GÓC VƯỜN LAM BIỆT NGHIỆP & CỘNG NGHIỆP

BIỆT NGHIỆP & CỘNG NGHIỆP
Thân tặng 5785 trại sinh Trại Lục Hòa 2017
Trại họp bạn Liên ngành Thanh, Thiếu GĐPT Việt Nam
                                                           Tâm Giới Phan Ngọc Thảo
 
Thưa quý vị độc giả và anh chị em Nhà Lam thân mến!
Nhân sự kiện đặc biệt của Gia đình Phật tử Việt Nam: Trại Lục Hòa 2017  qui tụ gần 6000 Huynh trưởng và Đoàn sinh Liên ngành  Thanh, Thiếu  trên khắp mọi miền đất nước tại Tổ đình Thiên Ấn, tỉnh Quảng Ngãi  từ ngày 20 đến 23/7/2017, tôi xin mạo muội đề cập sơ qua cụm từ “Biệt Nghiệp và Cộng Nghiệp”
Chúng ta biết rằng biệt nghiệp là nghiệp riêng của từng cá nhân. Cộng nghiệp (tổng nghiệp) là nghiệp chung của cộng đồng, tập thể.
Nghiệp (karma) là sự tích lũy thiện hay ác là do thân, khẩu, ý của chúng sanh tạo thành từ những đời trước. Theo đạo Phật, người biết tu có thể chuyển hóa được ác nghiệp, trong khi đó Nho giáo cho rằng  số mạng, định mạng, thiên mạng  không thể thay đổi được.
Do nghiệp con người sinh ra: giàu, nghèo, sang hèn, thọ yểu, tỉnh mê. Con người thuộc 1 trong 10 cảnh giới (Phật, Bồ tát, Duyên giác, Thanh văn, Trời, Người, Atu La, Ngạ quỷ, Địa ngục, Súc sanh)  .
Công nghiệp hay tổng nghiệp  là nghiệp chung có liên quan đến tập thể, dân tộc, nhân loại, thế giới.
Xin bàn đến “Cộng nghiệp” – Tổng nghiệp
Theo phân tích trên, Trại Lục hoà 2017  thành công hay thất bại là nghiệp chung (cộng nghiệp) của tập thể Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT các tỉnh, TP trên cả nước. Thật vậy trong trại này đã có 35 tỉnh,  TP tham dự, đặc biệt, lần này đã có GĐPT các tỉnh, TP phia Bắc gồm: Hà nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh với 4 Huynh trưởng và 56 Đoàn sinh ngành Thanh, Thiếu
Theo thống kê sơ bộ, các tỉnh, TP có trên 100 trại sinh là: Quảng Trị (743), Thừa Thiên Huế (1102), Đà Nẵng (310), Quảng Nam (650), Quảng Ngãi (896), Bình Định (280), Phú Yên (154), Bình Thuận (178), Gia Lai (141), Lâm Đồng (151), TP HCM (127), Đồng Nai (153), Bà Rịa Vũng Tàu (202),
Dak Nong (149), DakLak ( 250)   …………. Tổng công  5785  trại sinh đăng ký chính thức,  trong đó có 466 học viên bậc Lực khoá V về dự thi kết khoá năm thứ I.
Với  mục đích của trại Lục Hoà 2017 là:
Kỷ niệm 20 năm Gia đình Phật tử trưởng thành trong lòng GHPGVN (1997-2017)
-Tạo cơ duyên cho Huynh trưởng và Đoàn sinh 2 ngành Thanh, Thiếu họp mặt kết thân, tu tập Lục hoà, giao lưu sinh hoạt, phát huy sáng kiến xây dựng ngành.
Kết  quả 4 ngày trại thật viên mãn  ngoài dự kiến của Ban Tổ Chức: Số lượng dự kiến ban đầu là khoảng 3500 trai sinh, nhưng thực tế đã có 5785 trại sinh có mặt tại đất trại.
*Trong những ngày trại đang diễn ra thì hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có mưa to nhưng đặc biệt tại chốn địa linh  Tổ đình Thiên Ấn, một nơi có gần 6000 trai sinh đang cắm trại không có giọt mưa nào trong suốt thời gian từ 20 đến ngày 23/7/2017, sau khi trại sinh trở về các địa phương thì  kể từ chiều ngày 23/7/2017 trời mưa to, mưa  liên tục. Thật kỳ diệu biết bao! Điều này làm tôi liên tưởng đến kỳ trại ngành Thiếu năm 2007 tổ chức tại chùa Linh Ứng – Bãi Bụt, TP Đà Nẵng, cơn bão kèm theo mưa như trút nước xuống hầu hết khu vực chung quanh nhưng tại khu vực đất trại nơi 3500 trại sinh đang cắm trại thì vẫn tạnh ráo. Kỳ trại này sau đó đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
*Trong 4 ngày trại, không có dịch bệnh xãy ra, chỉ có một số trại sinh cảm cúm nhẹ, xe cứu thương do Bệnh viện Đa khoa tăng cường ứng chiến  không hoạt động vì không có nhu cầu.
*Công tác về sinh an toàn vệ sinh thực phẩm được chú trọng đúng mức và không có một ca ngộ độc thức ăn nào xãy ra, điều phấn khởi cho chúng tôi và các vị Y, Bác sĩ trực tại khu y tế trại là gần 6.000 xuất ăn buổi chiều ngày đầu tiên và gần 6000 bánh chưng ngày cuối ăn đường để trại sinh lên xe do đạo tràng Tổ Đình Thiên Ấn tặng đều ngon miệng và an toàn tuyệt đối.
Các hoạt động mang tính thi đua tại đất trại như: Trò chơi lớn phải di chuyển trong ban đêm, địa hình đều là đồi núi, Trò chơi nhỏ, Nấu cơm di động, Thi cắm trại nhanh .v.v…đều an toàn.
Trong lễ bế mạc trại, Huynh trưởng cấp Dũng Thiện Điều Nguyễn Thắng Nhu – Trưởng  ban tổ chức đã khẳng định: Kỳ trại đã thành công với tỷ lệ đạt 97%, một kỳ trại mở đầu và kết thúc quá trọn vẹn,. Ban tổ chức trại  cảm ơn lãnh đạo Giáo hội các cấp, Chư Tôn đức Tăng Ni, các đạo tràng ,các cơ quan hữu quan  và đặc biệt đãnh lễ  Chư Phật, Chư Bồ tát, Tổ Pháp Hóa và Chơn linh nhà Chí sĩ yêu nước – Cụ Huỳnh Thúc Kháng đã hộ trì cho kỳ trại thành công viên mãn.
Phải chăng Cộng nghiệp của Gia đình Phật tử chúng ta là Thiện nghiệp, là phước nghiệp nên thuận duyên đã đến với chung ta như thế!
Xin đề cập đến biệt nghiệp:
Sau khi bế mạc trại, một số GĐPT tỉnh như Sóc Trăng, DakLak muốn thăm thú cảnh quan Quảng Ngãi, nên đã ghé thăm biển Mỹ Khê cách Thiên Ấn 10 km, đây là một trong những bãi biển đẹp của Việt Nam. Vì quá thích thú nên một số em đã xuống tắm, chẳng may bị đuối nước, Huynh trưởng Trần Thanh Xuân (Sóc Trăng) bơi ra cúu các em thành công, nhưng sau đó anh chới với trong sóng biển, Huynh trưởng Huỳnh Hữu Phú (Dalak) phóng mình ra cứu anh Xuân… cả hai đều tử vong mặc dù anh em đã hết mình thực hiện công tác sơ cấp cứu ban đầu. Đau xót vô cùng, từ đây nhà Lam cả nước mất đi  hai Huynh trưởng dũng cảm, đáng quý trọng nhưng cảm nhận sâu sắc về nghĩa cử cao đẹp cứu ngưòi mà vong thân của hai anh.
Với nghĩa nặng tình sâu, Ban Hướng Dẫn GĐPT  Trung ương, BHD GĐPT Quảng Ngãi đã vận động kinh phí hổ trợ để đưa hai anh về quê cùng người thân lúc 17h ngày 23/7/2017
Lễ tang hai anh được tổ chức theo nghi thức GĐPT, BHD GĐPT Trung ương và nhiều đơn vị GĐPT các tỉnh, TP trong cả nước cử người đến viếng và tiễn đưa các anh về đến nơi an nghỉ cuối cùng.
Trường hợp ra đi của hai anh thuộc về biệt nghiệp, có lẽ nghiệp trước của các anh quá nặng nên đến lúc phải trả, tuy nhiên nghĩa cử cứu người cao đẹp của hai anh là niềm tự hào của anh em nhà lam cả nước. Ban Hướng Dẫn GĐPT Trung ương đã tuyên dương công đức của hai anh, xin nguyện cầu Chư Phật mười phưong phóng quang tiếp độ chơn linh hai anh về cảnh giới an lành,
Thưa quý độc giả và quý ACE Lam viên!
Chúng ta đang sống trong cõi ta bà, cuộc đời vốn vô thường, chấp nhận sự thật hết sức đau đớn  này và suy ngẫm bài kệ thị tịch của Thiền Sư Vạn Hạnh
“Thân như điện ảnh hữu hoàn vô
Vạn mộc xuân vinh thu hụu khô
Nhậm vận thịnh suy vô bố uý
Thình suy như lộ thảo đầu phô”
                     Dịch nghĩa:
Thân như bóng chớp chiều tà
Cỏ xuân tươi tốt thu qua rụng rời
Sá chi suy thịnh việc đời
Thịnh suy như hạt sương sa đầu cành
Hiểu được ba dấu ấn của Phật Pháp : Vô thường – Vô ngã – Không  chúng ta theo lộ trình Giới Định Tuệ   tiến về phía trươc trên tinh thần  Trại Lục Hòa 2017 để  xây dựng ngôi nhà Lam Việt Nam thân yêu của chúng ta  ngày càng kiên cố, vững chắc./.
         Kính chúc quý độc giả, quý ACE Lam viên và gia đình hưởng một mùa báo hiếu  an lạc.
                                         Quảng Ngãi, ngày 29 tháng 7 năm 2017
                                 thao.phanngoc@gmail.com      ĐT  0919462898
 
 
 
 
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.