánh Thư Ký BHD Phân Ban GĐPT Bình Dương cùng toàn thể các Anh chị huynh trưởng cao niên, huynh trưởng BHD Phân ban GĐPT và gần 200 huynh trưởng – đoàn sinh đến từ 4 đơn vị GĐPT trong tỉnh tham dự trại.
4 (Copy)
 

5 (Copy)
Niệm hồng danh Phật
và nghi thức chào cờ Gia đình Phật tử
 
Sau nghi thức chào Phật Giáo kỳ và Sen Trắng Gia đình Phật tử, Htr cấp Tập Nguyên Bá Nguyễn Gia Tùng – Phó Thư Ký BHD Phân Ban GĐPT Bình Dương tiến hành tuyên bố lý do, trình bày ý nghĩa của ngày trại Lục Hòa XII của GĐPT Bình Dương cũng như giới thiệu thành phần tham dự lễ Khai Mạc Trại Lục Hòa XII GĐPT Bình Dương.
 
6 (Copy)
Dâng hoa cúng dường của các em đoàn sinh thiếu nữ GĐPT Hội Khánh
7 (Copy)
8 (Copy)
Công bố và trao quyết định thành lập Ban Quản Trại 
Hòa cùng không khí trang nghiêm của buổi lễ, H.tr cấp Tín Thiện Niệm – Cao Văn Tài, Trưởng Phân Ban GĐPT Bình Dương đã công bố thành phần nhân sự và trao quyết định thành lập Ban Quản Trại.
9 (Copy)
Phát biểu khai mạc của Trại Trưởng Trại Lục Hòa XII
Tiếp theo buổi lễ, Htr cấp Tín Minh Đức Nguyễn Phước Quý Trường – Trại Trưởng Trại Lục Hòa XII đã phát biểu khai mạc. Trong lời phát biểu, anh Trại Trưởng đã khẳng định “Gia đình Phật tử là tổ chức sinh hoạt và giáo dục thanh, thiếu, đồng niên của Phật giáo, có nội quy hoạt động, có chương trình tu học và có bề dày lịch sử đã đóng góp cho Phật giáo Việt Nam qua nhiều thế hệ thanh – thiếu – đồng niên chánh tín Tam bảo, phụng sự đạo pháp và cũng là công dân tốt, gương mẫu để góp phần xây dựng xã hội”. Mặc dù tình hình GĐPT tại Bình Dương có phần giảm sút về số lượng, nhân sự ít ỏi nên công tác Phật sự cũng hạn chế trong thực thi, không trôi chảy như mong muốn. Nhưng vẫn một lòng trung kiên với tổ chức, quyết tâm hoàn thành công tác Phật sự, góp phần công đức vào ngôi nhà chung của Giáo Hội. Một sứ mệnh thiêng liêng cao cả đè nặng lên đôi vai đó là phải luôn luôn nhắc nhở và giúp đỡ nhau để phát huy gìn giữ nét truyền thống của mái nhà lam GĐPTVN như lời anh cả Võ Đình Cường đã viết trong tập sách Thử Hòa Điệu Sống: “Lý tưởng chỉ hướng cho thuyền đời và nẩy hoa cho cuộc sống”. Bên cạnh đó H.tr cấp Tín Minh Đức Nguyễn Phước Quý Trường cũng nêu rõ: Trại Lục Hòa năm nay cũng như hằng năm là để thúc liễm tinh thần cầu học, xây dựng lý tưởng Lam trong Gia Đình Phật Tử tỉnh Bình Dương nói riêng và GĐPT Việt Nam nói chung. Việc tổ chức trại tại Phú Giáo cũng là để khơi lại phong trào GĐPT tại nơi đây đã nhiều năm vắng lặng bởi những yếu tố khách quan. Có được diện mạo trại hôm nay, phần lớn là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của chư tôn đức và Chính quyền địa phương, đặc biệt là chư tôn đức và quý Phật tử chùa Huệ Minh đã hết lòng hỗ trợ, góp phần thành công cho trại.

Tiếp đến là nghi thức trao còi lệnh cho Khối sinh hoạt, Huynh trưởng cấp Tín Minh Đức Nguyễn Phước Quý Trường – Trại Trưởng Trại Lục Hòa XII đã trao còi lệnh cho Đời sống trại điều hành và tiến hành cử Trại ca trong không khí hân hoan và đầy phấn khởi hứa hẹn một kỳ trại diễn ra thành công tốt đẹp.

11 (Copy)
ĐĐ. Thích Tâm Thông – Trưởng Phân Ban TTN Phật Tử ban đạo từ chứng minh
Được sự ủy quyền của Ban Hướng Dẫn Phật Tử, ĐĐ. Thích Tâm Thông – Trưởng Phân Ban TTN Phật Tử tỉnh Bình Dương ban đạo từ chứng minh tại buổi lễ. Trong những lời đạo từ của Đại Đức chứng minh, thầy mong muốn rằng: “GĐPT mãi mãi trường tồn và phát huy được sự sáng tạo của mình, tin chắc rằng trại sẽ thành công tốt đẹp, cầu chúc cho tất cả được đuốc sáng của Chư Phật chỉ đường dẫn lối, mong muốn các trại sinh hãy chấp hành nghiêm túc nội quy, kỷ luật, chương trình sinh hoạt tu học của trại để góp phần vào sự thành công chung của trại và sự lớn mạnh của tổ chức GĐPT”.
 
12 (Copy)

13 (Copy)
Toàn thể trại sinh và BQT chụp hình lưu niệm cùng Chư tôn đức và quý Đại biểu.
 

Buổi lễ kết thúc, Htr cấp Tín Thiện Niệm Cao Văn Tài – Trưởng Phân Ban GĐPT Bình Dương, thay mặt BTC đã gửi lời cảm niệm đến Chư tôn đức, quý Huynh trưởng thân tâm luôn thường lạc, vạn sự kiết tường. Sau chương trình khai mạc, quý anh chị Huynh Trưởng đã chụp hình lưu niệm cùng Chư tôn đức, đại biểu và đến thăm các đơn vị trại.
Hòa trong không khí phấn khởi và hân hoan chờ đón phần thi đua của các Trại sinh Trại Lục Hòa XII, tiếp sau buổi Lễ Khai Mạc là hàng loạt hoạt động trại được diễn ra với đầy đủ nội dung thi đua đầy ý nghĩa, sinh động trong nội dung lẫn hình thức tổ chức. Một số hoạt động nổi bật trong hai ngày trại có thể kể đến như:

Đêm văn nghệ trong khuôn khổ các hoạt động của Trại Lục Hòa XII của GĐPT Bình Dương với chủ đề: “Gia Đình Thân Ái”. Đây là đêm văn nghệ nhằm tôn vinh những nét đẹp truyền thống của GĐPT Bình Dương cũng là lời nhắc nhở chúng ta hãy luôn ghi nhớ sứ mệnh của Tổ chức Áo Lam để tiếp nối những bước chân không mệt mỏi và sự trông đợi của các Anh/chị đi trước. Trong không khí đêm nhạc, những tiết mục hát, múa với những giai điệu vừa nô nức, vui tươi vừa thành kính, sâu lắng do gia đình Phật tử của các đơn vị đã diễn ra rất sinh động. Món quà tinh thần này đã được các bé Oanh Vũ, các anh chị Thanh Thiếu Nam, Thanh Thiếu Nữ tập luyện với tất cả sự chí tâm mang đến ngày Trại.

Một hoạt động ý nghĩa dành riêng cho những bông hoa Ngành Nữ của GĐPT Bình Dương là Đêm hoa đăng và thuyết giảng. Đêm Hoa Đăng ngày Hạnh là dịp để các trại sinh ngành Nữ ôn lại những hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm và tấm gương của những chị Trưởng đi trước đã trọn đời vì đạo cống hiến hi sinh cho đạo Pháp, như các chị: Đào Thị Yến Phi, chị Quách Thị Trang, chị Hoàng Thị Kim Cúc. Qua đó để cho thế hệ kế thừa nhìn lại những việc đã làm, tự soi rọi lại mình, được thấy nghe những con người cụ thể, những điều hay đẹp, mới mẻ… của đơn vị bạn, để tự mình cố gắng tiến bộ trong tu học và tu tập. Với lời thân chúc đầy tâm tình dành riêng cho các Chị Trưởng cùng các bạn đoàn sinh ngành Nữ GĐPT Bình Dương luôn là những bông hoa làm đẹp cho Đời làm tăng nét hương cho Đạo.

Với chủ đề: “Oanh Vũ Ngoan” và “Gia Đình Thân Ái”, các em đã được thỏa sức trong việc đưa ra những ý tưởng và hiện thực ý tưởng sao cho tác phẩm sau khi hoàn thành phải thể hiện được khả năng sáng tạo và sống động nhưng vẫn bám sát và nêu bật được chủ đề ở phần thi Kỹ Năng Ngành Đồng là một thử thách vô cùng thú vị và khó khăn. Hầu hết các tác phẩm đều thể hiện khá đa dạng, phong phú về cả sắc màu lẫn nội dung. Trong đó có nhiều nét vẽ sáng tạo và có tính thực tiễn cao trong việc thể hiện chủ đề, có thể nói phần thi Kỹ năng Ngành Đồng đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực trong việc phát hiện những tài năng Oanh Vũ nhí ở mỗi đơn vị GĐPT trong tỉnh, giúp các em có cơ hội giao lưu, học hỏi, vui chơi và cùng nhau phát triển năng khiếu trong lĩnh vực hội họa.
 
 Một trong những phần thi tạo nên nhiều kịch tính và thể hiện tinh thần đồng đội cao có thể nêu qua như Trò chơi lớn, phần thi như một cuộc đua Lục Hòa để các đơn vị trổ tài những kỹ năng trong phần Hoạt động thanh niên đã được học tập và trao dồi ở mỗi đơn vị đồng thời thể hiện được tinh thần không ngại khó khăn để vượt qua thử thách dù có nhiều gian lao quản ngại.
 
Song song với phần thi Kỹ Năng Ngành Đồng, BTC cũng đã đưa vào nội dung thi đua khéo tay Ngành Nữ để giúp các bông hoa có thể khoe hương sắc của mình trong phần khéo tay để thực hiện nên những bình hoa tươi thắm bằng chất liệu giấy đã được chuẩn bị sẵn, các em được thỏa sức trong việc bắt tay thực hiện ý tưởng chi tiết cho những cánh hoa sao cho vừa đẹp mắt, vừa tinh tế. Hầu hết các tác phẩm đều thể hiện khá đa dạng, phong phú về chất liệu, sáng tạo cả về hình thức lẫn nội dung. Phần thi như là một công cụ giúp các em có cơ hội giao lưu, chia sẻ kỹ năng của mình để cùng nhau phát triển nét đẹp truyền thống của Ngành Nữ GĐPT chúng ta.
 
Ngoài ra trong suốt thời gian trại, các hoạt động về trò chơi dân gian của cả ngành Đồng và ngành Thiếu được diễn ra sôi nổi, mang lại nhiều niềm vui và thể hiện được tinh thần vui chơi Lục Hòa, đọng lại nhiều sự bổ ích nhưng vẫn thỏa mãn được tiêu chí tạo sân chơi giao lưu vui vẻ giữa các đơn vị GĐPT trong tỉnh.
  
Sau 2 ngày diễn ra hội trại, chiều ngày 21/07/2019 (nhằm ngày 19/6 Kỷ Hợi) đã tiến hành lễ bế mạc trại Lục Hòa XII – GĐPT Bình Dương, hòa trong không khí lắng đọng với những cảm xúc chia xa khi đã cùng nhau trong những giờ làm việc, nghỉ ngơi và ăn uống, cùng nhau sinh hoạt như một gia đình quen thuộc từ rất lâu với những lời hứa sẽ cố gắng tinh tấn tu tập và học tập không ngừng để trở thành những sinh tiêu biểu khi trở về đơn vị. Hội trại Lục Hòa XII đã thể hiện được sự lan tỏa và sức thành công trên từng nụ cười của mỗi trại sinh và quý Huynh trưởng trong Ban Quản Trại.
  
Khép lại kì trại Lục Hòa với những phần thi đua được thể hiện rõ ràng qua tinh thần yêu thương, tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau ở mỗi đơn vị với những có lời dặn dò các em trại sinh khi trở về đơn vị hãy cố tinh tấn sinh hoạt để trở thành một người đoàn sinh gương mẫu của tổ chức Áo Lam.

Kết thúc Lễ Bế mạc, toàn thể hội trại nắm tay nhau kết chặt vòng dây thân ái. Bài hát Dây Thân Ái vang lên, ngân mãi không dứt như muốn lưu giữ mãi giây phút thiêng liêng và cảm động này.
 

14 (Copy)

15 (Copy)

16 (Copy)

17 (Copy)

19 (Copy)

21 (Copy)

23 (Copy)

25 (Copy)

29 (Copy)
30 (Copy)
33 (Copy)

35 (Copy)
36 (Copy)

37 (Copy)
 

Truyền thông GĐPT Bình Dương
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.