Mỗi lãnh đạo Phật giáo chỉ đảm nhận 2 chức vụ

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS TƯ GHPGVN đã khẳng định trong buổi họp báo công bố các hoạt động trong Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII sẽ tổ chức vào các ngày 21 đến 24 tháng 11 năm 2012 tại thủ đô Hà Nội với chủ đề “Kế thừa – Ổn định – Phát triển”.

Ngoài ra, Hòa thượng cũng cho biết TƯ GHPG sẽ suy tôn bổ sung 90 thành viên Hội đồng Chứng minh, suy cử 199 thành viên Hội đồng Trị sự chính thức và 52 Ủy viên dự khuyết; 60 thành viên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự; Thông qua Hiến chương tu chỉnh lần thứ V của Giáo hội đồng thời, tấn phong hàng Giáo phẩm Hòa thượng cho 328 vị; hàng Thượng tọa 317 vị, 152 Ni trưởng và 388 Ni sư; tuyên dương công đức đối với Tăng Ni, Phật tử đã có nhiều đóng góp công đức cho Phật sự của Giáo hội…

Riêng về độ tuổi đối với các chư Tôn đức tham gia vào hàng lãnh đạo của Hội đồng Trị sự cũng được quy định cụ thể. Đó là cấp Trung ương không quá 80 tuổi; cấp Tỉnh, Thành không được quá 70 tuổi. Còn ở các cấp quận, huyện thì không được quá 60 tuổi.

Bên cạnh đó, Đại hội Phật giáo lần này cũng cơ cấu Tăng sự theo hướng trẻ hóa. Theo đó các Tăng sĩ tham gia hoạt động sẽ có 30% là Tăng sĩ từ 20 tuổi trở lên, còn với các bậc trưởng thượng chỉ chiếm 20%. Còn lại là các Tăng sĩ có đức hạnh, đang đảm trách các chức vụ của Giáo hội và độ tuổi phù hợp với quy định.

 

Chính vì thế nên trong Đại hội Phật giáo VII, những vị nằm trong danh sách ứng cử HĐTS và Hội Đồng Chứng Minh, người có tuổi đời cao nhất là 95 và thấp nhất là 25. Theo đó, năm nay chư tôn đức tham gia ứng cứ vào các chức vụ của Giáo hội sẽ có khoảng 40 vị trẻ tuổi.

 

Ngoài ra cũng trong buổi họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Tổng Thư Ký HĐTS kiêm Chánh văn phòng I TƯGHPGVN, cũng khẳng định: “Bộ máy nhân sự của TƯ GHPGVN trong nhiệm kỳ VII sẽ vẫn giữ nguyên về số lượng như các Đại hội trước không có sự thay đổi”.
 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.