PBHD GĐPT Trung Ương tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự 2009 và phương hướng hoạt động 2010

Báo cáo tổng kết cho biết hiện đã có 24 tỉnh thành tham gia sinh hoạt với Phân Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử với  996 đơn vị GĐPT cơ sở (tăng 72 đơn vị). Số lượng đoàn sinh và huynh trưởng là 73.519 người (tăng 4.512 người).
Trong năm 2009, Phân Ban GĐPT Trung ương đã thực hiện hầu hết các chương trình đã hoạch định như tổ chức thi năm 3 cho bậc Lực, tổ chức xét xếp cấp Tấn cho huynh trưởng đủ điều kiện, thăm viếng kiện toàn và phát triển thêm các Phân Ban đặc biệt là tổ chức các trại huấn luyện cơ bản cho các đơn vị GĐPT miền Bắc mới thành lập; tổ chức các công tác từ thiện cứu trợ gia đình huynh trưởng và đoàn sinh tại các tỉnh thành chịu ảnh hưởng bão số 9 và 11, lập thẻ huynh trưởng cấp Tấn đợt 2 cho 27 huynh trưởng, phổ biến các biểu mẫu hành chánh, chứng chỉ, chứng nhận học tập, trại huấn luyện và mẫu huy hiệu hoa sen, tổ chức trại họp bạn ngành Thiếu cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên hỗ trợ Hội thảo Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương. Ngoài những chương trình đã hoạch định Phân Ban Trung ương còn tham dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày mất của bác Tâm Minh Lê Đình Thám tại Điện Bàn,Quảng Nam. Tiếp nhận bằng và kỷ niệm chương xác lập kỷ lục Trại Họp Ban Ngành Thiếu GĐPT tổ chức tại Bãi Bụt, Sơn Trà, Đà Nẵng là trại họp bạn lớn và quy mô nhất của GĐPT Việt Nam.
Song song đó Hội nghị cũng đã nghe báo cáo các phật sự trong năm 2009 của các tỉnh thành tiêu biểu như sau: Thừa-Thiên -Huế, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Đông Nai và thành phố Hồ Chí Minh.
Hội nghị cũng đã bàn và thống nhất phương hướng hoạt động năm 2010 gồm các mục như sau:
-Phụng hành các Phật sự do Giáo hội Trung ương chỉ thị
-Hoàn tất việc biên soạn tài liệu tu học huấn luyện theo chương trình tu chỉnh năm 2006.
-Nghiên cứu cải tiến phương cách sinh hoạt học tập của GĐPT
-Thi kết khóa bậc Lực và cấp chứng chỉ trúng cách cho huynh trưởng học viên bậc Lực khóa III (2006-2010)
-Tổ chức trại huấn luyện huynh trưởng cấp 3 Vạn Hạnh khóa III nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Trong trại sẽ có hội thảo chuyên đề về GĐPT tại các tỉnh phía Bắc.
-Mở các trại huấn luyện huynh trưởng Lộc Uyển, A Dục, Huyền Trang liên tỉnh thành để đào tạo huynh trưởng các cấp cho các tỉnh thành có yêu cầu.
-Củng cố, mở rộng và phổ cập trang web của Gia đình Phật tử đến các Phân Ban và đơn vị cơ sở.
-Thành lập Ban Bảo trợ Phân Ban GĐPT Trung ương
-Tiếp tục việc cấp thẻ huynh trưởng cấp Tấn
-Tổ chức lễ thọ cấp Tấn cho huynh trưởng được xếp cấp năm 2009 tại 2 địa điểm (một ở miền Trung và một tại thành phố Hồ Chí Mình)
-Tổ chức xét đề nghị Trung ương Giáo hội xếp cấp Dũng cho huynh trưởng đủ điều kiện.
-Thăm viếng, kiểm tra đôn đốc các đơn vị
-Đẩy mạnh các hoạt động hội nhập cộng đồng.
-Đặc biệt Hội nghị đã thống nhất giao Ban Thường trực Phân Ban đệ trình Giáo hội xin điều chỉnh danh xưng Ban Hướng dẫn Phân Ban Gia Đình Phật Tử cho phù hợp với hiến chương Giáo hội cũng như xin cho GĐPT có con dấu riêng trong điều hành sinh hoạt nội bộ thể hiện tinh thần tự chủ của GĐPT trong lòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Phân Ban Trung ương cũng đã có một số thỉnh thị và kiến nghị với Giáo hội
-Thỉnh nghị Ban Thường trực hội đồng trị sự chỉ đạo các Tỉnh, Thành hội có hướng chỉ đạo cụ thể và biện pháp thích hợp để giúp gia đình phật tử được sinh hoạt ổn định theo sự quản lý của Giáo hội đúng theo Hiến chương và luật pháp.
-Xin Trung Ương hổ trợ cho GĐPT về việc in ấn tài liệu tu học, tổ chức các lớp huấn luyện Huynh trưởng được hiệu quả hơn.
-Hiện tại, một số địa phương chưa nghiên cứu thực hiện nội quy Ban hướng dẫn Phật Tử và nội quy sinh hoạt tu học của GĐPT nên đã ghép và điều động GĐPT tham gia các câu lạc bộ Tuổi Trẻ Phật Giáo không đúng chức năng và nề nếp. Xin Trung Ương chỉ đạo để giúp GĐPT sinh hoạt nề nếp hơn đúng theo chương trình nội dung đã được chấp nhận.
-Xin Ban thường trực/ HĐTS mở rộng quyền kí và sử dụng trong quy định xử khuôn dấu của Ban ngành, Viện đối với Phân ban HD/GĐPT để trưởng và phó Phân ban Thường trực được TUQ ký đóng dấu một số văn bản thuộc phạm vi chuyên môn nội bộ về tu học, huấn luyện GĐPT.
  
Hội nghị kết thúc vào 4 giờ 30 cùng ngày.
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.