THI ÂN,THỌ ÂN, TRI ÂN VÀ BÁO ÂN Tâm Giới Phan Ngọc Thảo

Thứ sáu – 01/01/2021 20:39

Ban biên tập Giadinhphattu.VN vừa nhận được chuyên đề “Góc vườn Lam” với đề tài Thi ân, thọ ân, tri ân và báo ân của Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Giới Phan Ngọc Thảo. Xin giới thiệu đến quý độc giả và Anh Chị em Lam viên cùng tham khảo.
Tâm Thường Trần Khanh


Người xưa có dạy: “Thi ân mặc niệm, thọ ân mặc vong” có nghĩa là người làm ơn không không cần nhớ nhưng người mang ơn không được quên.Hoặc “Thi ân bất cầu báo” (làm ơn không cần báo đáp) Mới nghe qua ta cảm thấy có  chút rắc rối nhưng ngẫm kỹ ta thấy thú vị, những câu ngắn gọn (thành ngữ, ngạn ngữ) hàm chứa ý nghĩa sâu săc, súc tích được cô đọng trãi dài theo năm tháng.
      “Thi ân mặc niệm”: Người làm ơn không cần nhớ ơn hoàn toàn phù hợp với xu thế của thời đại, giúp đõ người khác một cách vô tư thì lòng ta thanh thản, cho một người tàn tật, hoạn nạn, giúp được người khốn khó một số tiền, một ít thức ăn lòng ta nhẹ nhõm, không quan tâm đến việc đền đáp. Đó là đạo lý của việc “Thi ân mặc niệm”
      “Thọ ân mặc vong”: Người mang ơn không được quên cũng chính là đạo lý của loài người.Thật vậy, ai đó cho ta miếng bánh mì, ly nước lúc ta đói khát, nuôi ta khôn lớn ăn học từ khi ta là đứa trẻ bị bỏ rơi  bên vệ đường và triệu triệu  những trường hợp bất hạnh được cứu giúp hàng ngày….mà báo đài đề cập cho chúng ta hiểu rõ tính nhân văn của việc cho đi và  hầu hết người thọ ân đều ghi nhớ những nghĩa cử cao đẹp của những ai giúp đỡ mình
Rõ ràng câu “Thi ân mặc niệm, thọ ân mặc vong” bổ khuyết cho nhau thành một chân lý của mọi thời đại . Đương nhiên ta cần loại trừ những ngoại lệ đáng quên.
          Người viết bài nầy xin bàn đến việc : Thi ân, thọ ân, tri ân và báo ân.                                           
Vừa qua liên tiếp các trận lụt, bão 5,6,7,8,9 đổ bộ vào Miền Trung trong tháng 9,10 năm 2020 gây ra cảnh tang thương cho cả vùng rộng lớn của Miền Trung gây thương vong hàng trăm người, tài sản thì thiệt hại ghê gớm khó mà cân đo đong đếm được. Sự quan tâm của đồng bào cả nước, các ban ngành đoàn thể, văn nghệ sĩ hướng về Miền Trung thật to lớn, những chuyến xe cứu trợ nối đuôi nhau hướng về vùng lũ, những thùng mì, những chiếc bánh chưng, những bó cải…chứa đầy ắp tình người. Việc quyên góp dươi nhiều hình thức bao gồm tịnh tài, tinh vật và sự dấn thân của nhiều người là nghĩa cữ cao đẹp mà ta có thể xem đó là sự thi ân vô điều kiện xuất phát từ lòng nhân ái, tình đồng loại, nghĩa đồng bào .
Nhiều người chơi vơi trên mái nhà xiêu vẹo giữa biển nước lũ mênh mông không bến bờ, họ bị  đói, khát …hành hạ. Thiên thần đã đến trên các chiếc ca-nô có chứa thức ăn, thức uống  thiết yếu. Thiên thần có thể là anh bộ đội, những người tự nguyện, các nghệ sĩ  vv, đại đa số đều mong muốn làm vơi nỗi khổ của đồng bào mình một cách vô tư trong sáng, thật vô cùng kinh ngạc ,chỉ vài giờ mà tromg tài khoản nhắn tin giúp đồng bào vùng lũ đã có hàng tỷ đồng, chỉ mấy ngày vận động mà MTTQ đã thu về hàng mấy trăm tỷ đồng, thật cảm động khi các cụ ông, cụ bà, các chị nôi trợ đã mang đủ thứ vật phẩm đến đóng góp ủng hộ nơi thiên tai. Chỉ vài ngày mà các anh chị văn nghệ sĩ đã vận động hàng trăm tỉ đồng và trực tiếp đến cứu trợ vùng lũ. Đồng bào vùng thiên tai vui mừng thọ ân để vơi đi cái đói, cái rét trước mắt, và trong lòng họ tri ân mọi người cứu giúp mình. Trong  trận đại hồng thủy vừa qua, sự mất mát vô cùng lớn, hàng trăm chiến sĩ, cán bộ, nhân dân bị thiệt mạng, mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế), Trà Mi (Quảng Nam), Quảng Trị…..vv thiệt hại  về vật chất thì  không thể cân, đo, đong đếm được. Đại nạn xãy ra quá thảm khốc gây bất ngờ cho mọi người nên khó tránh khỏi sai sót. Chúng ta vui mừng nhận thấy đồng bào cả nước có tấm lòng rộng mở, các cơ quan ban ngành  kịp thời ứng phó với thiên tai. Có lẽ vì đã chủ động trong đại dịch COVI-19 nên mọi người bình tỉnh ứng phó trước mọi tình huống bất ngờ. Người dân vùng bão lũ lo gấp rút lo ổn đinh cuộc sống đó là cách tri ân và báo ân tốt nhất cho ân nhân của mình.
Nhân đây cũng xin lạm bàn việc làm từ thiện bố thí, giúp đỡ người bị nạn. Người nào thực hiện hạnh Bố thí ba la mật (cho mà không hề tính toán thiệt hơn) thì tấm lòng lúc nào cũng thanh thản, trên môi lúc nào cũng nở nụ cười. Việc cho bao nhiêu là tùy điều kiện, tùy tâm mình thì đó chính là: “Cho đi là còn mãi”, Có người hay chê người khác: hoa hậu đóng góp 50 triệu là không xứng tầm!!!!, cô ca sĩ vận động 3 ngày được 150 tỷ là chảnh, làm nổi. thiển nghĩ : một bà cụ đóng góp một nghìn đồng,một bó rau, cô hoa hậu góp 50 triệu, nhóm nghệ sĩ góp150 tỷ đều là tấm chân tình đại diện cho đồng bào cả nước hướng về Miền Trung ruột thịt nên cần được mọi người quý trọng, tôn vinh. Xin quý vị “ hãy nghiêm khắc với chính mình và khoan dung với người khác” thì cuộc đời nầy đáng sống biêt bao!!!!
Chúng tôi xin phép lạm bàn về việc cứu trọ và được cứu trợ cùa Nhà Lam Quảng Ngãi:
Khi biết cơn bảo 6,7,8 gây ra lũ lụt kinh hoàng tại các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị…., Ban Hướng dẫn GĐPT Quảng Ngãi đã kịp thời tạm ứng quỹ để hỗ trợ cho anh em Lam viên GĐPT Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị mỗi tỉnh 4 triệu đồng và ra văn thư kêu gọi vận động Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT toàn tỉnh đóng góp để chia sẻ nỗi khó nhọc cùng Lam viên vũng lũ, trong vòng 4 ngày văn phòng Ban Hướng dẫn GĐPT Quảng Ngãi đã nhận được số tiền 54 triêu đồng. Chúng tôi thật sự xúc động về tấm lòng vì tình Lam thân yêu của anh chị em trong tỉnh. GĐPT Quảng Ngãi chuẩn bị gởi ủng hộ đợt 2 thì ngày 28/10/2020 cơn bảo số 9 ập đến Quảng Ngãi, gây thiệt hại to lớn cho đồng bào trong đó có anh em GĐPT. Tin tức báo về văn phòng  thiệt hại mỗi huyện: hàng trăm nhà sặp, tốc mái. Chưa biết cách tính thế nào!  thì nhận được các cuộc điện thoại ấm tình LAM  của các anh chị tỉnh thành, ………và sau đó ít ngày Ban Hướng dẫn GĐPT Trung ương và một số tỉnh, thành phố đến thăm GĐPT Quảng Ngãi chia sẻ, tặng quà. Sau cuộc họp giữa  Thường trực và ủy viên đại diên tại các huyện, thành phố đã thống nhất hỗ trợ cho số gia đình Huynh trưởng Đoàn sinh bị thiệt hại nặng, nhiều nhất 5 triệu đồng, ít nhất 1 triệu đồng. Tổng số tiền hỗ trợ cho Huynh trưởng và Đoàn sinh bị thiệt hại do bão số 9 hơn 206 triệu đồng Trong đó: BHD GĐPT Trung ương 40 triệu đồng (với sự đóng góp của GĐPT các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, các tỉnh Miền Tây Nam Bộ, các tỉnh Tây Nguyên) BHD GĐPT TP HCM 50 triệu đồng, BHD GĐPT TP Đà Nẵng 55 triệu đồng, BHD GĐPT Quảng Nam 5 triệu đồng, BHD GĐPT Bình Thuận 2,5 triệu đồng, GĐPT Quảng Ngãi 54 triệu đồng. Thay mặt cho Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT Quảng Ngãi xin gởi đến anh chị em Nhà Lam cả nước lòng tri ân sâu sắc và nguyện báo ân bằng việc làm thiết thực: Thực học, thực tu, củng cố nội lực, hành trì đúng chánh pháp.
 Thưa quý độc giả, thưa quý anh chị Lam viên, năm nay nước ta có 2 đại nạn là đại dịch covid 19 và thiên tai bão lũ trên cả nước. Chưa bao giờ tình người được hâm nóng trong tim mọi người qua 2 sự kiện thế kỹ nầy, chưa bao giờ tình Lam được khơi dậy mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Câu “Phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật” thật hết sức có ý nghĩa cho những ai thật học, thật tu.
Nhân năm mới 2021 sắp đến, mùa xuân Tân Sửu gần về, xin kính chúc quý vị  thân tâm thường lạc  để đón: Xuân đất trời, Xuân hồn người, Xuân Di Lặc an bình./.
                                                          Những ngày cuối năm Canh Tý 2020.
                                                              Tâm Giới Phan Ngọc Thảo
 
 

Tác giả bài viết: Tâm Giới Phan Ngọc Thảo

Nguồn tin: Gia đình Phật tử Quảng Ngãi

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.