Câu chuyện “nhỏ” ý nghĩa “LỚN”

NỘI DUNG CÂU CHUYỆN
 
       Trong hành trình tri ân từ Hà Nội vào Huế, viếng thăm các nghĩa trang liệt sĩ, rât may mắn chúng tôi được viếng chùa Cam Lộ và gặp vị Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Trị –  Hoà thượng Thích Thiện Tấn. Nhiều người nói ông là Hoà thượng rất uyên thâm, những câu chuyện phức tạp, khó hiểu nhất đều được ông lý giải rõ ràng, đơn giản.
       Hoà thượng hỏi tôi có khoẻ không?  Tôi khẳng định “có”, Hoà Thượng bảo tôi bê một chậu cây cảnh và nhấc lên đặt xuống vài ba lần, tôi làm ngay và thấy nó cũng nhẹ thôi. Tôi thầm nghĩ : “Nếu Ngài muốn thử sức tôi thì phải bảo tôi bê cái chậu lớn gấp 2,3 lần thế nầy” Hoà thượng bảo tôi chấp tay lại nguyện ước đuợc khoẻ mạnh, hạnh phúc, may mắn  và nhất là mẹ tôi được sống lâu trăm tuổi. Sau đó Hoà thượng “trì chú” vào chậu cây và bảo tôi nhấc lên.
       Thật kỳ lạ,  cái chậu tôi vừa nhấc lên đặt xuống nhẹ như không thì bây giờ trở nên nặng trĩu, tôi phải cố gắng lắm mới nhấc lên nổi. Lúc nầy tôi cảm thấy đã khâm phục thật sự, nhưng Ngài tỏ vẻ không hài lòng bảo tôi làm đi, làm lại vài ba lần, tôi vẫn có thể nhấc được dù rất nặng.. 
        Rồi Hoà thượng chợt hỏi tôi:  “Có phải con thỉnh thoảng vẫn ăn thịt chó không?”  Tôi suy nghĩ một lúc rồi trả lời : “ Có ạ”
        Hoà Thượng lặng  im một lúc rồi ân cần nói: “Đối với người theo đạo Phật thì không bao giờ nên ăn thịt chó vì chó là bạn thân thiết của con ngưòi, canh giữ nhà cửa, vui buồn cùng chủ, đón tiếp đầu tiên khi chủ về nhà……nhưng đó là lý do nhỏ thôi”.  Hoà thượng nói tiêp: “Khi con người ốm đau bệnh tật: ho lao, khạc đờm, nôn mửa, đại tiện vì những căn bệnh hiểm nghèo như kiết lỵ, trúng độc, nhiểm khuẩn…chó đều dọn sạch, những thứ ấy đi đâu? Vào bụng nó hoá thành thịt nó, máu huyết nó…còn con nguời lại thích ăn thịt chó, uống tiết canh chó, ăn dồi chó….!!! Con hãy suy nghĩ  kỹ về điều nầy, có nên ăn thịt chó nữa hay không?”
         Sau vài phút suy nghĩ tôi cảm thấy rùng mình, lạnh sống lưng và không phải một mình tôi mà cả đoàn ai cũng nôn ói.
         Tôi hứa với Hoà thưọng:” Con sẽ không bao giờ ăn thịt chó nữa” Tôi hiểu rằng điều nầy là tốt cho tôi chứ không phải tốt cho Hoà thượng, lúc nầy Hoà thượng mới nói:  “Con hãy ngửa mặt lên trời và thề nguyện vói Trời đất không bao giờ ăn thịt chó nữa”.. Khi tôi nguyện xong  Ngài bảo: Bây giờ ta chú nguyện mà con vẫn nhắc nổi chậu cây nầy thì chứng tỏ phúc con còn mỏng, đức con còn yếu”.          Tất nhiên tôi nghĩ phúc đức của tôi nó nằm ỏ đâu đó chứ không nằm ở chậu cây. Nhưng lần nầy thì Hoà Thượng rất mãn nguyện vì sau khi ông trì chú tôi gắng hết sức đỏ mặt, tía tai cũng không thể nhấc nổi chậu cây. Thì ra Hoà thượng cân phúc đức bằng việc lấy hết phúc đức của tôi đặt vào chậu cây nầy,  không biết nghĩ gì nhưng tôi và mọi người hoàn toàn tâm phục khẩu phục. Chỉ sau mấy lời chú nguyện của Thầy và một lời thệ nguyện của tôi một chậu cây như nặng lên hàng ngàn cân.
         Rồi Hoà Thượng bảo “Việc xong rồi thôi cất chậu cây đi” lòng tôi hoang mang thưa: “ làm sao con bê nổi cơ chứ” nhưng Ngài nở nụ cười độ lượng nói: “Ta đã bỏ ra rồi”. Qủa thật tôi nhấc chậu cây lên và nó nhẹ như lúc ban đầu.!!!
        Trên đây là câu chuyện có sao nói vậy trong chuyến đi vừa qua mà tôi muốn chia sẻ cùng các bạn, rồi tự quyết định có nên ăn thịt chó hay không? (Nguyễn Trọng Hùng)
Ý NGHĨA LỚN
      1.  Đọc câu chuyện người thật, việc thật do anh Nguyễn Trọng Hùng kể bản thân tin ngay vì anh là người lính cụ Hồ nên không thể dựng lên câu chuyện tâm linh sai sự thật được.
        Qua câu chuyện chúng ta liên tưởng đến Ngài Huệ Năng vị Tổ thứ Sáu của Thiền tông Trung Hoa, sau khi được Tổ Hoằng Nhẫn  truyền Y Bát, Ngài đi về phương Nam thì thầy Huệ Minh môn đệ của Đại Sư Thần Tú đuổi theo với mục đích lấy lại Y Bát vì cho rằng Ngài Huệ Năng là ngưòi làm việc ở nhà bếp chỉ lo giã gạo trong tám tháng làm sao kế thừa sự nghiệp hoằng pháp của Tổ Hoàng Mai được, biết có người đuổi theo Ngài Huệ Năng để Y Bát trên tảng đá… ngồi chỗ kín đáo quan sát, khi tới nơi thầy Huệ Minh  dùng hết sức lực vẫn không nhấc Y Bát lên đuợc…..sau khi nghe pháp của Ngài Huệ Năng, thầy Huệ Minh ngộ chân tánh và quay về, sau nầy đổi  pháp hiệu  là Đạo Minh để nhớ ơn Thầy.
       2.   Biết anh Nguyễn Trọng Hùng không phải là tín đồ Phật giáo nên Hoà thưọng không đưa ra câu chuyện “MỤC LIÊN ,THANH ĐỀ”, khi sanh tiền Bà Thanh Đề làm nhiều việc ác trong đóc có làm thức ăn trộn thịt chó dâng cúng chư tăng….đó là một trong những trọng tội mà Ngài Mục Kiền Liên một trong 10 đại đệ tử của Đức Phật,  một mình không thể cứu mẹ thoát khỏi địa ngục….
       3.   Vì anh Hùng và các vị cùng đi chưa hiểu về giáo lý nhà Phật nên song song với việc phân tích, lý giải vì sao không nên ăn thit chó, Hoà thượng  dùng  phưong tiện độ chúng  sử dụng ấn chú (Mật tông) để thuyêt phục, đó là việc làm của vị Bồ tát giữa đời thường, phải chăng Ngài là thiền Sư Vạn Hạnh của thế kỷ   XXI. (***)
       4.   Trên phưong tiện thông tin đại chúng chúng ta nhận các luồng tin tức trái ngược: các nước phương Tây đang chủ trương bảo vệ chó  qua nhiều tổ chức, hội đoàn., trong khi đó tại đất nước ta nạn “cẩu tặc” tràn lan  dẫn đến nhiều cái chết thương tâm không đáng có.
       5.     Đối với ACE nhà LAM, cư sĩ Phật Tử  xin đề nghị
        – Không ăn thịt chó dưới mọi hình thức.
        – Không  bao giờ giết hại chó và tiếp tay cho người khác giết hại chó
        – Bảo vệ, chăm sóc chó
        – Khuyên ngưòi thân,bạn bè xa lánh thịt chó.
        – Kể cho nhiều người cùng nghe câu chuyện nầy.
 
        
(***) Thiền sư Vạn Hạnh có công lởn trong việc đưa  Lý  Công Uẩn lên ngôi thiết lập vương triều nhà Lý (1010-1225), Thiền sư tinh thông  phong thuỷ, địa cuộc, sấm vỹ, trì  chú (mật tông- Tây Tạng) Thiền sư thuộc thiền phái Tỳ Ni Đa Lưu Chi thế hệ thứ 12.
.
                                                        Tiết Thanh minh, Ât Mùi 2015  
                                               thao.phanngoc@gmail. Com   ĐT 0919462898
 

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn giadinhphattu.vn là vi phạm bản quyền

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.