VÔ THƯỜNG

 

          Tôi viết lên đây đôi dòng cảm niệm mong muốn sẽ chia phần nào nổi mất mát quá lớn của gia đình, dòng tộc và xóm làng nơi xảy ra đại nạn, khi mà trong tôi vẫn chưa hết bàng hoàng lúc đọc được tin. Sáng sớm hôm nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đoạn qua địa phận xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vụ tai  nạn thương tâm khiến 13 người thiệt mạng giữa đoàn xe đang trên đường đi rước dâu và một xe đầu kéo chạy theo hướng ngược lại. Trên chiếc xe 16 chổ chở 17 người khởi hàng từ làng Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị trong cùng  một  dòng tộc cùng chú rể N.K.L sinh năm 1990 vào tỉnh Bình Định để đón dâu, nhưng xót xa thay trong ngày đáng ra là phải một ngày đại hỷ của hai bên họ hàng thì lại là ngày đại tang của một xóm nghèo của miền quê Hải Lăng, Quảng Trị. Vụ tai nạn diễn ra chỉ trong một tích tắc mà cướp đi bao nhiêu là sinh mạng, để bây giờ trong xóm nhỏ đó có đến 7 gia đình phải chịu tang, có một vài gia đình bỏ trong nhà là 2 đến 3 chiếc quan tài. Nằm trong đó là ông là bà, cha, mẹ, vợ, chồng, anh em với nhau, tôi càng đau xót hơn khi đó là người thân là ba mẹ của các em Oanh vũ cùng một màu Lam với tôi. Nói làm sao hết sự chia ly mất mát đó, các em sẽ ra sao khi các em còn quá nhỏ để đối chọi với dòng đời nhiều nghiệt ngã và sự Vô thường luôn hiện hữu này, nổi đau các em sẽ phải gánh chịu như thế nào khi mùa Vu Lan này trên ngực các em là một bông hồng trắng là một cái nơ trắng tan thương đau xót. Cả ngày hôm ngay, trên các trang mạng hay đâu đâu cũng là những dòng tiếc thương cho những nạn nhân xấu số, những hình ảnh được chia sẽ liên tục khiến ai ai cũng đứt từng khúc ruột.

          Là một Phật tử tôi thấu hiểu được sự Vô thường mà Đức Thế Tôn đã dạy cho nhân loại là “Tất cả những gì trong thế gian đã là biến đổi, hư hoại, đều là Vô thường”. Vậy Vô thường nghĩa là không thường, không mãi mãi ở yên trong một trạng thái nhất định, luôn luôn thay hình đổi dạng; đi từ trạng thái hình thành đến biến đi rồi tan rã… Đạo Phật gọi những giai đoạn thay đổi của một vật là: Thành, trụ, hoại, không. Tất cả các sự vật trong vũ trụ đều tuân theo quy luật đó cả từ nhỏ như hạt cát đến lớn như trăng sao, đều phải tuân theo bốn giai đoạn ấy cả, nên gọi là Vô thường. Càng thấu hiểu hơn về Khổ đế mà Đức Phật đã dạy trong Tứ Diệu Đế đặc biệt là về sự Khổ có Tử Khổ và Ái Biệt Ly Khổ. Chỉ trong một sát na mà mọi thứ đã phải tuân theo quy luật của tự nhiên, con người chúng ta không kịp chuẩn bị hay biết trước. Những chiếc xe cứu thương đưa các thi thể của các nạn nhân xấu số được xếp thành hàng dài thay cho những chiếc xe hoa lộng lẫy tiếng nhạc linh đình, bảo làm sao những người phàm mặt thịt như chúng ta lại không xót xa cho được. Xin được chia sẽ một phần nỗi đau xót này của gia đình, dòng họ, xóm làng nơi đó, khi mà nghiệp lực chi phối sự sanh tử luân hồi của thế gian.

          Mỗi người con Phật phải biết huân tu, tu tập những gì Đức Phật đã dạy để đến một khi nào đó Vô thường đến chúng ta vẫn phải đương đầu với sự thật, không đi theo ác đạo. Tâm thức của chúng ta không phải hoản loạn khi mà Vô thường bất ngờ ập đến

          Sẽ không có ngôn từ hay sự chia sẽ nào có thể bù đắp nổi những mất mát quá lơn động thấu trời xanh như thế. Viết lên những dòng này chỉ xin các bạn hãy cùng tôi phát tâm cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số không đi theo con đường ác đạo và được siêu sanh miền Tịnh Độ.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật!

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật!

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật!

 

                                                                      Nguyên Minh

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.