LÂM TỲ NI CHAO NẮNG

phatdan200
LÂM TỲ NI CHAO NẮNG

          Hôm nay sen đầu hạ nở rộ, mùa trăng tròn tháng tư, kỷ niệm lần thứ 2642 năm Đức Bổn sư- Từ phụ Thích ca Mâu ni Đản sanh. Hằng triệu triệu con tim Phật tử khắp năm châu, bốn biển đang hân hoan, cung kính hướng vọng, suy niệm về thánh hạnh, nhân cách của một con người trác việt,

“ Em đi giữa trời quê

Bốn bề đầy sen trắng

Hương sen đầu hạ nở

Thơm hơi thở tháng tư”

(Trường Khánh)

          Kính lạy Đức Thế tôn! Hôm nay mùa Phật đản lại về. trước lễ đài kỷ niệm quyền quyện khói trầm hương, những tấm lòng thành kính đang hướng vọng về phút giây thiêng liêng mà cách đây 2642 năm, Đấng Đại từ, Đại bi, Đại trí, Đại đức đã thị hiện cõi trần. Chúng con muốn ngợi thán để cúng dường kỷ niệm. Nhưng phẩm hạnh đời Ngài thâm diệu vô cùng, mà ngôn ngữ của chúng con thì nhiễm ô, hữu hạn. Cuộc đời Ngài thì cao cả, hùng vĩ như dãi Hy Mã Lạp sơn, mà chúng con chỉ là những cọng cỏ; Mãi mê ngắm nhìn núi non hùng vĩ, có chăng chúng con chỉ mân mê được vài chiếc lá vàng trong tay.

          Với tâm từ bi vô lượng, Ngài đã từ bỏ quốc thành, thê tử, dấn thân không màng nguy khó, trải lòng từ, thường mong niềm vui cho tất cả chúng sanh. Lòng từ bi là một tình thương vượt qua mọi ranh giới, mọi quan hệ và bao trùm lên tất cả mọi loài. Từ bi là chất liệu, là tinh thần của đạo Phật. Đó là trọng trách thiêng liêng mà Phật giáo đã mang trên mình đi suốt 26 thế kỷ, bằng mọi cách để thực hiện ở bất cứ nơi đâu. Và chính vì sứ mạng cao cả này mà đạo Phật đã tồn tại trên một lịch sử lâu dài và phát triển được cũng bằng chất liệu yêu thương và hoàn toàn không sử dụng bạo lực, bạo quyền, không dính dáng gì đến lưởi gươm, mũi súng. Chất liệu từ bi của Phật giáo như dòng suối mát lịm, ngọt ngào đã làm cho vạn vật xanh tươi, cỏ cây đâm chồi, nảy lộc. Cũng vậy, tình yêu hiện hữu giữa cõi đời này là thần dược xoa dịu nỗi đau nhân thế, hàn gắn những rạn vỡ tình người, xua tan những oán hờn thù hận, và hơn thế nữa giải quyết những khổ đau của kiếp phù sinh đưa ta đến an vui trọn vẹn.

            Trong suốt 2000 năm lịch sử từ khi đạo Phật du nhập đến nay, Phật giáo và dân tộc Việt Nam chúng con luôn hòa quyện khắng khít. Việt Nam là mảnh đất phì nhiêu, Phật giáo là hoa thơm, trái ngọt. Đất cho cây dưỡng chất để cây tươi tốt. Cây đơm hoa kết trái đem hương thơm, vị ngọt cho đất- cho đời. trải qua bao triều đại khi nào giáo lý của Ngài được ứng dụng tu tập thì xã hội được thái bình, thịnh trị, an vui.

            Chính vì vậy mà Tổng Thư ký Kofianan, năm 2002 đã vinh dự thay mặt 192 quốc gia thành viên đa dạng, đa Văn hóa của Liên Hiệp quốc mà xác quyết rằng: “ Những lý tưởng đạo đức và nhân đạo cao thượng của Đức Phật đã khai sinh ra một truyền thống tâm linh sinh động mà hơn 2500 năm sau vẫn tiếp tục làm cho đời sống của hàng triệu người trở nên cao cả. Trong thời đại bất trắc toàn cầu hiện nay, quan niệm về hòa bình, về tiềm năng cao cả nhất của con người mà Đức Phật đã chỉ ra bỗng trở nên thích đáng hơn bao giờ hết”.

               Kính lạy Ngài!

            Chúng con dù ở rất xa Ngài về cả không gian và thời gian. Nhưng Pháp âm vi diệu ngày nào thánh thót bên lưu vực sông Hằng còn âm vang hiển hiện. Chúng con nguyện tu thân, hành thiện, hướng thượng tự thân. Nguyện suốt đời sống đạo là một cách cúng dường, kỷ niệm, báo đáp ân thâm của Ngài trong muôn một.

                                                                        Hiền giang, Mạnh hạ Mậu Tuất-2018

                                                                                    Hoàng Tâm Bằng

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.