Những ngày tháng đầu hạ

Thuở nhỏ còn là một Oanh vũ thì những tháng ngày này luôn được mong ngóng nhất vì sẽ được nghỉ hè và đi cắm trại tại chùa, được đắm mình trong cái nắng hân hoan của trời đất với bao trò vui thú mà anh chị trưởng bày cho chúng tôi trong các kỳ trại. Duyên lành với đạo pháp cũng là nhờ những tháng ngày được đến chùa vui chơi thỏa thích không chút ưu lo trong ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ như thế. Và cứ như vậy duyên lành được huân đúc, để đến hôm nay đã hiểu được ý nghĩa của ngày rằm tháng tư hàng năm là một sự kiện trọng đại không chỉ riêng gì của những người con Phật mà là của cả nhân loại, khi mà cách đây đã hơn 26 thế kỷ có một bậc vỹ nhân vì lòng từ bi với hết thảy chúng sanh mà ngài đã Thị hiện xuống trần gian tại vườn Lâm Tỳ Ni của vương quốc Ca Tỳ La Vệ xưa kia. Thật là may mắn cho những ai ở thời kỳ của cách đây 26 thế kỷ đó sẽ được thấy không khí hân hoan đến nhường nào khi mà sử xưa đã chép lại rằng ngày đản sinh Thái tử Tất Đạt Đa, trong thành Ca Tỳ La Vệ, cảnh vật đều vui vẽ lạ thường, khí hậu mát mẻ, cây cỏ đều đơm hoa trổ trái; sông, ngòi, mương, giếng nước đều trong đầy; trên hư không chim chóc và hào quang chiếu sáng cả mười phương. Nhưng sau 26 thế kỷ, ở thời hiện đại này thì con cũng không thấy mình kém may mắn là bao khi vẫn được sống trong ánh hào quang của Đức Phật được học và thực hành chánh pháp của Như Lai.

Đến bây giờ khi mỗi rằm tháng tư hàng năm không khí hân hoan đó được tái hiện bằng cảnh những người con Phật tất bật thiết trí lễ đài, cờ hoa phấp phới khắp các nẻo đường từ nông thôn ra thành thị, băng rôn biểu ngữ cũng được giăng đầy các con phố, không khí tươi vui đó thực sự như một lễ hội của nhân sanh. Nhưng có một điều thật khác lạ là không khí tươi vui đó không làm cho người ta muốn vui chơi nhảy múa như ở bên ngoài kia chúng ta thường thấy mà lại nhắc nhớ mỗi người con Phật phải càng gắng công tu tập và xiểng dương chánh pháp của Thế Tôn đã để lại cho nhân thế này, một nền tảng giáo lý uyên thâm mà đến nay giới khoa học vẫn khẳng định là Đức Phật đã đi trước khoa học hiện đại này hàng thế kỷ và còn lâu thì khoa học mới khám phá được hết những gì Đức Phật đã chứng thấy và truyền dạy lại cho chúng đệ tử.

Và thế là một mùa Phật Đản nữa lại về trên khắp năm châu, triệu triệu người con Phật đang hân hoan đón chờ. Những ngày tháng đầu hạ này trên khắp các nẽo  đường từ nhà đến nơi làm việc mặc dù thời tiết đã có phần nắng nóng nhưng khi thấy cờ hoa , biểu ngữ, pano áp phích rồi cả trên các phương tiện thông tin đại chúng đâu đâu cũng là không khí Phật Đản trong con ánh lên bao niềm tự hào làm lòng con như được tưới mát bởi ánh hào quang của đấng từ phụ vẫn đang chiếu rọi ở nhân gian này và lại càng phải nhắc nhở mình luôn gắng sống đúng như lời Phật dạy.

Nguyện cầu cho tất cả nhân sanh có một mùa Phật Đản tràn đầy pháp lạc và luôn được sống an lạc trong ánh hào quang chánh pháp của Như Lai

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

 Nguyên Minh

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.