TT. Huế: Lễ Mộc dục và rước Phật từ lễ đài Diệu Đế đến Từ Đàm

Quang lâm chứng minh buổi lễ có Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Phương, Phó pháp chủ Hội đồng chứng minh GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT Huế; chư tôn đức Giáo phẩm chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT Huế; chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT Huế; chư tôn đức Tăng Ni các ban ngành trực thuộc BTS; chư tôn đức Tăng Ni các tổ đình, tự viện, tịnh xá, tịnh thất; đạo hữu các niệm Phật đường, huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT cùng toàn thể Phật tử các giới.
Lễ Mộc dục là một trong những nghi thức phổ biến của lễ hội Phật đản hằng năm trong nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau. Nghi thức này vốn đã xuất hiện khá lâu tại Ấn Độ, Trung Á và Trung Hoa, và ngày nay được duy trì trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo khắp nơi như là một cử chỉ, một hành động để tỏ lòng tôn kính, hân hoan của người con Phật đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ trên cuộc đời này, cách đây hơn 2500 năm. Tắm Phật là nghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm Phật đản sanh còn mang ý nghĩa về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người. Trải dài theo dòng lịch sử dân tộc, ngày lễ Phật đản cùng nghi thức tắm Phật đã trở thành một nét sinh hoạt tâm linh cao đẹp trong xã hội Việt Nam. Đối với người Phật tử, sự tôn kính, lòng nhiệt thành đối với đức Phật trên nền tảng của chánh kiến mới thực sự mang lại cho ta một niềm tin trong sáng và sự an lạc đích thực, lâu dài.
Sau lễ Mộc Dục là lễ rước Phật cầu nguyện quốc thái dân an đi bộ từ Diệu Đế lên Từ Đàm qua các trục đường chính của thành phố như đường Bạch Đằng, đường Trần Hưng Đạo, cầu Trường Tiền, đường Lê Lợi, đường Điện Biên Phủ, đường Sư Liễu Quán với sự tham gia hàng ngàn Tăng Ni và Phật tử các giới. Lễ Rước Phật từ lâu đã trở thành một nghi lễ linh thiêng mang đậm dấu ấn văn hóa tâm linh không thể thiếu trong mỗi mùa Phật đản của Tăng Ni và người dân xứ Huế. Nghi thức được sự tham gia diễu hành của nhiều đơn vị đoàn thể, mỗi đơn vị được giao một nhiệm vụ riêng nhưng đều chung một lòng hướng về Đức Như Lai, cầu nguyện Tổ quốc vinh quang, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc. 

Một số hình ảnh của buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.