10 hoạt động nổi bật của Gia đình Phật tử trong năm 2009

 
1. Tuần lễ tưởng niệm tiểu tường cố Huynh trưởng cấp Dũng Nguyên Hùng Võ Đình Cường – sáng lập viên GĐPT Việt Nam
 
 
Trong tuần lễ từ ngày 15/02/2009, PBHD GĐPT TW, PBHD GĐPT các tỉnh, thành phố, đã có những hoạt động để tưởng niệm tiểu tường người anh cả của GĐPT VN. Ngày 15/02/2009, PBHD GĐPT TPHCM tổ chức hiến máu nhân đạo và trao 20 phần quà của gia đình anh Võ Đình Cường trao tặng cho các em đoàn sinh xuất sắc và khó khăn. Ngày 20/02/2009, đến viếng, thắp hương và đặt vòng hoa tại mộ phần của anh ở nghĩa trang Gò Dưa – Thủ Đức, TPHCM. Tổ chức tụng kinh cầu nguyện tại tư gia trong suốt 3 đêm 20,21,22/02/2009. Chiều ngày 22/02/2009 PBHD GĐPT TW, PBHD GĐPT TP.HCM, đại diện PBHD GĐPT Thừa Thiên – Huế, Tây Ninh, cùng các anh chị Huynh Trưởng các tỉnh thành đang tạm trú tại TP HCM và các GĐPT tại TP.HCM đã đến thắp hương tưởng niệm và dâng lễ vật tưởng nhớ anh tại tư gia.
 
 
2. Ngày hội Đoàn sinh GĐPT với kỹ năng sống phòng ngừa HIV.
 
Hơn 400 đoàn sinh GĐPT TP.HCM đã tham dự ngày hội kỹ năng sống, kỹ năng ngừa HIV/AIDS do Ban thực hiện Dự án “Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo” TP.HCM tổ chức diễn ra vào ngày 01/03/2009 nằm trong chương trình hỗ trợ của Qũy Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF).
 
 
Ngày hội là dịp để các đoàn sinh tuổi từ 10 đến 17 tuổi tiếp cận các kiến thức và kỹ năng sống phòng ngừa HIV/AIDS, từ đó có cách thức tự phòng ngừa cho bản thân trước đại dịch AIDS đang phát triển toàn cầu với một chuỗi hoạt động bao gồm: Thăm, chia sẻ và tặng quà các em thiếu nhi bị nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đang được chữa trị tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tam Bình (Thủ Đức); tham gia công tác xã hội tại Trường Nuôi dạy Trẻ mồ côi Long Hoa (Quận 7); thi kiến thức, làm báo tường nhanh và trình diễn tiểu phẩm tình huống với chủ đề kỹ năng sống phòng ngừa HIV/AIDS. Cũng trong tối ngày 01/03/2009 các đoàn sinh GĐPT TP.HCM đã tham gia tham gia lễ thắp nến và gấp hàng ngàn cánh hạc cầu an cho người nhiễm HIV.
 
 
3. GĐPT TP.HCM hỗ trợ lễ cung nghinh Phật Ngọc cầu nguyện cho hòa bình thế giới.
 
 
Việt Nam là nước đầu tiên được vinh dự cung đón và tôn trí Phật ngọc trên cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Tại TP.HCM, ngày 29/03/2009 hơn 400 Huynh trưởng, đoàn sinh đã tề tựu đông đủ về chùa Phổ Quang sẵn sàng cho công tác hỗ trợ buổi lễ cung nghinh Phật ngọc tại đây. Những chiếc áo Lam đã tham gia vào nhiều công tác như dâng hoa, phục vụ lễ đài, hàng rào trật tự góp phần vào sự trang nghiêm và thành công của buổi lễ.
 
 
4. Lễ tưởng niệm 40 năm ngày mất Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám (1969 – 2009)
 
Ngày 01/04/2009, lễ tưởng niệm 40 năm ngày mất của Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám (07/3/Kỷ Dậu – 07/3/Kỷ Sửu) và Hiệp kỵ hương linh của chư Huynh trưởng và đoàn sinh quá cố do Phân ban Hướng dẫn GĐPT tỉnh Quảng Nam tổ chức đã diễn ra tại chùa Pháp Hoa, thị trấn Vĩnh Điện, Huyện Điện Bàn, Quảng Nam; dưới sự chứng minh của HT Thích Thiện Duyên – Ủy viên HĐTS, Trưởng ban HDPT TƯ cùng Chư tôn đức Thường trực BTS THPG Tỉnh Quảng Nam và Ban đại diện Phật giáo các huyện thị.
 
 
Hơn 60 năm qua, tuổi trẻ áo lam luôn lắng nghe, học tập và rèn luyện, vâng lời và hết mình phục vụ Đạo pháp dân tộc, để xứng đáng với hoài bão là những người tiếp nối ngày mai. Cũng trong dịp này, Phân ban Hướng dẫn GĐPT tỉnh Quảng Nam còn tổ chức lễ phóng sanh, phóng đăng trên nhánh sông Thu Bồn và đêm văn nghệ “Tâm Minh – Sáng mãi tình Lam”.
 
 
5. Trại họp bạn ngành Thiếu Gia đình Phật tử Việt Nam Lục Hòa 2007 xác lập kỷ lục.
 
Vào ngày 24/05/2009 tại Hội trường báo Giác Ngộ, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam kết hợp với Báo Giác Ngộ tổ chức hội ngộ kỷ lục PGVN lần 5 xác lập và trao 14 kỷ lục Phật giáo Việt Nam – trong đó Trại họp bạn ngành Thiếu Gia đình Phật tử Việt Nam Lục Hòa 2007 được Trung tâm sách Kỷ Lục Việt Nam công nhận là “Hội trại họp bạn ngành Thiếu Gia Đình Phật Tử Việt Nam lớn nhất”.
 
 
Năm 2007 Gia đình phật tử việt Nam đã tổ chức kỳ trại họp bạn ngành Thiếu toàn quốc sau 47 năm chờ đợi với quy mô hoành tráng tại chùa Linh Ứng – Bãi Bụt – Sơn Trà – Đà Nẵng. Trong các ngày từ 9 đến 12-8-2007 Hòa 2007. Tham dự kỳ trại có các đơn vị thuộc 17 tỉnh, thành với tổng số toàn trại là 3.511 người.
 
 
Đây là kỳ trại quy mô nhất và lớn nhất của Gia đình Phật tử Việt Nam sau hơn 60 năm hình thành và phát triển. Trong 4 ngày hoạt động đã có 30.000 lượt người đến tham quan các hoạt động của kỳ trại.
 
6. GĐPT TP.Huế tổ chức giải bóng đá tranh cup Kiền Trắc lần thứ 1
 
 
Giải bóng đá tranh cup Kiền Trắc lần thứ 1 được Phân Ban Hướng dẫn GĐPT TT. Huế tổ chức từ ngày 12/06 – 26/07/2009 với sự tham dự của 16 đơn vị GĐPT tại thành phố Huế. Giải được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho phong trào Văn hóa – Thể thao trong các đơn vị GĐPT trên toàn tỉnh phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy hoạt động của GĐPT thêm phần khởi sắc và sinh động, đồng thời tạo sân chơi để các đơn vị GĐ trong tỉnh giao lưu, gặp gỡ, thắt chặt mối dây thân ái.
 
 
Giải bóng đá Kiền Trắc đã góp phần mang lại một sinh khí mới cho phong trào sinh hoạt GĐPT tại tỉnh TT-Huế nói riêng và tại các tỉnh thành khác nói riêng. Sau sự thành công của giải, nhiều địa phương đã liên tục tổ chức những cuộc thi đấu bóng đá với quy mô nhỏ nhằm chuẩn bị cho những giải đấu tương tự như giải bóng đá Kiền Trắc của TP.Huế.
 
7. Trại họp bạn GĐPT Tây Nguyên năm 2009
 
Gần 1700 huynh trưởng, đoàn sinh ngành Thiếu của 5 tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, ĐakLak, Đak Nông, Lâm Đồng đã về dự Trại họp bạn Gia đình Phật tử Tây Nguyên tổ chức từ ngày 31/7/2009 đến 3/8/2009  tại chùa sắc tứ Khải Đoan Tp. Buôn Ma Thuột, Đăklăk. Đây là một kỳ trại hội ngộ sau hơn 40 năm đợi chờ của các tỉnh Tây Nguyên. Trại được chia thành 3 tiểu trại: tiểu trại I TÂM MINH tại tịnh xá Ngọc Quang, tiểu trại II NGUYÊN HÙNG tại chùa Phổ Minh, tiểu Trại III TÂM CHÁNH tại tịnh xá Ngọc Nguyên.
 
 
Tiếp nối Trại họp bạn ngành Thiếu toàn quốc năm 2007, Trại họp bạn ngành Nữ năm 2008 và năm 2009 là trại họp bạn 5 tỉnh Tây Nguyên đã một lần nữa chứng tỏ sinh hoạt của Gia đình Phật tử Việt Nam đang được quan tâm nhiều hơn, có nhiều dấu hiệu khởi sắc cho sự phát triển ngày càng lớn mạnh của tổ chức Gia đình Phật tử Việt Nam.
 
 
8. Mừng website Gia đình Phật tử Việt Nam tròn 2 tuổi
 
Ngày 1/11/2009, BQT website Gia đình Phật tử Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ mừng sinh nhật website tròn 2 tuổi tại Hội trường báo Giác Ngộ. Kết hợp cùng ngày Hạnh truyền thống ngành nữ do PBHD GĐPT TP.HCM tổ chức, buổi họp mặt mừng sinh nhật đã diễn ra trong khí ấm áp, thắm đượm tình lam với sự tham dự của Chư Tôn Đức Tăng Ni tại TP.HCM và Huynh trưởng, Đoàn sinh đến từ các tỉnh: Vũng Tàu, Tây Ninh, Kiên Giang, Đồng Nai, Đà Nẵng, Quảng Nam, TP.HCM… tại buổi lễ BQT website đã tóm tắt quá trình hình thành, xây dựng và thử nghiệm website từ những ngày đầu. Trải qua 2 năm hoạt động, cùng với những hoạt động của GĐPT từ trung ương đến địa phương, website đã đăng tải tin tức, hình ảnh, tài liệu và các bài viết liên quan đến GĐPT khắp nơi trong cả nước với hơn 270.000 lượt truy cập.
 
 
 
Dịp này, BQT website đã tổ chức kết nối, truyền hình trực tiếp buổi lễ đến các thành viên tại Huế và Đà Nẵng. Anh chị em tại Huế và Đà Nẵng được xem trực tiếp toàn bộ chương trình lễ sinh nhật và giao lưu cùng các thành viên tại địa điểm chính TP.HCM.
 
 
9. GĐPT hướng về miền Trung thân yêu
 
Năm 2009, cơn bão số 9 đã tàn phá nặng nề, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của đồng bào ruột thịt miền Trung và Tây Nguyên. Không ít người dân đang phải chịu cảnh màn trời chiếu đất, trong đó có anh chị em áo Lam. Trước tình hình đó, GĐPT tại các địa phương đã chung tay, chung sức hỗ trợ giúp đỡ  anh chị em áo Lam bị thiên tai ở các tỉnh miền trung, Tây nguyên khắc phục phần nào đó khó khăn.
 
 
Gia đình Phật tử Việt Nam đã kêu gọi PBHD GĐPT các tỉnh thành, các đơn vị GĐPT tham gia công tác từ thiện xã hội, cứu trợ cấp tốc. Hưởng ứng lời kêu gọi, ngay khi bão vừa dứt, nhiều thành viên GĐPT đã vận động và tháp tùng với các đoàn cứu trợ của chùa, tự viện, doanh nghiệp, bạn bè hảo tâm, do thành viên GĐPT phụ trách đã đến các tỉnh thành miền Trung góp phần chia sẻ và động viên anh chị em áo Lam vượt qua những khó khăn. Với tổng giá trị các phần quà hơn 200.000.000đ.
 
 
10. GĐPT tham gia và hỗ trợ Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới Lần thứ XI tại Việt Nam
 
Hội nghị diễn ra từ ngày 28/12/2009 đến ngày 03/01/2010 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh, chùa Phổ Quang, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh với hơn 2500 đại biểu tham dự, trong đó có các nữ Huynh trưởng GĐPT đến từ các tỉnh thành trong cả nước. Ngoài ra PBHD GĐPT Tp.HCM đã tham gia trình diễn văn nghệ phục vụ hội nghị và hỗ trợ các Phật sự khác trong thời gian diễn ra hội nghị.
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.