Tâm Gíới PHAN NGỌC THẢO

Thứ năm – 05/03/2015 20:06

Chuyện thứ: 32 ĐỨC PHẬT XỬ KIỆN
(Giảng sư – 7 đức tính ưu việt)

Một hôm Đức Phật đang an trú tại Tịnh xá Kỳ Hoàn thì có hai người phụ nữ đến trước Đức Thế Tôn. Cả hai đều lễ phép quỳ thưa. Người phụ nữ không bế đứa trẻ thưa trước “ Kính bạch Đức Thế Tôn, con đang tắm dưới ao, để đứa con ngồi chơi trên bờ thì người đàn bà kia đến bồng đứa con của con đi. Con chạy theo đòi thì bà ấy bảo là con của bà ta. Kính lạy Đức Phật từ bi thương xót con,dạy bà ấy trả con của con lại cho con”. Đức Phật chưa nói gì thì người đàn bà bồng đứa bé lại thưa  “ Bạch Phật đứa con nầy là của con,bà ấy bảo là của bà ấy, xin Phật can thiệp giúp con, để con khỏi bị mất con”
        Đức Phật suy nghĩ : cả hai ngưòi đều bảo đứa bé là con của mình. Vậy thực chất đứa bé là con của ai? biết xử  làm sao?
        Bằng tuệ giác vô thượng, Đức Phật mở lời : “Nầy hai người mẹ đáng thương kia, hai ngươi lắng nghe ta phân xử”. Đức Phật sai một đệ tử vẽ một đưòng ngang trên nền đất và bảo rằng: “ hãy đem đứa bé để nằm giữa lằn gạch, mỗi ngươi nắm một chân. Như Lai đếm một, hai, ba mỗi người tự giành lấy con của  mình. Đứa bé về ai thì người ấy là mẹ của đứa bé”.                                                          
         Người đàn bà đang bồng đứa bé liền ôm đứa bé để nằm ngang giữa lằn gạch và hăm hở nắm một chân đứa bé. Còn người kia đứng lặng ngưòi và uất nghẹn từng lời “Con lạy Phật, con không thể giành con theo kiểu nầy, vì như thế con của con sẽ chết mất, con thà mất con chứ không nở giết hại nó” Trong khi đó người đàn bà kia vẫn trong tư thế nắm chặt chân của đứa bé chờ hiệu lệnh của Phật để giành con.
         Đức Phật ôn tồn bảo: “Nầy ngưòi đàn bà đanh ác kia, ngươi hãy thả chân đứa bé ra và Như Lai cho ngưoi biết rằng ngươi không phải là mẹ của đứa bé, vì hành động của ngươi đã chứng tỏ ngươi chưa hề sinh đứa bé bao giờ. Còn ngưòi đàn bà đau khổ kia, con đừng khóc nữa , hãy đến bồng đúa bé,nó chính là con của con”.
         Mọi ngưòi có mặt  đều vui mừng tâm phục khẩu phục cách xử kiện tài tình của Đức Thế Tôn.
 
 
Ý NGHĨA LỚN
          *Người đàn bà độc ác không bao giờ nghĩ tới cách xử lý tuyệt vời của Đức Phật.
Thật vậy chỉ có ngưòi hiểu rõ tình mẫu tử mới đưa ra giải pháp có một không hai như thế
           *Mọi người cần phải hiểu rằng : “sụ thật vẫn là sự thật” mọi sự gian dối dù tinh xảo đên đâu cũng bị phát hiện.
           *Câu nói  “con thà mất con chứ không nở giết hại nó” thể hiện tình yêu vô bờ bến của người mẹ đối với đứa con  mang nặng đẻ đau của mình.
           *Câu chuyện nầy là bài học vô giá đối với nhân loại về tình mẫu tử..
 
 
       Chuyện thứ  33                  LỜI NÓI CỦA GANDHI  (*)
 
          Một bé gái nọ rất thích ăn kẹo. Người mẹ tìm mọi cách để con gái bớt ăn kẹo nhưng bất lực. Bà đành mang con đến gặp Thánh Gandhi nhờ ngài chỉ bảo, cho lời khuyên.
          Sau khi nghe chuyện, Ngài Gandhi bảo hai mẹ con : ta sẽ trả lời sau  3 tuần lễ nữa.  Đến hẹn, Ngài Gandhi  vui vẻ giải thích cho cô bé hiểu tác hại của việc an nhiều bánh kẹo và khuyên cô bé bỏ tật xấu nầy đi. Người mẹ ngạc nhiên hỏi: “ Vì sao ngài không khuyên cháu khi chúng tôi đến đây lần đầu mà phải đợi đến 3 tuần lễ sau? “
        Ngài Gandhi chậm rãi trả lời:
       Vì 3 tuần lễ trước đây ta cũng bị nghiện ăn kẹo!!!
                            
                                             Ý NGHĨA LỚN
 
       * Trong 3 tuần lễ đó Gandhi đã cố gắng từ bỏ chứng nghiện ăn kẹo.Khi đã làm chủ đựoc tật xấu của mình ông mới có thể đưa ra lời khuyên cho người khác.
       * Lời khuyên chỉ có trọng lượng khi người đưa ra lời khuyên thật sự làm được
       * Vấn đề thân giáo  có giá trị  cho mọi thời đại.
 
(*)     Mahatma Gandhi (1869-1946) là anh hùng dân tộc của Ân Độ, ông chủ trương đấu tranh bất bạo động chống thực dân Anh. Nhân dân Ấn Độ thành kính gọi ông là Thánh Gandhi.
                                                            Đầu xuân năm Ất Mùi
                                                     Tâm Giới PHAN NGỌC THẢO
                                                      Thao.phanngoc@gmail.com
 
 

Tác giả bài viết: Tâm Giới PHAN NGỌC THẢO

Nguồn tin: GĐPT Quảng Ngãi

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn giadinhphattu.vn là vi phạm bản quyền

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.