GĐPT TT Huế: Thử nghiệm hướng đổi mới trong công tác tổ chức thi vượt bậc ở ngành thiếu

Sau lễ khai mạc đơn giản nhưng không kém phần trang nghiêm, đoàn sinh các bậc học tự tin bước vào kỳ thi với hành trang là kiến thức đã được tu học, rèn luyện trong năm qua cùng những lời dặn dò, sách tấn của các anh chị Huynh trưởng. Dù phòng ốc không được đầy đủ (vì sắp diễn ra kỳ thi tại trường Trung cấp Phật học), nhưng Hội đồng thi đã linh động tận dụng những khoảng không gian thoáng mát, yên tĩnh trong khuôn viên chùa để tiến hành kỳ thi cho các em. Không khí làm bài của các bậc học rất nghiêm túc, các đoàn sinh đều cố gắng hết sức để hoàn thành thật tốt bài thi của mình.

Điểm mới và đặc biệt nhất trong kỳ thi năm nay chính là kỳ thi vượt bậc Chánh thiện. Không chỉ đơn giản là làm bài thi viết như mọi năm, năm nay, các đoàn sinh Chánh thiện có cơ hội thể hiện khả năng của mình ở các lĩnh vực từ Phật pháp đến Hoạt động thanh niên với ngày trại bay được tổ chức ngay sau khi các em hoàn thành bài thi viết. Điểm trúng cách của các đoàn sinh Chánh Thiện sẽ được tính dựa trên tổng điểm của bài thi viết (chiếm 40%), phần hoạt động thanh niên trong ngày trại bay gồm rất nhiều phần thi của cá nhân và tập thể như: trò chơi lớn, cắm trại, khả năng cầm còi tổ chức trò chơi … chiếm 30% và cuối cùng là phần thi vấn đáp cá nhân về Phật pháp chiếm 30% tổng số điểm. Các hoạt động và phần thi nói trên được tổ chức xuyên suốt một ngày trại đã tạo được không khí nô nức, hứng khởi thi đua cho các trại sinh, kết thêm tình đoàn kết, giao lưu của các đơn vị GĐPT. Và đây cũng là phương pháp tốt để đánh giá một cách toàn diện khả năng tu học, rèn luyện của đoàn sinh Chánh Thiện – bậc học cao nhất của ngành thiếu và cũng là lớp Đoàn sinh tiềm năng cần được chăm chú đầu tư cho việc đào tạo Huynh trưởng GĐPT trong tương lai.

Lấy cảm hứng từ một bài học về Phật giáo Lý-Trần trong bậc học Chánh Thiện, chủ đề trò chơi lớn xuyên suốt cả ngày trại là cuộc tìm hiểu về hành trình nam tiến và con đường trở thành bậc Giác ngộ của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Gần 40 trại sinh Chánh thiện và đã đóng vai những người tùy tùng đi theo hộ giá cho đức vua trong chuyến đi thăm hữu nghị đất Chiêm Thành vào năm 1301. Sau khi được chia đội, các em đã lên đường hào hứng và không kém phần thử thách với hành trang mang theo là 4 câu thơ:
 

Đến Chiêm Thành đặt bang giao hữu nghị
Gả Huyền Trân mở rộng cả giang san
Truyền y bát thảnh thơi nhập Niết bàn
Tổ dòng thiền ngàn đời luôn ghi nhớ.
           
Trong suốt cả ngày trại bay, các em Đs được phát huy kỹ năng mọi mặt như Mật thư, Dấu đi đường, Morse…và nhất là tinh thần đồng đội, làm việc theo nhóm. Điểm xuất phát là Chùa Báo Quốc, sau hành trình dài ngược dòng lịch sử, điểm dừng chân dài của các em là đồi thông chùa Từ Hiếu. Tại đây, các trại sinh được tổ chức thi cắm trại theo đội sao cho nhanh và đẹp, đúng kỹ thuật với những kiến thức về dựng trại, gút đã được học. Sau khoảng thời gian nghỉ cơm trưa, các trại sinh đã sẵn sàng cho 2 phần thi cá nhân đầy lý thú được tổ chức song song: 1) Phần thi vấn đáp về kiến thức Phật Pháp trong 3 đề tài là Giới Định Tuệ, Bát Chánh Đạo, Thập Nhị Nhân Duyên, và 2) Phần thi Cầm còi tổ chức trò chơi vô cùng sôi nổi, tràn đầy tiếng cười. Nếu ở phần thi vấn đáp, các em không những phải thể hiện kiến thức Phật pháp mà còn phải trau dồi hơn cho kỹ năng ứng xử, trả lời lưu loát thì ở phần thi Điều khiển trò chơi nhỏ, các em lần lượt ra cầm còi và được chấm điểm dựa vào 3 tiêu chí:

 
• Tác phong tự tin, chững chạc, điều hành rõ ràng, mạch lạc, sử dụng còi thành thạo…
• Thực hiện đầy đủ các bước tổ chức trò chơi: Giới thiệu, triển khai, kết thúc
• Khả năng Phật hóa trò chơi.           
        
Một ngày trại đầy ý nghĩa và sôi nổi kết thúc bằng mật thư dành cho các đội được giấu trong lều trại để các em có được gợi ý về đích đến cuối cùng. Đó chính là chùa Tường Vân, nơi đang diễn ra Trại huấn luyện Huynh trưởng cấp 2 Huyền Trang của GĐPT Thừa Thiên Huế. Tại đây, các trại sinh được gặp gỡ các anh chị Huynh trưởng trại Huyền Trang và lễ bế mạc ngày trại bay bậc Chánh Thiện cũng được tổ chức tại sân chùa Tường Vân với sự quang lâm tham dự của Đại Đức Thích Tâm Phương – Chánh đại diện Phật Giáo huyện A Lưới trú xứ chùa Tường Vân. Điều bất ngờ là tất cả các trại sinh đều nhận được một món quà khích lệ từ Đại đức cùng với những lời tán thán tinh thần rèn luyện, tu học và những chỉ dạy tận tình, sâu sắc từ chư Tôn đức. Và cũng trong lễ bế mạc giản dị này, 3 trại sinh Chánh Thiện xuất sắc nhất qua các phần thi đã được tuyên dương, khen thưởng.                    

Một kỳ thi vượt bậc, một ngày trại bay kết thúc để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi một đoàn sinh và Huynh trưởng tham gia. Đây là một hướng đi mới, tích cực cho công tác tổ chức kỳ thi vượt bậc, để có thể phản ánh đúng và toàn diện hơn về quá trình rèn luyện, tu học của đoàn sinh cũng như hướng đến phương pháp đổi mới trong sinh hoạt của GĐPT. Hy vọng với bước thử nghiệm thành công này, kỳ thi vượt bậc các ngành trong những năm tới tại GĐPT Thừa Thiên Huế sẽ được tổ chức theo hướng đổi mới và cải tiến ngày một hoàn thiện hơn nữa theo tinh thần “Trao cho các em những gì các em thật sự cần, không phải là những gì chúng ta đang có!”.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.