Ý NGHĨA VÀ TINH THẦN TRẠI HUYỀN TRANG

Ý NGHĨA VÀ TINH THẦN TRẠI HUYỀN TRANG

 

Mới ngày nào đó, cổng trại Lộc Uyển mở ra chân trời lý tưởng xán lán thênh thang trước bước chân ban đầu ngập ngừng mới vào nghề của người Huynh trưởng rồi hình ảnh lung linh và sự nghiệp hộ pháp vĩ đại của hoàng đế Phật tử A Dục đã thúc đẩy người Huynh trưởng tiếp bước trên con đường lý tưởng.
Với tinh thần dũng lực tinh tiến đi lên phía trước, hôm nay người Huynh trưởng ấy đã thực sự trưởng thành và có thể sẵn sàng gánh vác trách nhiệm nặng nề hơn, đảm nhận vai trò khó khăn hơn: Vai trò lãnh đạo một đơn vị GĐPT. Đó chính là nhân duyên, giờ này cửa trại Huyền Trang-trại huấn luyện Huynh trưởng cấp II GĐPT – rộng mở để tiếp thêm hành trang tình thương, trí tuệ và dũng lực cho người Huynh trưởng chúng ta có thể thực hiện thành tựu vai trò nhiệm vụ của mình: Người Liên đoàn trưởng GĐPT.
Trước hết người trại sinh cần nắm bắt nội lệ chương trình, thâm nhập ý nghĩa tinh thần trại Huyền Trang để việc tiếp thu nội dung đào luyện được dễ dàng thông suốt và vững chắc.
I. Ý NGHĨA TRẠI HUYỀN TRANG:
Trại Huyền Trang là sự đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc đời Huynh trưởng, bước tiến thủ và trưởng thành của người Huynh trưởng sẽ đảm đương vai trò quan trọng trong GĐPT. Ý nghĩa ấy đã thể hiện rõ qua một số chi tiết trong bản nội lệ của trại:
– Mục đích của trại là đào tạo Liên đoàn trưởng
– Danh hiệu của trại là Huyền Trang
– Khẩu hiệu là Vững
– Kỷ luật là Tự giác
Người LĐT sẽ không còn trực tiếp cầm còi điều khiển đoàn sinh nữa mà là người lãnh đạo, điều động hướng dẫn Ban Huynh trưởng trong sinh hoạt tu học của toàn đơn vị GĐPT.
Là người lãnh đạo, điều hành sinh hoạt chung của toàn đơn vị, nên người LĐT phải chịu trách nhiệm về sự thành bại thịnh suy của GĐPT.
Dấu ấn của ý nghĩa cao thượng ấy được biểu lộ qua hai khía cạnh hoạt động của trại:
 1. Cơ cấu tổ chức, điều hành sinh hoạt của trại:
 Khác với các trại dưới, Ban Quản trại trực tiếp điều hành và quyết định mọi hoạt động của trại, ở trại Huyền Trang, trại sinh là người lớn, giữ vai trò lãnh đạo nên cần phải góp sức vào hoạt động của trại và liên đới trách nhiệm về sự thành công của trại. Do đó nét đặc biệt của trại Huyền Trang là việc tổ chức điều hành sinh hoạt của trại gồm 3 “cơ quan”.
 – Ban Quản trại: Thực hiện các công việc về hành chánh, đảm bảo đời sống vật chất cho trại sinh.
 – Ban giảng huấn: Có nhiệm vụ thực hiện nội dung huấn luyện, hướng dẫn và điều tiết chương trình thông suốt trọn vẹn chất lượng và kết quả tốt.
 – Ban đại diện trại sinh: Do tất cả trại sinh cử ra trong một cuộc họp dân chủ trung thực hoà hợp và tinh thần trách nhiệm.
Ban đại diện trại sinh có 3 nhiệm vụ chính và rất quan trọng thể hiện tính cách trưởng thành và vai trò chủ động của mình.
+ Tự quản lý điều khiển nội bộ, xây dựng góp ý lẫn nhau trong sinh hoạt: Giờ giấc, thái độ học tập, tinh thần kỷ luật, ý thức tập thể của tất cả trại sinh.
+ Điều động trại sinh, ổn định lớp học trước khi đón tiếp giảng viên vào mỗi tiết học, theo đúng chương trình Ban quản trại đề ra.
+ Làm gạch nối giữa Ban quản trại, ban giảng huấn và trại sinh. Truyền đạt các yêu cầu, công việc của BQT xuống trại sinh thực hiện chu đáo và đề đạt cách trung thực tâm tư nguyện vọng, ý kiến đóng góp, đề nghị của trại sinh lên BQT để việc học tập sinh hoạt, đời sống của trại sinh được tốt hơn.
 Đây chính là một dấu ấn về phương pháp lãnh đạo, điều hành đơn vị mà người trại sinh sẽ vận dung trong vai trò người LĐT.
 Ba tập thể này hợp thành Hội đồng trại để thi hành chương trình trại, giải quyết những vấn đề liên quan đến sinh hoạt, tình hình giảng huấn, học tập, đời sống trại sinh, và cùng chịu trách nhiệm về kết quả của trại.
 2. Đời sống trại sinh:
Kỷ luật của trại Lộc Uyển là Đúng giờ, lanh lẹ, tư cách đúng đắn; kỷ luật của trại A Dục là khắc khổ-lục hoà, có tính cách vừa để rèn đúc thể lực, vừa luyện thép tinh thần cho nên người trại sinh phải chịu nhiều thử thách về: thể chất thì thiếu thốn, vất vả, mệt nhọc, kham khổ: về tinh thần thì luôn căng thẳng vì áp lực học tập, thời gian eo hẹp, thúc bách bị gò ép, phải luôn cảnh giác bởi các “hình phạt” có thể đến với mình bất cứ lúc nào.
 Ở trại Huyền Trang, trại sinh không còn phải bị căng thẳng, gò bó vất vả như trước, mà trái lại được thoải mái, nhẹ nhàng thoáng mở hơn trong việc học tập, giờ giấc cũng như các sinh hoạt khác.
 Một nét đặc biệt khác trong tính chất trại Huyền Trang là người trại sinh sống hướng nội để tư duy về cuộc sống, về đạo pháp, về lý tưởng, về vai trò và tinh thần trách nhiệm của mình đối với tổ chức GĐPT. Đó là lý do mà trại sinh Huyền Trang được sống thoải mái, sinh hoạt nhẹ nhàng, có thời gian yên tĩnh để trại sinh tư duy, quán chiếu nội tâm mà mới xem qua tưởng như là một đặc ân hay sự biệt đãi. Cũng vì vậy mà một khoá tu bát quan trai giới trong thời gian trại là rất cần thiết và bổ ích đối với trại sinh.
 II. TINH THẦN VÀ THÁI ĐỘ HỌC TẬP CỦA TRẠI SINH:
Khẳng định sự trưởng thành và trách nhiệm lớn của người Huynh trưởng trại sinh Huyền Trang còn được thể hiện rõ nét ở nhận thức và thái độ học tập của mỗi người.
 1. Trại sinh Huyền Trang tự học tự luyện là chính:
Ở Lộc Uyển, người trại sinh hầu như được truyền thụ kiến thức từ từng lời giảng của giảng viên. Ở A Dục, người trại sinh vẫn còn phải ngồi nghe giảng. Trái lại nhờ kiến thức đã được nâng cao, kinh nghiệm đã tích lũy nhiều, tinh thần tự chủ đã phát triển, nên cung cách học tập của trại sinh Huyền Trang không còn thụ động như trước mà tự chủ và tích cực hơn.
Trước khi đến đất trại, người trại sinh Huyền Trang đã phải tìm tòi nghiên cứu, soạn thảo nội dung các đề tài trong chương trình.
Bục giảng lần này sẽ thưa bớt bóng giảng viên, mà gần như là diễn đàn để mỗi trại sinh, nhóm trại sinh thuyết trình giải bày kiến thức, lý luận, phát biểu ý kiến nhận thức của mình về nội dung đề tài. Các giảng viên sẽ vận dụng gợi mở, dẫn dắt để trại sinh phát huy ý kiến và thấu đạt nội dung một cách sinh động phong phú.
Ngoài ra các trại sinh còn có thể thực hiện các tiểu luận hay bài viết về các đề mục trong phần kỹ năng chuyên môn của chương trình huấn luyện. Vì thế nên nói trại sinh tự học tự luyện là chính.
 2. Tự giác:
Tự giác là một đặc điểm là tố chất căn cơ của người trại sinh Huyền Trang. Không như ở các trại dưới có quy định cụ thể điều này điều nọ buộc trại sinh phải tuân thủ, được theo dõi săm soi từng cử chỉ, từng hành động để nhắc nhở uốn nắn. Ở trại Huyền Trang, vấn đề kỷ luật hầu như không đặt ra, bởi tính cách trưởng thành, ý thức trách nhiệm và tính tự giác của người LĐT.
Nhưng thực ra kỷ luật không cần đặt ra hay  kỷ luật tự giác không có nghĩa là ai muốn làm gì thì làm mà không bị trừng phạt, hay cho rằng ta có đặc quyền để hành động theo sở thích, vì lợi cho ta, không ai được ngăn trở. Đó là hành động tự thị, phóng túng, ngã tướng, là bệnh ấu trỉ, tính vô tổ chức, xem thường kỷ luật của tiểu nhơn không thể có mặt trong GĐPT huống chi lại ở trại huấn luyện Huynh trưởng Huyền Trang.
Với sự nhận thức đúng đắn về ý nghĩa của kỷ luật tự giác, với trách nhiệm và lòng tự trọng của một Huynh trưởng lãnh đạo, người trại sinh Huyền Trang sẽ không đợi BQT, BGH nhắc nhở sai khiến mới thi hành, mà tự mình thực hiện một cách vui vẻ, tích cực nghiêm túc, đầy đủ nội dung học tập, chương trình hoạt động của trại, các yêu cầu của Hội đồng trại sinh, thể hiện tác phong nghiêm chỉnh, tinh thần kỷ luật và ý thức tổ chức của người Huynh trưởng.
Chính tinh thần kỷ luật tự giác sẽ làm nên hình ảnh đẹp đẽ của người Huynh trưởng, và là một trong những động lực góp phần thúc đẩy sự thành công của trại.
 III. NHỮNG ĐIỀU SUY NGHIỆM CỦA TRẠI SINH HUYỀN TRANG:
Trại HLHT cấp II GĐPT rất vinh dự được mang danh hiệu bất tử của Pháp sư Huyền Trang, người đã đi vào lịch sử hoằng dương chánh pháp, xương minh đại thừa Phật giáo rực rỡ với bao công trình vĩ đại và hy hữu.
Cho nên hơn ai hết, người trại sinh tất sẽ có những suy tư hướng về cuộc đời vẻ vang, tinh thần và nghị lực tuyệt vời của Ngài để làm kim chỉ nam cho mình trên hành trình lý tưởng Huynh trưởng GĐPT.
1. Tinh thần khát vọng chân lý đã thôi thúc Ngài Huyền Trang vượt nghìn trùng gian lao nguy hiểm để Tây du cầu pháp, sẽ mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho người trại sinh không ngừng phấn đấu ra sức tìm tòi học tập, rèn trí luyện tâm để phục vụ GĐPT góp phần phụng sự đạo pháp và đất nước. 
2. Ngài Huyền Trang một dạ chí thành gang thép vào niềm tin chư Phật, dù kề bên cái chết vẫn không từ bỏ chí nguyện của mình. Người trại sinh Huyền Trang noi gương Ngài sẽ không bao giờ bị úy phục trước quyền uy, không bị mua chuộc bởi lợi danh, không bị sa ngã do tài sắc, không bị tà thuyết huyền dụ mê lầm. Người Huynh trưởng suốt đời trọn tin kiên định vào Tam bảo và lý tưởng GĐPT.
3. Ngài Huyền Trang lấy sự nghiệp đạo pháp làm sinh mệnh đời người mà suốt đời tận tuỵ, miệt mài phụng sự chánh pháp đất nước và chúng sanh không hề mệt mỏi cho đến hơi thở cuối cùng. Noi gương sáng của Ngài, người Huynh trưởng, người LĐT sẽ quyết chí, gắng công lấy hoạt động giáo dục đoàn sinh-những mầm non của đạo pháp tương lai đất nước-làm sự nghiệp và lý tưởng đời mình.
4. Nếu một lúc nào đó bởi khó khăn nhọc nhằn, do ma chướng bên trong bên ngoài xui khiến, hoàn cảnh đẩy đưa khiến người Huynh trưởng thối chí nản lòng, muốn ngừng lại, quay lui, thì trong trái tim lại ánh lên hình ảnh Ngài Huyền Trang ngày xưa đang một mình một bóng trèo đèo lội suối vượt núi băng sông lầm lũi trên sa mạc ngút ngàn cát bỏng bởi chí nguyện nhập trúc cầu pháp, và hình bóng Ngài thâu đêm còng lưng trên tầng tầng kinh sách, chong mắt già nua bên ánh đèn dầu tù mù thuở nọ cho đạo pháp xương minh … sẽ cảnh tĩnh gợi nhắc động viên người Huynh trưởng chúng ta hãy quay về thực tại, làm chủ nội tâm, nhớ ghi lời khấn nguyện theo ánh đuốc của Ngài Huyền Trang mà đứng lên tiếp bước con đường phụng sự đạo pháp quê hương.
“Ta đi lên xông pha, tay trong tay vui ca, lòng hăng hái ta quyết noi theo gương Ngài …
Huyền Trang ngàn năm muôn đời ghi nhớ. Quyết thề một tâm thành không nào phai.”
(Trại ca)
Khó khăn nhọc nhằn biết bao mà cũng là vinh dự vẻ vang biết bao.
Có đủ hào khí dũng lực để tiếp bước chặng đường trước mặt theo dấu chân lịch sử tuyệt vời của Ngài Huyền Trang vĩ đại hay không? Câu trả lời thực đầy tính chất cân não, sinh tử để dành cho sự tự vấn, suy tư của mỗi trại sinh, mỗi LĐT tự thể hiện với tất cả DANH DỰ và TRÁCH NHIỆM của mình.
 KẾT LUẬN
 Tóm lại, trại HLHT Huyền Trang nhằm đào tạo LĐT, là người Huynh trưởng có nhiệm vụ lãnh đạo một đơn vị GĐPT. Tinh thần huấn luyện chủ yếu đề cao tinh thần tự giác và ý thức trách nhiệm nơi mỗi trại sinh. Thành công của trại phải phản ánh sự đóng góp xứng đáng của tất cả trại sinh về tất cả mọi hoạt động sẽ chứng tỏ BQT, BGH đã đi đúng hướng và trại sinh đã thực hiện đúng tinh thần mục đích của trại. Trong không khí học tập sinh hoạt cởi mở nhưng nghiêm túc, vui vẻ, nhẹ nhàng, thoải mái trong kỷ luật tự giác, người trại sinh được nhìn lại mình rõ nét, trung thực, nhận thức tư duy chính chắn sâu sắc, giàu nghị lực và xác định được vai trò trách nhiệm người Liên Đoàn trưởng để sáng tạo, nổ lực, tích cực, hoàn thành nhiệm vụ và vững tiến trên con đường lý tưởng GĐPT.
 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.